Greatest Guitarist of All Time


เบื่อกันมั่งมั้ยเวลามีการจัดลำดับนู่น ลำดับนี่  คือช่วงหลังมานี่อ่านไอ้พวกนี้ทีใดเป็นต้องเกิดความขัดแย้งเป็นอย่างมาก อันนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ทั่วไป ที่ย่อมต้องมีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็หมั่นไส้

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสารกีตาร์เวิร์ลได้จัดอันดับมือกีตาร์ในหัวข้อ มือกีตาร์ผู้ยอดเยี่ยมตลอดกาล 100 คน (100 Greatest Guitarist of All Time!) อยู่ในฉบับมีนาคม ค.ศ. 2004 อ่านแล้วเกิดความรู้สึกไม่เห็นด้วยกับบางคน ซึ่งไม่ได้หมายความว่ากีตาร์เวิร์ลจะจัดอันดับมั่วแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่าเหตุผลในการจัดอันดับของเขามองไปที่การเป็นมือกีตาร์สายเมทัลที่ชัดเจน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทางกีตาร์เวิร์ลจะจัดอันดับโดยให้จิมี เฮนดริกซ์อยู่ในลำดับที่ต่ำกว่า Zakk Wlyde

เมื่อเห็นดังนั้น ก็เลยมาจัดหมวดหมู่ของมือกีตาร์เสียใหม่ แต่ทุกหัวข้อจะมีหลักเกณฑ์เหมือนกันคือ สิ่งที่มือกีตาร์คนนั้นทำเอาไว้ได้ส่งผลต่อวงการดนตรีในระดับใด และมีอิทธิพลต่อมือกีตาร์คนอื่นทั้งรุ่นเดียวกันและรุ่นหลังระดับใด ซึ่งคาดว่าเมื่อเขียนไปแล้วก็คงจะมีคนมีความเห็นแย้งหลายคนเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ทุกคนย่อมมีความคิดเป็นของตัวเอง

มือกีตาร์ผู้วางรากฐาน

ขอเริ่มต้นกันด้วยมือกีตาร์ผู้วางรากฐาน ในหมวดนี้จัดมือกีตาร์ที่ไม่ใช่สายเมทัล แต่มีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อบรรดามือกีตาร์เมทัลทั้งหลาย สาเหตุที่แยกเอาส่วนนี้ออกมาก็อย่างที่อธิบายไปข้างต้น คืออย่าง Jimi Hendrix นี่ไม่ว่าอย่างไรก็คิดว่าเขาเป็นคนที่เปลี่ยนแปลงการเล่นกีตาร์ร็อกอย่างที่ได้ยินทุกวันนี้  ดังนั้น มือกีตาร์อันดับหนึ่งในดวงใจจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเขาคนนี้ Jimi Hendrix

Jimi Hendrix

จะหาใครโดดเด่นเท่ากับ Jimi Hendrixได้อีกในศตวรรษนี้ คาดว่าคงจะไม่มีอีกแล้ว การเล่นกับเสียงแตกและฟี้ดแบ็กร่วมกับเทคนิคกันเหนือชั้น ทำให้กีตาร์ไฟฟ้าไม่ได้เป็นแค่กีตาร์ที่ต่อเข้าแอมป์เพื่อให้ได้เสียงดังขึ้นกว่ากีตาร์โปร่ง

ไม่น่าแปลกใจถ้าการจัดอันดับมือกีตาร์จะมีชื่อ Jimi ติดอยู่ด้วยทุกครั้ง ถ้าไม่มีชื่อเขาประดับอยู่ด้วยสิถึงจะเป็นเรื่องแปลก Jimi ให้ลิกบลูส์ที่สุดแสนจะธรรมดากลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่น่ากังขาว่าเขาทำมันออกมาได้อย่างไร และใครหลายคนที่พยายามเล่นเพลงของเขามีน้อยรายที่จะสร้างมิติทางเสียงได้ลึกซึ้งถึงจิตวิญญาณได้เท่าที่เขาเคยทำเอาไว้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เสียงกีตาร์ในเพลง “Voodoo Chile (Slight Return)

งานล่าสุด: อัลบั้ม เดอะเบอเกอลีคอนเสิร์ต (2003) งานแสดงสด

Jeff Beck

นอกจาก Jimi Hendrix แล้วคิดว่า Jeff Beck คือมือกีตาร์ที่ทรงอิทธิพลต่อมือกีตาร์เมทัล เหมือนกัน แม้ว่าเขาจะไม่ได้ออกสำเนียงหนักแน่นปานภูผาถล่มทลาย แต่สำหรับมือกีตาร์คนนี้มีประสบการณ์โชกโชนในยุคไซคีเดลิกครองเมืองช่วงกลางทศวรรษ 1960 และเมื่อเขาก้าวเข้ามาทำงานในนาม Jeff Beck Group ก็เป็นตัวจุดประกายให้กับดนตรีฮาร์ดร็อกที่เกิดขึ้นตามมา โดยเทคนิคการเล่นอันยอดเยี่ยม ที่เปิดกว้างในการนำเอาดนตรีหลายรูปแบบมาเล่นแบบร็อก

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Shapes of Things” ( กับวง The Yardbirds)

งานล่าสุด: ในช่วงหลังมานี้เขาออกงานค่อนข้างน้อย และงานล่าสุดของเขามีชื่อเรียกสั้นเรียบง่ายว่า เจฟฟ์ ออกมาในปีค.ศ. 2003

Brian May

ส่วนมือกีตาร์ที่เสียงกีตาร์ให้ยิ่งใหญ่ด้วยการใช้เทคนิคในการบันทึกเสียงและการเรียบเรียงเสียงกีตาร์อย่างเป็นระบบให้ความรู้สึกหรูหราอลังการแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บทเพลงของวง QUEEN คงขาดสีสันไปเยอะทีเดียวหาไม่มี “ออเคสเตรชันกีตาร์” ของ Brian May

การเล่นอันน่าประทับใจ: ก็เป็นเพลงที่ทุกคนที่รู้จัก Queen คิดเอาไว้นั่นแหละ “Bohemian Rhapsody

งานล่าสุด: ช่วงหลังมานี่เขาจะเน้นทำงานการกุศล อย่างเช่นล่าสุดก็ไปแสดงสดร่วมกับ Roger Taylor ที่อัฟริกาใต้ เพื่อนำรายได้ไปมอบให้องค์การกุศลที่ทำงานเกี่ยวกับโรคเอดส์ที่คร่าชีวิต Freddie Mercury ไป

Pete Townshend

เชื่อว่าหลายคนยังคงจดจำการเหวี่ยงแขนกระแทกสายกีตาร์ดุจดังกังหันต้องลมของ Pete ได้แน่นอน และยิ่งไปกว่านั้น เขาคือคนที่ฟาดกีตาร์จนมันกลายเป็นค่านิยมของมือกีตาร์บ้าระห่ำหลายคนในทศวรรษต่อมา นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ใช้ประโยชน์จากเสียงฟี้ดแบ็กโหยหวนของกีตาร์ไฟฟ้าเป็นคนแรก (เท่าที่รู้) อีกด้วย

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “My Generation” (The WHo)

งานล่าสุด: เดอะฮูไลฟ์แอตรอยัลอัลเบิร์ตฮอล  งานแสดงสดที่มีสมาชิกสามคนที่เหลือร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

เมทัลสายพันธุ์ต้นตำรับ

Tony Iommi

ผู้ชายคนนี้ได้ชื่อว่าเป็น “จ้าวแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจ” – the Master of Demonic Riff สมญานามนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแน่นอน Tony คือผู้ที่สร้างสรรค์ท่อนริฟฟ์อันหลากหลาย ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธได้ รากฐานทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำในนาม Black Sabbath คือเสาเข็มต้นแรกของวงการเมทัล การตั้งสายต่ำกว่ามาตรฐานเพราะเขาเคยประสบอุบัติเหตุจนนิ้วขาด ทำให้ต้องลดสายกีตาร์ลงเพื่อให้ควบคุมเสียงได้ง่ายขึ้น แต่มันก็ลงตัวพอดีกับเสียงดนตรีอันลึกลับ ถึงบทเพลงจะไม่รวดเร็ว แต่ก็หนักแน่น วงดนตรีเมทัลทุกคณะต้องก้มหัวสดุดีเขาอย่างกตัญญุตา

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Paranoid”

งานล่าสุด: หลังจากออกอัลบั้มแสดงสด รียูเนียน ก็ไปเล่นในงานออสเฟสต์เมื่อปีค.ศ. 2001 มีข่าวมาโดยตลอดว่าอาจจะมีอัลบั้มใหม่โดยมีสมาชิกยุคแรกเริ่มพร้อมหน้า แต่ว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้า

Jimmy Page

มักจะมีคำถามว่าระหว่าง Jiimy Page กับ Tony Iommi ใครคือคนที่นำเอาสำเนียงแรกของดนตรีเมทัลมาสู่โลกใบนี้ ในขณะที่วงแบล็กซับบาธได้รับเครดิตในฐานะวงดนตรีเมทัลคณะแรกของโลก (ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธ) แต่เล็ดเซพพลินก็เน้นเสียงของท่อนริฟฟ์ให้เป็นจุดเด่นของเพลงเหมือนกัน โดยเฉพาะเพลง “Whole Lotta Love” จากอัลบั้มลำดับที่สองของ Led Zeppelin ถือว่าเป็นท่อนริฟฟ์แรกแห่งวงการดนตรีเมทัล (เพราะออกมาก่อนแบล็กซับบาธนิดเดียว) แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไม่ได้รับเครดิตในฐานะวงเมทัลคณะแรกก็เพราะว่างานชุดแรกของทางคณะเป็นร็อกที่มีพื้นฐานมาจากบลูส์ แล้วนำมาปะปนกับไซคีเดลิก ซึ่งเมื่อเทียบกับ Black Sabbath แล้วจำต้องหลีกทางให้กับ Black Sabbath ที่วางรากฐานแสดงตัวตนชัดเจนตั้งแต่อัลบั้มแรกเลย

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Jimmy Page นำเอาดนตรีบลูส์ โฟล์กและแนวทางดนตรีจากโลกตะวันออก มาเร่งความแรงให้มันหนักหน่วงดุจสายฟ้าฟาด การเล่นอย่างมีจังหวะจะโคนและรู้ซึ้งถึงการสร้างเท็กเจอร์ของเสียงกีตาร์อย่างโดดเด่นและหลากหลาย

การเล่นอันน่าประทับใจ: มีหลายเพลงที่น่าประทับใจ แต่มีอยู่เพลงที่เคยมีภาพยนต์เคยมีฉากร้านขายกีตาร์ติดป้ายกล่าวขอร้องว่า –กรุณาอย่าเล่นเพลง “Stairway to Heaven” เหตุผลง่าย ๆ ก็คือมีเด็กมาลองกีตาร์ด้วยเพลงนี้จนพนักงานในร้านอยากจะบ้าตาย!!

งานล่าสุด: งานบันทึกการแสดงสดสามแผ่นชื่อ How the West Was Won

Ritchie Blackmore

บุรุษเจ้าอารมณ์ที่เล่นกีตาร์ได้เกรี้ยวกราดอย่างเป็นธรรมชาติ และในขณะที่มือกีตาร์สายร็อกร่วมรุ่นนิยมเล่นสำเนียงบลูส์ ตัว Rithcie กลับไปเพาะเชื้อดนตรีคลาสสิคัลมิวสิก แถมด้วยการเล่น เลกาโตลื่นไหลปราดเปรียวว่องไว ถ้าเทียบกันแล้วแนวทางการเล่นของริทชีอาจจะไม่กว้างขวางหลากหลายเท่ากับจิมมี เพจและการสร้างท่อนริฟฟ์ก็ไม่ได้ดุดันหนักแน่นอย่าง Tony Iommi แต่ใครก็ต้องจำท่อนริฟฟ์อมตะตลอดกาลอย่าง “สโมกออนเดอะวอเทอร์” ได้แน่นอน จริงมั้ยล่ะ?

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Lazy” (Deep Purple)

งานล่าสุด: อัลบั้ม Ghost of the Rose ในนาม Blackmore’s Night วางจากหน่ายเมื่อปลายปีค.ศ. 2003

จ้าวเทคนิค

Eddie Van Halen

ถ้าหากจะบอกว่าใครคือมือกีตาร์ที่โดดเด่นที่สุดนับจากจิมี เฮนดริกซ์ เชื่อว่า Eddie Van Halen น่าจะเป็นคนที่สมควรได้รับคำกล่าวขวัญถึงอย่างนั้นมากที่สุด เพราะในช่วงปลายทศวรรษ 1970 อันมีดนตรีดิสโกครองโลก และดนตรีร็อกก้าวมาถึงทางตัน จนถึงขึ้นหยาบหยามว่ากีตาร์ร็อกกำลังจะตาย แต่ด้วยอัลบั้ม Van Halen ในปีค.ศ. 1979 ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ากีตาร์ร็อกยังมีหนทางให้พัฒนาสร้างสรรค์ต่อไปได้ไม่มีวันสิ้นสุด และที่สำคัญคือถึงแม้ว่าการเล่นกีตาร์ของเขาจะซีเรียส เปี่ยมเทคนิค แต่ทุกคนที่ได้ฟังจะรู้สึกถึงความสนุกสนาน อันเป็นหัวใจของดนตรีร็อก

การเล่นอันน่าประทับใจ: ท่อนโซโลความยาวหนึ่งนาทีสี่สิบสองวินาทีที่มีชื่อว่า “Eruption”

งานล่าสุด: เงียบหายไปนานหลังจากที่ล้มเหลวกับงานชุด 3 ที่มี Gary Cheroneเป็นนักร้องนำ ตอนนี้มีข่าวออกมาว่ากำลังจะเริ่มทำงานชุดใหม่ และนักร้องนำน่าจะเป็น Sammy คนเดิม หรือถ้าไม่ใช่ ยังไงก็อย่าได้คาดหวังว่าจะเป็น David Lee Roth

Randy Rhoads

ชายหนุ่มผู้จากไปขณะที่กำลังรุ่งโรจน์ กล่าวได้เต็มปากว่าเขาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ ออสซี ออสบอร์นประสบความสำเร็จ ด้วยการสร้างท่อนริฟฟ์เร้าใจแต่งดงามเต็มไปด้วยท่วงทำนองติดหู การเล่นโซโลที่เป็นประโยคและฟังลื่นไหล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Crazy Train”

งานล่าสุด: ผลงานชุดสุดท้ายในชีวิตของเขาก็คือ Tribute ซึ่งเป็นงานแสดงสด

Yngwie Malmsteen

มือกีตาร์จากสวีเดนคนนี้สร้างความแตกตื่นแก่ชนทั้งโลกด้วยการปฏิวัติการเล่นกีตาร์ไปสู่ นีโอ-คลาสสิคัลมิวสิก โดยรับอิทธิพลมาจาก Jimi Hendrix กับ Rithcie Blackmore เป็นหลัก แล้วอาศัยหลักการประพันธ์เพลงแบบโมสาร์ตและวิวาลดี บวกกับเทคนิคการเล่นอาเปจิโออันเหนือชั้นเลียนเสียงออกมาคล้ายคลึงกับเสียงไวโอลิน ทำให้ใครต่อใครหันมาเลียนแบบในสิ่งที่เขาเอาไว้มากมาย

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Far Beyond the Sun”

งานล่าสุด: งานชุด แอตแท็ก!

Joe Satriani

เขาเล่นเทคนิคอันร้ายกาจแต่ทำให้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย และสิ่งที่ทำให้เขาต่างจากมือกีตาร์ผู้คลั่งไคล้เทคนิคหลายคนก็คือการทำดนตรีให้อบอุ่นมีชีวิตชีวา ไม่แข็งทื่อราวกับเป็นเสียงจากเครื่องจักรกลไร้ชีวิต นี่ยังไม่นับรวมกับที่เขาเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ให้กับมือกีตาร์อีกหลายคน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Satch Boogie”

งานล่าสุด: อัลบั้มแสดงสด G3Tour และงานเดี่ยวล่าสุด Is There Love in Space?

Steve Vai

คนที่เล่นกีตาร์ ถ้าไม่รู้จัก Steve Vai ก็คงจะเป็นเรื่องแปลกอย่างหนึ่ง สำหรับการเล่นที่เต็มไปด้วยเทคนิคกันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วงที่เขาเป็นขุนขวานข้างกายนาย David Lee Roth ได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่จนเป็นที่จับตาตีคู่มากับ Eddie Van Halen หลังจากนั้นเขาก็มาร่วมงานกับ Whitesnake ช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะมาทำงานเดี่ยวอย่างเต็มตัว

การเล่นอันน่าประทับใจ: “For The Love of God”

งานล่าสุด: อัลบั้มบันทึกการแสดงสด G3 Tour

กีตาร์คู่มหากาฬ

สีสันหนึ่งของการเล่นกีตาร์ในดนตรีเมทัลก็คือการเล่นกีตาร์คู่ ซึ่งบางคณะถึงแม้ว่าจะมีคนเล่นกีตาร์อยู่ในวง 2 คน แต่ก็จะมีกีตาร์หลักอยู่เพียงคนเดียว แต่หลายคณะใช้มือกีตาร์คู่อย่างคุ้มค่า  ซึ่งมือกีตาร์คู่ที่คิดว่ายอดเยี่ยมก็มีดังนี้

Kirk Hammett & James Hetfield (Metallica)

วงดนตรีที่เป็นหัวหอกแธรชเมทัลและยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่างานในช่วงหลังจะโดนประณามจากแฟนเพลงยุคแรกเริ่ม แต่พวกเขาก็ยังทำหูทวนลมเดินหน้าในแนวทางใหม่ของตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง การผสมผสานกันระหว่างท่อนริฟฟ์ติดหูง่ายของเจมส์และท่อนโซโลเฉียบคมของ Kirk คือสิ่งที่วงดนตรีมากมายเลียนแบบ แต่ยังไม่มีคณะใดทำแบบพวกเขาได้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Damage, Inc”

งานล่าสุด: งานชุด St Angar ที่ยังไงก็ยังยืนยันว่ามันเป็นงานยอดแย่ที่สุดเท่าที่เคยฟังงานของเมทัลลิกามา!!!!!

Angus & Malcolm Young (AC/DC)

สองพี่น้อง Angus และ Malcolm ได้สร้างสรรค์ท่อนริฟฟ์กระแทกหู โดยใช้ท่อนลิกจากบลูส์และร็อกแอนด์โรลง่าย ๆ ปรับปรุงใหม่ให้เป็นฮาร์ดร็อกในแบบที่ไม่มีคนปฏิเสธภาคริธึมทะลวงโสตประสาทของพวกเขา

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Let There Be Rock”

งานล่าสุด: มีดีวีดีบันทึกการแสดงสด Live at Donington

Kerry King & Jeff Hanneman (Slayer)

สองคนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในตองอูเหมือนกัน เป็นมือกีตาร์ที่เล่นได้อย่างดุดันเผ็ดร้อน ไม่แพ้ใครในปฐพีทั้งท่อนริฟฟ์และการวางไลน์ประสานกันทำให้บทเพลงของ Slayer แน่นหนาหารอยโหว่ไม่ได้

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Angel Of Death”

งานล่าสุด: บ็อกซ์เซ็ตรวมเพลงชื่อ ซาวนด์แทร็กทูดิอโพคาลิปส์

Glenn Tipton & K. K. Downing (Judas Priest)

ถ้าการเล่นกีตาร์คู่ขาดมือกีตาร์คู่นี้ไปคงน่าแปลกใจ การเล่นริฟฟ์กระชับ บทเพลงเร่งเร้า ท่อนทวันโซโลอันบาดหู เหล่านี้คือสิ่งที่เป็นต้นแบบให้วงดนตรีเมทัลอีกมากมายนับไม่ถ้วน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Beyond The Realms Of Death”

งานล่าสุด: ปัจจุบัน Judas Priest ได้ Rob Halford มาเป็นนักร้องนำเหมือนเดิม กำลังอยู่ในช่วงทัวร์และกำลังจะมีงานใหม่ออกมาในเร็ววัน

Dave Mustaine & Marty Friedman (Megadeth)

นาย Dave คยให้สัมภาษณ์ติดตลกว่า “เขาเล่นกีตาร์ด้วยความเกลียด แต่ว่า Marty เล่นกีตาร์ด้วยความรัก และผลของมันก็คือการเล่นกีตาร์อันลงตัว” บางทีนั่นอาจจะเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับมือกีตาร์คู่นี้ที่ดีที่สุดก็ได้ ทั้งคู่มีความโดดเด่นไปคนละอย่าง Dave มีทักษะทางด้านวางท่อนริฟฟ์ซับซ้อน และเมื่อเขาได้ Marty ซึ่งชำนาญทางการเรียบเรียงและเล่นกีตาร์หลากหลายและมีท่วงทำนองงดงามมาร่วมงานด้วย ผลของมันก็เหมือนกับการเสียบปีกให้กับเสือ ถ้าวัดกันที่ฝีมือการเล่นกีตาร์คู่แล้วไม่ด้อยกว่าใครในสายเมทัลแน่นอน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Holy Wars…The Punishment Due”

งานล่าสุด: มาร์ตีออกจากเมกาเดธปปทำงานส่วนตัว ส่วนเดฟเจ็บป่วยจนเล่นกีตาร์ไม่ได้ไปพักหนึ่ง ตอนนี้เขากลับมาเล่นกีตาร์และกำลังเตรียมงานของเมกาเดธอย่างมุ่งมั่น

Thrash/Speed/Black/Death/Extreme Metal

Dimebag Darrell

คงต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่าในขณะที่ปลายทศวรรษ 1980 จนถึงต้นทศวรรษ 1990 มือกีตาร์ไร้สมองมากมายลอกเลียนท่อนริฟฟ์จากเมทัลลิกา แต่ว่าพอถึงกลางทศวรรษ 1990 พวกชอบเลียนแบบก็หันไปเลียนแบบนายไดม์แบ็ก แห่ง Pantera คนนี้! การสร้างท่อนริฟฟ์อันแสบลึกลงไปถึงรูทวารเป็นจุดเด่นที่เขาทำออกมาฉีกรูปแบบเดิมได้น่าประทับใจ

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Cemetery Gates”

งานล่าสุด: งานในนาม Damageplan เสร็จเรียบร้อยแล้ว

Chuck Schuldiner

ผู้ที่ได้ชื่อว่าสร้างดนตรีเดธเมทัลจากวงดนตรีที่ชื่อ Death เขาเก็บเอาสิ่งที่ได้จาก Slayer และ Venom มาเพิ่มความรุนแรงอย่างที่ใครต่อใครต้องตะลึง นอกเหนือจากการเล่นอย่างรุนแรงและรวดเร็วแล้ว การเขียนเพลงที่ซับซ้อนยอดเยี่ยมของเขาก็เป็นส่วนที่ทำให้ใครต่อใครยกย่อง โดยเฉพาะความเจนจัดในการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนต่าง ๆ ของการเล่นที่ก้าวล่วงไปสู่โปรเกรสซีพเมทัล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “Pull The Plug”

งานล่าสุด: งานในนามวง Control Denied ชื่ออัลบั้ม The Fragile Art of Existence เมื่อปีค.ศ. 1999

Tom G Warrior

งานดนตรีที่ก้ำกึ่งระหว่างดูม/เดธ/แบล็กเมทัล ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของทศวรรษ 1980 ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่มาจากสมองของทอมโดยตรง บทเพลงอันโดดเด่นเป็นเอกของเขาเป็นความมหัศจรรย์ของวงการดนตรี

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Circle of the Tyrants”

งานล่าสุด: อัลบั้มล่าสุดของเขาออกในนามวงApollyon Sun มีงานชุด Sub ในปีค.ศ. 2000

Mantas

ท่ามกลางกระแสดนตรี New Wave of British Heavy Metal ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ได้อานิสงจากจุดนั้น รวมถึงการถือกำเนิดของวงดนตรีในแนวแบล็กเมทัลด้วย ซึ่งผู้บุกเบิกก็คือวง Venom ที่มีแมนทาสเป็นมือกีตาร์อยู่ ซึ่งเขาได้สร้างสำเนียงปิศาจเอาไว้เป็นตัวอย่างให้มือกีตาร์รุ่นต่อมาเอาไปปรับใช้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “Bloodlust”

งานล่าสุด: มีข่าวว่าเขากำลังทำงานเดี่ยวอยู่ แต่ถ้าหากใครคิดถึง ก็สามารถหางานชุด รีเซอเรกชัน ที่ออกมาในปีค.ศ. 2000 ซึ่งเป็นการมาร่วมงานกันของสมาชิกวีนอม

Abbath Doom Occulta

หนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกแบล็กเมทัลจากดินแดนขั้วโลก วง Immortal ตัดสินใจเฉียบขาดและชาญฉลาดเป็นอย่างยิ่งในการแยกย้ายกันไปขณะที่พวกเขากำลังประสบความสำเร็จ มิเช่นนั้นอาจจะต้องเจอถ้อยคำปรามาสของพวกที่เฝ้ามองชะตากรรมแบบ “ขาลง” ของเหล่าแบล็กเมทัล ซึ่งก่อนที่พวกเขาจะแยกย้ายกันไปก็ได้สร้างดนตรีชั้นเยี่ยมเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะท่อนริฟฟ์อันโหดเหี้ยมและแฝงความเร้นลับจากฝีมือการสร้างของแอ็บบาธเป็นหนึ่งในเพชรเม็ดงามของวงการ แบล็กเมทัล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “One By One”

งานล่าสุด: หลังจากอิมมอร์ทัลสลายตัวเขาไปเป็นแขกรับเชิญในงานชุดเดธคัลต์อามาเกดอนของวงดิมมูบอร์เกียและปัจจุบันกำลังซุ่มทำงานของเขาเองอยู่

คงต้องสารภาพตามตรงว่ามีมือกีตาร์ขาดหายไปเยอะ เลือกมาเฉพาะที่คิดว่าเด่นที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าไม่เห็นชื่อมือกีตาร์ที่ชื่นชอบก็อย่างแปลกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.