หมวดหมู่
Listening Diary

Cans: Beyond the Gate


จะว่าไปแล้วบียอร์นเดอะเกตส์เป็นงานเมทัลที่ทำได้ครบเครื่องมากงานหนึ่ง มีทั้งท่วงทำนองและจังหวะหนัก


สมมติว่าไม่เคยฟังงานของแฮมเมอร์ฟอลมาก่อนก็แล้วกัน จะคิดอย่างไรกับงานชุดนี้ ? นี่เป็นคำถามที่ดีคำถามหนึ่ง นายโจซิมจะทำให้ลืมเลือนแฮมเมอร์ฟอลไปชั่วขณะได้มั้ย? หรือว่าจะทำให้เกิดคำถามอย่างที่เคยเกิดกับวงฟรอสต์ว่าไม่ได้มีความแตกต่างไปจากเซเวนวิตส์เลย แล้วงานในนาม คานส์จะแตกต่างไปจากงานของแฮมเมอร์ฟอลหรือเปล่า หรือจะต้องผิดหวังซ้ำซาก?

จะว่าไปแล้วการเปิดอัลบั้มนี้ฟังแล้วผิดหวังเล็กน้อย เพราะว่ามาตามสูตรเดิมเสียงเครื่องสายบรรเลงแล้วดนตรีหนักแน่นก็โหมกระหน่ำตามมา แต่ว่า….มันต่างจากแฮมเมอร์ฟอล!!! ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นักเพราะยังมีลักษณะดนตรีแบบดั้งเดิมที่บุกเบิกโดย จูดาสพรีสต์แฝงอยู่ค่อนข้างมาก เช่นเพลง “ฟิลด์สออฟเยสเทอเดย์”  แต่ในเพลงแรงอย่าง “โซลคอลเล็กเตอร์” ทำเอาผิดหวังเล็กน้อย คือมันขึ้นมาเหมือนจะแรงแต่ว่าไม่แรงอย่างที่คิด ท่อนริฟฟ์กีต้าร์ทำได้น่าฟังดี

ฟังงานของคานส์แล้วนึกถึงวงเมทัลจากเยอรมนีทศวรรษ 1980 มีที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น บางเพลงก็แสดงชั้นเชิงการทำเพลงได้เข้าที่เข้าทางดี อย่าง “ดรีมส์” ที่บรรจงส่งเสียงเปียโนลงไปกับเสียงกีตาร์ ทำเพลงนี่ค่อนข้างจะแตกต่างจากบทเพลงอื่นในชุดนี้ค่อนข้างมาก แต่มาตกม้าตายกับเพลง “ฟอร์เอฟเวอร์เอนดส์” ที่เป็นเพลงบัลลาดแบบเดียวกับแฮมเมอร์ฟอลถ้าเอาไปใส่ในงานของแฮมเมอร์ฟอลก็คงจะเข้ากันอย่างไม่มีปัญหา

จะว่าไปแล้วบียอร์นเดอะเกตส์เป็นงานเมทัลที่ทำได้ครบเครื่องมากงานหนึ่ง มีทั้งท่วงทำนองและจังหวะหนัก ภาคการผลิตงานถือว่าทำได้ดี (รวมไปถึงแพ็กเกจของทางค่ายแฟนธอม ที่ทำได้ดีกว่างานที่ออกมาก่อนหน้านั้นพอสมควร) บทเพลงค่อนข้างจะออกไปในทางเมทัลพันธุ์แท้ที่สนุกสนานเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.