Loveless Cafe

Greatest Guitarist of All Time

คงต้องสารภาพตามตรงว่ามีมือกีตาร์ขาดหายไปเยอะ เลือกมาเฉพาะที่คิดว่าเด่นที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าไม่เห็นชื่อมือกีตาร์ที่ชื่นชอบก็อย่างแปลกใจ

เบื่อกันมั่งมั้ยเวลามีการจัดลำดับนู่น ลำดับนี่  คือช่วงหลังมานี่อ่านไอ้พวกนี้ทีใดเป็นต้องเกิดความขัดแย้งเป็นอย่างมาก อันนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ทั่วไป ที่ย่อมต้องมีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็หมั่นไส้

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสารกีตาร์เวิร์ลได้จัดอันดับมือกีตาร์ในหัวข้อ มือกีตาร์ผู้ยอดเยี่ยมตลอดกาล 100 คน (100 Greatest Guitarist of All Time!) อยู่ในฉบับมีนาคม ค.ศ. 2004 อ่านแล้วเกิดความรู้สึกไม่เห็นด้วยกับบางคน ซึ่งไม่ได้หมายความว่ากีตาร์เวิร์ลจะจัดอันดับมั่วแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่าเหตุผลในการจัดอันดับของเขามองไปที่การเป็นมือกีตาร์สายเมทัลที่ชัดเจน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทางกีตาร์เวิร์ลจะจัดอันดับโดยให้จิมี เฮนดริกซ์อยู่ในลำดับที่ต่ำกว่าแซ็ก ไวล์ด

เมื่อเห็นดังนั้น ก็เลยมาจัดหมวดหมู่ของมือกีตาร์เสียใหม่ แต่ทุกหัวข้อจะมีหลักเกณฑ์เหมือนกันคือ สิ่งที่มือกีตาร์คนนั้นทำเอาไว้ได้ส่งผลต่อวงการดนตรีในระดับใด และมีอิทธิพลต่อมือกีตาร์คนอื่นทั้งรุ่นเดียวกันและรุ่นหลังระดับใด ซึ่งคาดว่าเมื่อเขียนไปแล้วก็คงจะมีคนมีความเห็นแย้งหลายคนเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ทุกคนย่อมมีความคิดเป็นของตัวเอง

มือกีตาร์ผู้วางรากฐาน

ขอเริ่มต้นกันด้วยมือกีตาร์ผู้วางรากฐาน ในหมวดนี้จัดมือกีตาร์ที่ไม่ใช่สายเมทัล แต่มีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อบรรดามือกีตาร์เมทัลทั้งหลาย สาเหตุที่แยกเอาส่วนนี้ออกมาก็อย่างที่อธิบายไปข้างต้น คืออย่างจิมี เฮนดริกซ์นี่ไม่ว่าอย่างไรก็คิดว่าเขาเป็นคนที่เปลี่ยนแปลงการเล่นกีตาร์ร็อกอย่างที่ได้ยินทุกวันนี้  ดังนั้น มือกีตาร์อันดับหนึ่งในดวงใจจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเขาคนนี้ จิมี เฮนดริกซ์

จิมี เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix)

จะหาใครโดดเด่นเท่ากับจิมี เฮนดริกซ์ได้อีกในศตวรรษนี้ คาดว่าคงจะไม่มีอีกแล้ว การเล่นกับเสียงแตกและฟี้ดแบ็กร่วมกับเทคนิคกันเหนือชั้น ทำให้กีตาร์ไฟฟ้าไม่ได้เป็นแค่กีตาร์ที่ต่อเข้าแอมป์เพื่อให้ได้เสียงดังขึ้นกว่ากีตาร์โปร่ง

ไม่น่าแปลกใจถ้าการจัดอันดับมือกีตาร์จะมีชื่อจิมีติดอยู่ด้วยทุกครั้ง ถ้าไม่มีชื่อเขาประดับอยู่ด้วยสิถึงจะเป็นเรื่องแปลก จิมีให้ลิกบลูส์ที่สุดแสนจะธรรมดากลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่น่ากังขาว่าเขาทำมันออกมาได้อย่างไร และใครหลายคนที่พยายามเล่นเพลงของเขามีน้อยรายที่จะสร้างมิติทางเสียงได้ลึกซึ้งถึงจิตวิญญาณได้เท่าที่เขาเคยทำเอาไว้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เสียงกีตาร์ในเพลง “วูดูไชลด์ (สไลต์รีเทิร์น)

งานล่าสุด: อัลบั้ม เดอะเบอเกอลีคอนเสิร์ต (2003) งานแสดงสด

เจฟฟ์ เบ็ก (Jeff Beck)

นอกจากจิมี เฮนดริกซ์แล้วคิดว่าเจฟฟ์ เบ็กคือมือกีตาร์ที่ทรงอิทธิพลต่อมือกีตาร์เมทัล เหมือนกัน แม้ว่าเขาจะไม่ได้ออกสำเนียงหนักแน่นปานภูผาถล่มทลาย แต่สำหรับมือกีตาร์คนนี้มีประสบการณ์โชกโชนในยุคไซคีเดลิกครองเมืองช่วงกลางทศวรรษ 1960 และเมื่อเขาก้าวเข้ามาทำงานในนามเจฟฟ์ เบ็ก กรุ๊ปก็เป็นตัวจุดประกายให้กับดนตรีฮาร์ดร็อกที่เกิดขึ้นตามมา โดยเทคนิคการเล่นอันยอดเยี่ยม ที่เปิดกว้างในการนำเอาดนตรีหลายรูปแบบมาเล่นแบบร็อก

การเล่นอันน่าประทับใจ: “เดอะเชปส์ออฟธิงส์”

งานล่าสุด: ในช่วงหลังมานี้เขาออกงานค่อนข้างน้อย และงานล่าสุดของเขามีชื่อเรียกสั้นเรียบง่ายว่า เจฟฟ์ ออกมาในปีค.ศ. 2003

ไบรอัน เมย์ (Brian May)

ส่วนมือกีตาร์ที่เสียงกีตาร์ให้ยิ่งใหญ่ด้วยการใช้เทคนิคในการบันทึกเสียงและการเรียบเรียงเสียงกีตาร์อย่างเป็นระบบให้ความรู้สึกหรูหราอลังการแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บทเพลงของวงควีน คงขาดสีสันไปเยอะทีเดียวหาไม่มี “ออเคสเตรชันกีตาร์” ของไบรอัน เมย์

การเล่นอันน่าประทับใจ: ก็เป็นเพลงที่ทุกคนที่รู้จักควีนคิดเอาไว้นั่นแหละ “โบฮีเมียนแรปโซดี”

งานล่าสุด: ช่วงหลังมานี่เขาจะเน้นทำงานการกุศล อย่างเช่นล่าสุดก็ไปแสดงสดร่วมกับ โรเจอร์ เทย์เลอร์ที่อัฟริกาใต้ เพื่อนำรายได้ไปมอบให้องค์การกุศลที่ทำงานเกี่ยวกับโรคเอดส์ที่คร่าชีวิต เฟรดดี เมอคิวรีไป

พีต ทาวน์เชนด์ (Pete Townshend)

เชื่อว่าหลายคนยังคงจดจำการเหวี่ยงแขนกระแทกสายกีตาร์ดุจดังกังหันต้องลมของพีตได้แน่นอน และยิ่งไปกว่านั้น เขาคือคนที่ฟาดกีตาร์จนมันกลายเป็นค่านิยมของมือกีตาร์บ้าระห่ำหลายคนในทศวรรษต่อมา นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ใช้ประโยชน์จากเสียงฟี้ดแบ็กโหยหวนของกีตาร์ไฟฟ้าเป็นคนแรก (เท่าที่รู้) อีกด้วย

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “มายเจเนอเรชัน”

งานล่าสุด: เดอะฮูไลฟ์แอตรอยัลอัลเบิร์ตฮอล  งานแสดงสดที่มีสมาชิกสามคนที่เหลือร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

เมทัลสายพันธุ์ต้นตำรับ

โทนี ไอออมมี (Tony Iommi)

ผู้ชายคนนี้ได้ชื่อว่าเป็น “จ้าวแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจ” – the Master of Demonic Riff สมญานามนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแน่นอน โทนีคือผู้ที่สร้างสรรค์ท่อนริฟฟ์อันหลากหลาย ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธได้ รากฐานทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำในนามแบล็กซับบาธคือเสาเข็มต้นแรกของวงการเมทัล การตั้งสายต่ำกว่ามาตรฐานเพราะเขาเคยประสบอุบัติเหตุจนนิ้วขาด ทำให้ต้องลดสายกีตาร์ลงเพื่อให้ควบคุมเสียงได้ง่ายขึ้น แต่มันก็ลงตัวพอดีกับเสียงดนตรีอันลึกลับ ถึงบทเพลงจะไม่รวดเร็ว แต่ก็หนักแน่น วงดนตรีเมทัลทุกคณะต้องก้มหัวสดุดีเขาอย่างกตัญญุตา

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “พารานอยด์”

งานล่าสุด: หลังจากออกอัลบั้มแสดงสด รียูเนียน ก็ไปเล่นในงานออสเฟสต์เมื่อปีค.ศ. 2001 มีข่าวมาโดยตลอดว่าอาจจะมีอัลบั้มใหม่โดยมีสมาชิกยุคแรกเริ่มพร้อมหน้า แต่ว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้า

จิมมี เพจ (Jimmy Page)

มักจะมีคำถามว่าระหว่างจิมมี เพจกับโทนี ไอออมมี ใครคือคนที่นำเอาสำเนียงแรกของดนตรีเมทัลมาสู่โลกใบนี้ ในขณะที่วงแบล็กซับบาธได้รับเครดิตในฐานะวงดนตรีเมทัลคณะแรกของโลก (ซึ่งคงไม่มีใครปฏิเสธ) แต่เล็ดเซพพลินก็เน้นเสียงของท่อนริฟฟ์ให้เป็นจุดเด่นของเพลงเหมือนกัน โดยเฉพาะเพลง “โฮลล็อตตาเลิฟ” จากอัลบั้มลำดับที่สองของเลดเซพพลินถือว่าเป็นท่อนริฟฟ์แรกแห่งวงการดนตรีเมทัล (เพราะออกมาก่อนแบล็กซับบาธนิดเดียว) แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไม่ได้รับเครดิตในฐานะวงเมทัลคณะแรกก็เพราะว่างานชุดแรกของทางคณะเป็นร็อกที่มีพื้นฐานมาจากบลูส์ แล้วนำมาปะปนกับไซคีเดลิก ซึ่งเมื่อเทียบกับแบล็กซับบาธแล้วจำต้องหลีกทางให้กับแบล็กซับบาธที่วางรากฐานแสดงตัวตนชัดเจนตั้งแต่อัลบั้มแรกเลย

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจิมมี เพจนำเอาดนตรีบลูส์ โฟล์กและแนวทางดนตรีจากโลกตะวันออก มาเร่งความแรงให้มันหนักหน่วงดุจสายฟ้าฟาด การเล่นอย่างมีจังหวะจะโคนและรู้ซึ้งถึงการสร้างเท็กเจอร์ของเสียงกีตาร์อย่างโดดเด่นและหลากหลาย

การเล่นอันน่าประทับใจ: มีหลายเพลงที่น่าประทับใจ แต่มีอยู่เพลงที่เคยมีภาพยนต์เคยมีฉากร้านขายกีตาร์ติดป้ายกล่าวขอร้องว่า –กรุณาอย่าเล่นเพลง “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” เหตุผลง่าย ๆ ก็คือมีเด็กมาลองกีตาร์ด้วยเพลงนี้จนพนักงานในร้านอยากจะบ้าตาย!!

งานล่าสุด: งานบันทึกการแสดงสดสามแผ่นชื่อ ฮาวเดอะเวสต์วอสวอน

ริทชี แบล็กมอร์ (Ritchie Blackmore)

บุรุษเจ้าอารมณ์ที่เล่นกีตาร์ได้เกรี้ยวกราดอย่างเป็นธรรมชาติ และในขณะที่มือกีตาร์สายร็อกร่วมรุ่นนิยมเล่นสำเนียงบลูส์ ตัวริทชีกลับไปเพาะเชื้อดนตรีคลาสสิคัลมิวสิก แถมด้วยการเล่น เลกาโตลื่นไหลปราดเปรียวว่องไว ถ้าเทียบกันแล้วแนวทางการเล่นของริทชีอาจจะไม่กว้างขวางหลากหลายเท่ากับจิมมี เพจและการสร้างท่อนริฟฟ์ก็ไม่ได้ดุดันหนักแน่นอย่างโทนี ไอออมมีแต่ใครก็ต้องจำท่อนริฟฟ์อมตะตลอดกาลอย่าง “สโมกออนเดอะวอเทอร์” ได้แน่นอน จริงมั้ยล่ะ?

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “เลซี”

งานล่าสุด: อัลบั้ม โกสต์ออฟอะโรส ในนามแบล็กมอร์สไนต์วางจากหน่ายเมื่อปลายปีค.ศ. 2003

จ้าวเทคนิค

เอ็ดดี แวน เฮเลน (Eddie Van Halen)

ถ้าหากจะบอกว่าใครคือมือกีตาร์ที่โดดเด่นที่สุดนับจากจิมี เฮนดริกซ์ เชื่อว่าเอ็ดดีน่าจะเป็นคนที่สมควรได้รับคำกล่าวขวัญถึงอย่างนั้นมากที่สุด เพราะในช่วงปลายทศวรรษ 1970 อันมีดนตรีดิสโกครองโลก และดนตรีร็อกก้าวมาถึงทางตัน จนถึงขึ้นหยาบหยามว่ากีตาร์ร็อกกำลังจะตาย แต่ด้วยอัลบั้ม แวนเฮเลน ในปีค.ศ. 1979 ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ากีตาร์ร็อกยังมีหนทางให้พัฒนาสร้างสรรค์ต่อไปได้ไม่มีวันสิ้นสุด และที่สำคัญคือถึงแม้ว่าการเล่นกีตาร์ของเขาจะซีเรียส เปี่ยมเทคนิค แต่ทุกคนที่ได้ฟังจะรู้สึกถึงความสนุกสนาน อันเป็นหัวใจของดนตรีร็อก

การเล่นอันน่าประทับใจ: ท่อนโซโลความยาวหนึ่งนาทีสี่สิบสองวินาทีที่มีชื่อว่า “อีรัพชัน”

งานล่าสุด: เงียบหายไปนานหลังจากที่ล้มเหลวกับงานชุด 3 ที่มีแกรี เชอโรนเป็นนักร้องนำ ตอนนี้มีข่าวออกมาว่ากำลังจะเริ่มทำงานชุดใหม่ และนักร้องนำน่าจะเป็นแซมมีคนเดิม หรือถ้าไม่ใช่ ยังไงก็อย่าได้คาดหวังว่าจะเป็นเดวิด ลี ร็อธ

แรนดี โรดส์ (Randy Rhoads)

ชายหนุ่มผู้จากไปขณะที่กำลังรุ่งโรจน์ กล่าวได้เต็มปากว่าเขาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ ออสซี ออสบอร์นประสบความสำเร็จ ด้วยการสร้างท่อนริฟฟ์เร้าใจแต่งดงามเต็มไปด้วยท่วงทำนองติดหู การเล่นโซโลที่เป็นประโยคและฟังลื่นไหล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “เครซีเทรน”

งานล่าสุด: ผลงานชุดสุดท้ายในชีวิตของเขาก็คือ ทรีบิวต์ ซึ่งเป็นงานแสดงสด

อิงเว มาล์มสทีน (Yngwie Malmsteen)

มือกีตาร์จากสวีเดนคนนี้สร้างความแตกตื่นแก่ชนทั้งโลกด้วยการปฏิวัติการเล่นกีตาร์ไปสู่ นีโอ-คลาสสิคัลมิวสิก โดยรับอิทธิพลมาจากจิมี เฮนดริกซ์กับริตชี แบล็กมอร์เป็นหลัก แล้วอาศัยหลักการประพันธ์เพลงแบบโมสาร์ตและวิวาลดี บวกกับเทคนิคการเล่นอาเปจิโออันเหนือชั้นเลียนเสียงออกมาคล้ายคลึงกับเสียงไวโอลิน ทำให้ใครต่อใครหันมาเลียนแบบในสิ่งที่เขาเอาไว้มากมาย

การเล่นอันน่าประทับใจ: “ฟาร์บียอนด์เดอะซัน”

งานล่าสุด: งานชุด แอตแท็ก!

โจ แซตทรีอานี (Joe Satriani)

เขาเล่นเทคนิคอันร้ายกาจแต่ทำให้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย และสิ่งที่ทำให้เขาต่างจากมือกีตาร์ผู้คลั่งไคล้เทคนิคหลายคนก็คือการทำดนตรีให้อบอุ่นมีชีวิตชีวา ไม่แข็งทื่อราวกับเป็นเสียงจากเครื่องจักรกลไร้ชีวิต นี่ยังไม่นับรวมกับที่เขาเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ให้กับมือกีตาร์อีกหลายคน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “แซตช์บูกี”

งานล่าสุด: อัลบั้มแสดงสด จีทีทัวร์ และงานเดี่ยวล่าสุด “อิสแดร์เอนีเลิฟอินเดอะสเปซ”

สตีฟ ไว (Steve Vai)

คนที่เล่นกีตาร์ ถ้าไม่รู้จักสตีฟ ไวก็คงจะเป็นเรื่องแปลกอย่างหนึ่ง สำหรับการเล่นที่เต็มไปด้วยเทคนิคกันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วงที่เขาเป็นขุนขวานข้างกายนายเดวิด ลี ร็อธได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่จนเป็นที่จับตาตีคู่มากับเอ็ดดี แวน เฮเลน หลังจากนั้นเขาก็มาร่วมงานกับ ไวต์สเนกช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะมาทำงานเดี่ยวอย่างเต็มตัว

การเล่นอันน่าประทับใจ: “ฟอร์เดอะเลิฟออฟก็อด”

งานล่าสุด: อัลบั้มบันทึกการแสดงสด จีทีทัวร์

กีตาร์คู่มหากาฬ

สีสันหนึ่งของการเล่นกีตาร์ในดนตรีเมทัลก็คือการเล่นกีตาร์คู่ ซึ่งบางคณะถึงแม้ว่าจะมีคนเล่นกีตาร์อยู่ในวง 2 คน แต่ก็จะมีกีตาร์หลักอยู่เพียงคนเดียว แต่หลายคณะใช้มือกีตาร์คู่อย่างคุ้มค่า  ซึ่งมือกีตาร์คู่ที่คิดว่ายอดเยี่ยมก็มีดังนี้

เคิร์ก แฮมเมตต์กับเจมส์ เฮตฟิลด์ (เมทัลลิกา)

Kirk Hammett & James Hetfield (Metallica)

วงดนตรีที่เป็นหัวหอกแธรชเมทัลและยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่างานในช่วงหลังจะโดนประณามจากแฟนเพลงยุคแรกเริ่ม แต่พวกเขาก็ยังทำหูทวนลมเดินหน้าในแนวทางใหม่ของตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง การผสมผสานกันระหว่างท่อนริฟฟ์ติดหูง่ายของเจมส์และท่อนโซโลเฉียบคมของเคิร์ก คือสิ่งที่วงดนตรีมากมายเลียนแบบ แต่ยังไม่มีคณะใดทำแบบพวกเขาได้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “ดาเมจอิงค์”

งานล่าสุด: งานชุด เซนต์แองเกอร์ ที่ยังไงก็ยังยืนยันว่ามันเป็นงานยอดแย่ที่สุดเท่าที่เคยฟังงานของเมทัลลิกามา!!!!!

แองกัสและมัลคอล์ม ยัง (เอซี/ดีซี)

Angus & Malcolm Young (AC/DC)

สองพี่น้องแองกัสและมัลคอล์มได้สร้างสรรค์ท่อนริฟฟ์กระแทกหู โดยใช้ท่อนลิกจากบลูส์และร็อกแอนด์โรลง่าย ๆ ปรับปรุงใหม่ให้เป็นฮาร์ดร็อกในแบบที่ไม่มีคนปฏิเสธภาคริธึมทะลวงโสตประสาทของพวกเขา

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “เลตแดร์บีร็อก”

งานล่าสุด: มีดีวีดีบันทึกการแสดงสด ไลฟ์แอตโดนิงตัน

เคอรี คิงกับเจฟฟ์ แฮนเนอแมน (สเลเยอร์)

Kerry King & Jeff Hanneman (Slayer)

สองคนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในตองอูเหมือนกัน เป็นมือกีตาร์ที่เล่นได้อย่างดุดันเผ็ดร้อน ไม่แพ้ใครในปฐพีทั้งท่อนริฟฟ์และการวางไลน์ประสานกันทำให้บทเพลงของสเลเยอร์แน่นหนาหารอยโหว่ไม่ได้

การเล่นอันน่าประทับใจ: “แองเจิลออฟเดธ”

งานล่าสุด: บ็อกซ์เซ็ตรวมเพลงชื่อ ซาวนด์แทร็กทูดิอโพคาลิปส์

เกล็น ทิพตันกับเคเค ดาวนิง (จูดาสพรีสต์)

Glenn Tipton & K. K. Downing (Judas Priest)

ถ้าการเล่นกีตาร์คู่ขาดมือกีตาร์คู่นี้ไปคงน่าแปลกใจ การเล่นริฟฟ์กระชับ บทเพลงเร่งเร้า ท่อนทวันโซโลอันบาดหู เหล่านี้คือสิ่งที่เป็นต้นแบบให้วงดนตรีเมทัลอีกมากมายนับไม่ถ้วน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “บียอนด์เดอะรีมออฟเดธ”

งานล่าสุด: ปัจจุบันจูดาสพรีสต์ได้ร็อบ ฮัลฟอร์ดมาเป็นนักร้องนำเหมือนเดิม กำลังอยู่ในช่วงทัวร์และกำลังจะมีงานใหม่ออกมาในเร็ววัน

เดฟ มัสเทนกับมาร์ตี ฟรีดแมน (เมกาเดธ)

Dave Mustain & Marty Friedman (Megadeth)

นายเดฟเคยให้สัมภาษณ์ติดตลกว่า “เขาเล่นกีตาร์ด้วยความเกลียด แต่ว่ามาร์ตีเล่นกีตาร์ด้วยความรัก และผลของมันก็คือการเล่นกีตาร์อันลงตัว” บางทีนั่นอาจจะเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับมือกีตาร์คู่นี้ที่ดีที่สุดก็ได้ ทั้งคู่มีความโดดเด่นไปคนละอย่าง เดฟมีทักษะทางด้านวางท่อนริฟฟ์ซับซ้อน และเมื่อเขาได้มาร์ตีซึ่งชำนาญทางการเรียบเรียงและเล่นกีตาร์หลากหลายและมีท่วงทำนองงดงามมาร่วมงานด้วย ผลของมันก็เหมือนกับการเสียบปีกให้กับเสือ ถ้าวัดกันที่ฝีมือการเล่นกีตาร์คู่แล้วไม่ด้อยกว่าใครในสายเมทัลแน่นอน

การเล่นอันน่าประทับใจ: “โฮลีวอร์ส…เดอะพันนิชเมนต์ดู”

งานล่าสุด: มาร์ตีออกจากเมกาเดธปปทำงานส่วนตัว ส่วนเดฟเจ็บป่วยจนเล่นกีตาร์ไม่ได้ไปพักหนึ่ง ตอนนี้เขากลับมาเล่นกีตาร์และกำลังเตรียมงานของเมกาเดธอย่างมุ่งมั่น

แธรชเมทัล แบล็กเมทัล เดธเมทัล เอ็กซ์ทรีมมิวสิก

Black / Death / Thrash / Speed

ไดม์แบ็ก ดาร์เรลล์ (Dimebag Darrell)

คงต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่าในขณะที่ปลายทศวรรษ 1980 จนถึงต้นทศวรรษ 1990 มือกีตาร์ไร้สมองมากมายลอกเลียนท่อนริฟฟ์จากเมทัลลิกา แต่ว่าพอถึงกลางทศวรรษ 1990 พวกชอบเลียนแบบก็หันไปเลียนแบบนายไดม์แบ็กคนนี้! การสร้างท่อนริฟฟ์อันแสบลึกลงไปถึงรูทวารเป็นจุดเด่นที่เขาทำออกมาฉีกรูปแบบเดิมได้น่าประทับใจ

การเล่นอันน่าประทับใจ: “เซเมตเทอรีเกตส์”

งานล่าสุด: งานในนาม ดาเมจแพลน เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ชัก ชุลดิเนอร์ (Chuck Schuldiner)

ผู้ที่ได้ชื่อว่าสร้างดนตรีเดธเมทัลจากวงดนตรีที่ชื่อเดธ เขาเก็บเอาสิ่งที่ได้จากสเลเยอร์และ วีนอมมาเพิ่มความรุนแรงอย่างที่ใครต่อใครต้องตะลึง นอกเหนือจากการเล่นอย่างรุนแรงและรวดเร็วแล้ว การเขียนเพลงที่ซับซ้อนยอดเยี่ยมของเขาก็เป็นส่วนที่ทำให้ใครต่อใครยกย่อง โดยเฉพาะความเจนจัดในการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนต่าง ๆ ของการเล่นที่ก้าวล่วงไปสู่โปรเกรสซีพเมทัล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “พูลเดอะปลั๊ก”

งานล่าสุด: งานในนามวงคอนโทรลดีไนด์ ชื่ออัลบั้ม ฟราไจล์อาร์ตออฟเอ็กซิสเทนซ์ เมื่อปีค.ศ. 1999

ทอม จี วอริเออร์ (Tom G Warrior)

งานดนตรีที่ก้ำกึ่งระหว่างดูม/เดธ/แบล็กเมทัล ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของทศวรรษ 1980 ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่มาจากสมองของทอมโดยตรง บทเพลงอันโดดเด่นเป็นเอกของเขาเป็นความมหัศจรรย์ของวงการดนตรี

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “เซอเคิลออฟเดอะไรแรนต์ส”

งานล่าสุด: อัลบั้มล่าสุดของเขาออกในนามวง อพอลยอนซัน มีงานชุด ซับ ในปีค.ศ. 2000

แมนทาส (Mantas)

ท่ามกลางกระแสดนตรีนิวเวฟออฟบริติชเฮฟวีเมทัลก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ได้อานิสงจากจุดนั้น รวมถึงการถือกำเนิดของวงดนตรีในแนวแบล็กเมทัลด้วย ซึ่งผู้บุกเบิกก็คือวงวีนอมที่มีแมนทาสเป็นมือกีตาร์อยู่ ซึ่งเขาได้สร้างสำเนียงปิศาจเอาไว้เป็นตัวอย่างให้มือกีตาร์รุ่นต่อมาเอาไปปรับใช้

การเล่นอันน่าประทับใจ: เพลง “บลัดลัสต์”

งานล่าสุด: มีข่าวว่าเขากำลังทำงานเดี่ยวอยู่ แต่ถ้าหากใครคิดถึง ก็สามารถหางานชุด รีเซอเรกชัน ที่ออกมาในปีค.ศ. 2000 ซึ่งเป็นการมาร่วมงานกันของสมาชิกวีนอม

แอ็บบาธ ดูม อ็อกคัลตา (Abbath Doom Occulta)

หนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกแบล็กเมทัลจากดินแดนขั้วโลก วงอิมมอร์ทัลตัดสินใจเฉียบขาดและชาญฉลาดเป็นอย่างยิ่งในการแยกย้ายกันไปขณะที่พวกเขากำลังประสบความสำเร็จ มิเช่นนั้นอาจจะต้องเจอถ้อยคำปรามาสของพวกที่เฝ้ามองชะตากรรมแบบ “ขาลง” ของเหล่าแบล็กเมทัล ซึ่งก่อนที่พวกเขาจะแยกย้ายกันไปก็ได้สร้างดนตรีชั้นเยี่ยมเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะท่อนริฟฟ์อันโหดเหี้ยมและแฝงความเร้นลับจากฝีมือการสร้างของแอ็บบาธเป็นหนึ่งในเพชรเม็ดงามของวงการ แบล็กเมทัล

การเล่นอันน่าประทับใจ: “วันบายวัน”

งานล่าสุด: หลังจากอิมมอร์ทัลสลายตัวเขาไปเป็นแขกรับเชิญในงานชุดเดธคัลต์อามาเกดอนของวงดิมมูบอร์เกียและปัจจุบันกำลังซุ่มทำงานของเขาเองอยู่

คงต้องสารภาพตามตรงว่ามีมือกีตาร์ขาดหายไปเยอะ เลือกมาเฉพาะที่คิดว่าเด่นที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าไม่เห็นชื่อมือกีตาร์ที่ชื่นชอบก็อย่างแปลกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: