Stone Temple Pilots: Down


ย้อนกลับไปสมัยที่ดนตรีอัลเทอเนทีฟกำลังเฟื่องฟูต่อด้วยยุคของกรันจ์ จำได้ว่ามีวงดนตรีอยู่คณะหนึ่งที่ดังมากแต่ว่าในแง่ของเสียงวิจารณ์แล้ววงนี้ค่อนข้างติดลบ มักจะโดนครหาว่าเป็นพวกเลียนแบบไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง

วงนั้นชื่อสโตนเทมเพิลก็อตซาร์ด เอ่อ… ขออภัยสโตนเทมเพิลไพล็อตส์ที่มีนักร้องนำชื่อสก็อต วีแลนด์ผู้ติดยาเสียผู้เสียคนจนวงดนตรีต้องแยกย้าย แล้วเขาก็มาเสนอหน้าใหม่กับวงเวลเวตรีวอลเวอร์

สโตนเทมเพิลไพล็อตส์มักจะโดนกล่าวหาว่าเป็นวงดนตรีที่ทำดนตรีเลียนแบบเพิร์ลแจม อลิซอินเชน และซาวนด์การ์เดนสามวงดังจากกลุ่มซีแอ็ดเติลซาวนด์ ทั้งที่วงนี้มาจากซานดิเอโก ยิ่งช่วงหลังบางเพลงทำไปทำมาคลับคล้ายคลับคลาเดอะบีตเทิลส์ซะงั้น แต่ถ้าฟังเพลงอัลเทอเนทีฟหลายคณะในสมัยนั้นก็จะมิกซ์ซาวนด์คล้ายกันนี้

อยากให้ลองฟังอัลบั้ม นัมเบอร์โฟร์ (No. 4) สำเนียงกีตาร์ของดีน เดอลีโอ อาจจะไม่ถึงขนาดยอดเยี่ยมในแถวหน้า แต่ก็จัดจ้านพอตัว อย่างในเพลง “ดาวน์” นี้เขาทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียว

อย่างแรก การตั้งสายกีต้าร์ เขาจะตั้งสายแบบ Drop D ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ร็อกหรือเมทัลที่นิยมเล่นเพาเวอร์คอร์ดเป็นหลัก เพราะการตั้งสายแบบนี้จะจับคอร์ดได้ง่ายมาก แค่ใช้นิ้วเดียวทาบลงไปเลย และในเพลง “ดาวน์” นี่ใช้ทางคอร์ด F5 เข้าหา D5 เล่น half time feel  เป็นอินโทร และช่วงคอรัส (รวมไปถึงช่วงโซโล่ด้วย  แต่พอเข้าท่อนร้องจะเป็นการเล่นทางเดินคอร์ดที่ลงด้วย F5 – D5  คือ G# – A5 – C5 – G#5 – G5 – F5 –  D5

ช่วงพรี-คอรัส จะเป็น 2-bar pattern ยังใช้ F5 – D5 อยู่ แต่ในบาร์ที่ 2 จะใช้โน้ตฮาร์โมนิกแทรกเข้ามาเป็นเสียง D7 ทำให้ท่อนพรี – คอรัส ฟังดูสว่าง ผิดไปจากซาวนด์ของ คีย์ D minor ไปได้บ้างเล็กน้อย    ตรงนี้สร้างความน่าสนใจได้บ้าง ไม่ให้มันเรียบจนเกินไป (ในโน้ตช่วงนี้จะเขียนโน้ตผิดเล็กน้อย คือตอนเล่น ฮาร์โมนิคเสียง C ให้มาเล่นตรงตำแหน่งเฟร็ทที่ 2 ค่อนไปทางเฟร็ต 3 ประมาณตำแหน่ง 2.75 พอดีโปรแกรมที่ใช้เขียนโน้ตมันเขียนโน้ตตัวนี้ออกมาไม่ได้) ส่วนใน Interlude จะเปลี่ยน time signature เป็น 5/4  ส่วน Bridge จะเล่นเสียงเลียนไปกับเมโลดี้ของเสียงร้อง  และท่อนโซโล่จะยืน D minor pentatonic เป็นหลัก

เพลงของสโตนเทมเปิลไพล็อตส์อาจจะไม่ถึงกับเป็นตัวแทนของดนตรีอันเทอเนทีฟได้ชัดเจน แต่ว่ามีสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวแทนของยุคสมัยได้ก็คือซาวนด์ของเพลงที่ย้อนกลับไปสู่งานเก่าที่พยายามหาทางออกให้ตัวเองสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมา ซึ่งจะว่าไปซาวนด์มันก็เก่านั่นแหละ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.