Wilson Phillips: California


จำได้ว่าตอนได้เทปม้วนนี้มาออกจะงงเล็กน้อย เพราะตอนนั้นวิลสันฟิลลิปส์เงียบหายจนนึกว่าคงไม่กลับมาออกมาทำงานร่วมกันอีกแล้ว ก็มีอัลบั้มแคลิฟอร์เนียออกมาให้ฟัง ก็เลยตื่นเต้นพอสมควรแม้ว่าจะไม่ใช่แฟนเพลงขนาดแท้ดั้งเดิม

สามสาวในนามวิลสันฟิลลิปส์เคยสร้างความฮือฮามากสมัยออกงานชุดแรก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบารมีของบุพการีของพวกเธอ เพราะว่า คาร์นีกับเวนดี วิลสัน เป็นบุตรสาวของไบรอัน วิลสัน ผู้นำคณะบีชบอยส์อันลือลั่นยุค 60 (ถ้าถามว่าดังขนาดไหน วงบีชบอยส์เป็นหนึ่งเดียวจากอเมริกาที่ยันเดอะบีทเทิลส์อยู่) ส่วนนักร้องสาวอีกคนก็คือไชนา ฟิลลิปส์ ก็เป็นบุตรสาวของจอห์นกับมิเชล ฟิลลิปส์แห่งวงเดอะมามาส์แอนด์เดอะปาปาส์วงดังอีกคณะในยุค 70

ด้วยภูมิหลังอันยิ่งใหญ่ของบุพการีเลยมีผลส่งให้ลูกสาวดังตั้งแต่เปิดตัว จำได้ว่างานชุดแรกของพวกเธอขายได้ประมาณ 4 ล้านแผ่น วัดกันแต่เนื้อ ๆ พวกเธอมีจุดเด่นที่การประสานเสียงงดงามมาก เอาแค่เรื่องดนตรีอย่างเดียวก็ดีพอสมตัวโดยไม่ต้องอาศัยบารมีพ่อแม่มาหากินก็น่าจะเอาตัวรอดได้สบาย แต่ว่าหลังจากออกงานชุดที่ 2 พวกเธอกลับประสานเสียงกันแบบตัวใครตัวมัน ทำให้เสน่ห์มันลดน้อยถอยลงไป (แต่ถึงอย่างนั้นก็ขายได้เกินล้านแผ่น)

หลังจากนั้นพวกเธอก็หายไปสิบสองปี กลับมาพร้อมกับงานชุดแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับหน้าปกอันดูเป็นสาวเต็มตัวจนแทบจำไม่ได้ แต่คราวนี้พวกเธอเอาเพลงของคนอื่นมาร้อง ไม่ไช่เพลงของพวกเธอเอง จุดเด่นเรื่องเสียงประสานยังคงมีอยู่ การเรียบเรียงดนตรีเปลี่ยนแปลงต้นฉบับเพียงเล็กน้อยพอให้เพลงดูดีเหมาะสมกับพวกเธอ

โดยรวมแล้วหลายเพลงพอฟังได้ แต่หลายเพลงรู้สึกว่าอ่อนล้าไร้เรี่ยวแรงพิกล เช่น “ยู’ร์ โน กูด” ของลินดา รอนสตัดท์ ถ้าใครประทับใจต้นฉบับมาก่อน หากได้ฟังที่ครั้งนี้อาจรู้สึกว่ามันเลี่ยนไป พวกเธอนำมาร้องออกป็อปฟังลื่นหูเกินไปหน่อย แต่ในเพลง “เทิร์น! เทิร์น! เทิร์น!” ของเดอะเบิร์ดส์เวอร์ชั่นเสียงเครื่องสายที่มีกลองไฟฟ้ามาร่วมด้วย กลับรู้สึกดีมากเป็นพิเศษ หรือจะเป็นการประสานเสียงอันเยี่ยมยอดของพวกเธอใน “ออลเรดดี กอน” เพลงเก่าของอินทรีย์ผยองนภากาศ ก็ไม่เลว ถึงจะฟังไปแล้วรู้สึกฟังจากต้นฉบับจะเก๋ากว่า ดูขลังกว่าก็ตาม

สรุปง่าย ๆ ใครอยากฟังเพลงป็อปที่มีสามสาวร้องประสาน แบบขายเพลงจริง ๆ ไม่ได้ขายเนื้อหนังมังสาก็หยิบงานชุดนี้ไปฟังสบาย ๆ เพลงแต่ละเพลงก็ไพเราะในตัวมันเองอยู่แล้ว

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.