ข้ามไปยังเนื้อหา

Tribute to Black Sabbath


แบล็คซับบาธเป็นวงดนตรีที่อยู่มานาน หลายคนยกย่องให้เป็นพ่ออุปถัมภ์ (พากย์อังกฤษว่า Godfather – ประหนึ่งดังมาเฟียใหญ่) ของวงการเมทัล

ตั้งแต่พวกเขาตั้งวง จนเปลี่ยนแปลง และใกล้ถึงวันยุติ (ล่าสุดออกทัวร์และอัลบั้มชื่อดิเอนด์ หรือจุดจบ) มีวงดนตรีมากมายนำเพลงของพวกเขามาบรรเลงใหม่ และมีงานสดุดี (พากย์อังกฤษวา Tribute) อยู่หลายชุด และมีบางชุดที่ทำออกมาดีเยี่ยมจนเรียกได้ว่าผลงานชั้นเยี่ยม อย่างเช่น Nativity in Black a Tribute to Black Sabbath ที่ออกมาในปีค.ศ. 1994 เพราะนอกจากชื่อแบล็กซับบาธที่ขลังในตัวเองอยู่แล้ว วงที่มาร่วมสดุดีครั้งนี้ล้วนเป็นวงดนตรีระดับหัวแถวของวงการดนตรีเมทัลยิ่งทำให้งานนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

และที่สำคัญ ไม่ได้ทำลวก ๆ ลน ๆ รน ๆ ส่ง ๆ

วงดนตรีกับเพลงที่มาเล่นก็มีรายชื่อดังต่อไปนี้

 1. After Forever – Bio Hazard
 2. Children of the Grave – White Zombie
 3. Paranoid – Megadeth
 4. Supernaut – 1,000 Homo DJ’s
 5. Iron Man – Therapy? with Ozzy Osbourne
 6. Lord of this World – Corrosion of Conformity
 7. Symptom of the Universe – Sepultura
 8. The Wizard – The Bullring Brummies
 9. Sabbath Bloody Sabbath – Godspeed with Bruce Dickinson
 10. NIB – Ugly Kid Joe
 11. War Pigs Live – Faith No More
 12. Black Sabbath – Type O Negative
 13. Solitude – Cathedral

วงที่ชื่อไม่คุ้นหู อย่าง Bullring Brummies นี่ก็คือ กีเซอร์ บัทเลอร์ บิล วาร์ด กับ ร็อบ ฮัลฟอร์ด รุ่นใหญ่ของวงการดนตรี ส่วนมือกีตาร์นี่เป็น เจฟฟ์ “ไวโน” มือกีต้าร์ของ ดิออบเซสเซด ส่วนตัว ออสซี ออสบอร์น  ควงคู่มากับวงเธราปี เรียกว่าสมาชิกยุคบุกเบิกซึ่งถือว่าเป็นยุคคลาสสิกของแบล็คซับบาธกลับมาปรากฏตัวในงานนี้เกือบจะพร้อมหน้า ยกเว้น โทนี่ ไอออมมี่  มือกีต้าร์หนวดงามที่หายไป ตามข่าวที่ได้มาเขาก็อยากจะมาเล่นในงานชุดนี้ด้วย แต่มีปัญหาทาง “ธุรกิจ” กับบริษัทก็เลยโดยเขี่ยออกไปอย่างน่าเสียดาย

อัลบั้ม Nativity in Black a Tribute to Black Sabbath น่าจะประสบความสำเร็จมากเอาการ เพราะว่ามี Nativity in Black II ตามออกมาในปีค.ศ. 2000 แต่อาจจะเป็นด้วยกระแสซาลงไปแล้ว เพราะช่วงนั้นมีงานสดุดีออกมามากมายอย่างไม่อาจจะนับได้ แถมดูซ้ำซาก วงเก่าที่เคยอยู่ชุดแรกเช่น Megadeth กลับมากับเพลง “Never Say Die” ออสซี ออสบอร์นก็กลับมากับเพลง “Iron Man” เพียงแต่ว่ามากับวง Busta Rhymes  เรียกว่างานนี้ค่อนข้างผิดหวัง ถึงจะมี Slayer มากระแทกเพลง “Hand of Doom” ให้ฟังก็ตาม ดูเรียบไม่ค่อยน่าสนใจเท่าที่ควร

งานสดุดีแบล็คซับบาธอีกชุดที่น่าสนใจคือ Masters Of Misery: Black Sabbath Tribute ในปี 1995  ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับสาวกกะโหลกเหล็ก เพราะว่างานนี้รวมเอาพวกโฉดร้ายในสังกัด Earache เข้ามาไว้เพียบ ถ้าอยากรู้ว่ามีใครบ้างก็จะลิสต์รายชื่อให้ดูกันดังนี้

 1. Wheels of Confusion – Cathedral
 2. Snowblind – Sleep
 3. Zero the Hero – Godflesh
 4. Hole in the Sky – Confessor
 5. Killing Yourself to Live- A.C
 6. Changes – Fudge Tunnel
 7. Who Are You? – Old
 8. Lord of This World – Brutal Truth
 9. Paranoid – Ultraviolence
 10. N.I.B. – Pitchshifter
 11. Wizard – Scorn
 12. Cornucopia – Iron Monkey
 13. Solitude – Cathedral

งานนี้เป็นงานที่ถือว่าทำได้งดงามมากๆ ความหนักหน่วงแทบจะบ้าตายไม่ปราณีโสตประสาททำให้เพลงของ Black Sabbath มันงดงามเปล่งประกายมากขึ้นไปอีก ส่วนเพลง “Solitude” ไปซ้ำกับเพลงในอัลบั้ม Negativity in Black แต่ฟังกี่รอบๆ ก็ไม่เบื่อ ได้อารมณ์เหงาๆ เคล้าเสียงฟลุ้ตมันวังเวงมาก ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใครต่อใครถึงได้ยกย่องว่าวง Cathedal เป็น Black Sabbath แห่งทศวรรษ 90s

แต่ถ้าสนใจงานในแวดวงเดธ เมทั่ลก็ยังมีอีกสองชุดให้เลือกฟังคือ Hell Rules: A Tribute to Black Sabbath ในปี 1999 ซึ่งได้วงดังๆ ในแวดวง เดธ เมทั่ล ใต้ดินอย่าง Agent Steel กับ Steel Prophet มาร่วมสดุดีด้วย ซึ่งได้ข่าวมาว่ามี Hell II ออกมาในปี 2000  แต่งาน Hell II นี่ยังไม่เห็น เลยไม่ทราบว่ามันจะเป็นอย่างไรใครมาเล่นบ้าง  แต่ก็หวังว่ามันคงจะดี

แต่งาน Tribute นี่ก็ต้องเลือกดูดีๆ เพราะบางทีเหมือนกับว่าเอาชื่อวงดนตรีมาหากิน อย่างเช่น Hail Stonehenge Gods: Tribute Black Sabbath งานนี้ออกมาในปี 2002 แต่ละวงเป็นวงที่ไม่รู้จักเลยแม้แต่คณะเดียว เล่นกันได้เพลินๆ อัลบั้มนี้ถือว่าไม่แปลก ไม่ได้ฟังก็ไม่รู้สึกว่าตัวเองพลาดอะไรไป  เพราะเป็น เฮฟวี่ เมทั่ล ธรรมดา แต่บางชุดที่มันก็มีอะไรแปลกๆมาให้แปลกใจเหมือนกัน อย่างเช่น Bhangra Bloody Bhangra: Tribute to Black Sabbath  โดย The Opium Jukebox team กลายเป็น dubbed-up chilled out ที่มาในแบบอินเดียมาเลย ฟังแล้วก็อึ้ง แม่งเอ๋ยยยยยยยยย มันเอามาทำได้ถึงขนาดนี้ต้องยอมรับว่ามันเจ๋งจริงๆ งานนี้ถือว่าเป็นงานที่ฟังแล้วสนุกมาก อีกงานก็คือ Sabbatum ซึ่งต้องสารภาพว่าได้ฟังไม่กี่เพลงในรูปของ MP3 ยังไม่ได้ฟังเต็มๆอัลบั้ม แต่ก็ต้องอึ้ง Sabbatum เล่นเอาเพลงของ Black Sabbath มาเล่นในแบบ medieval music ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไงก็นึกถึง Blackmore’s Night ไปพลางๆก่อนก็ได้ แต่ว่า Sabbatum เล่นได้เนียนและน่าขนลุกกว่าเยอะ

และอีกงานที่น่าสนใจก็คือ String Quartet Tribute To Black Sabbath งานนี้ถ้าใครเคยฟังวง Apocaliptica แล้วก็คงไม่ค่อยประหลาดใจมากนัก เป็นการเอาเสียงเครื่องสายในแบบคลาสสิกมาเล่นเพลงของ Black Sabbath ฟังแล้วเพลินดีเหมือนกัน มีงาน String Quartet Tribute To Slayer ด้วย ทำออกมาได้อารมณ์ที่ดีมากๆ และเท่าที่ทราบ (แต่ยังไม่ได้ฟัง) งานใน series String Quartet นี่มีหลายชุด เช่น Iron Maiden, AC/DC, Pink Floyd, Led Zeppelin, Aerosmith, Jimi Hendrix และอาจจะมีอีกแต่ไม่ทราบ แต่ถ้าสนใจเสียงเครื่องสายแบบนี้ผมว่างานของ Apocaliptica เป็นงานที่น่าจะหาฟังได้ง่ายมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้ม Play Metallica by Four Cello ในปี 1996 กับ Inquisition Symphony ในปี 1998 (งานนี้นอกจากเอาเพลงของ Metallica มาทำแล้วก็มีเพลงของ Pantera และ Faith No More ด้วย) ถือว่าทำได้ดีและน่าสนใจมากทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: