Tribute to Deep Purple


งานทริบิ้วท์บางชุดก็ทำให้ผิดหวังทวยเทวษได้เหมือนกัน!

ยิ่งถ้าเป็นงานที่คาดหวังเอาไว้สูงจากชื่อเสียงบารมีเก่าๆ ของคนที่มาร่วมสดุดี  แต่ทำออกมาเหมือนว่าใช้เท้าเขี่ยๆ ให้พ้นตัวก็ยิ่งผิดหวัง

ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเมื่อได้ฟังอัลบั้ม Smoke on the Water a Tribute to Deep Purple จากค่าย Shrapnel ของ ไม้ค์ วาร์นี่ย์  คนดังแห่งวงการปั้น shredder งานนี้ขนคนดังๆ มาเพียงครับ ไม่ว่าจะเป็น: เร็บ บีท  (กีต้าร์), ดอน ด็อกเค่น  (ร้องนำ), พอล กิลเบิร์ต  (ร้องนำ/กีต้าร์), โทนี่ ฮาร์เนลล์  (ร้องนำ), เกล็นน์ ฮิ้วห์  (ร้องนำ), เคลลี่ คีลลิ่ง  (ร้องนำ), ริชชี่ ค็อทเซ่น  (ร้องนำ/กีต้าร์), โทนี่ แม็คอัลไพน์  (กีต้าร์), อิงเว มาล์มสทีน  (กีต้าร์), โรเบิร์ท เมสัน  (ร้องนำ), วินนี่ มัวร์  (กีต้าร์),  จอห์น โนรัม  (กีต้าร์), เจ็ฟฟ์ สก็อต โซโต้  (ร้องนำ), โจ ลีนน์ เทอร์เนอร์  (ร้องนำ), คิป วิงเกอร์  (ร้องนำ) โดยมีทีมแบ็คอัปเป็นคนมีฝีมืออย่าง ดีน คาสโทรโนโว่   (กลอง), ท็อดด์ เจนเซ่น  (เบส), เจนส์ โจแฮนสัน  (คีย์บอร์ด) และ รัสส์ พาร์ริช  (กีต้าร์)

ตัวไม้ค์ วาร์นี่ย์เองก็ฝากฝีมือการเล่นกีต้าร์เอาไว้ด้วย

ที่ตัดสินใจซื้องานชุดนี้อย่างไม่ยั้งคิดก็เพราะว่าชื่อของไม้ค์ วาร์นี่ย์ ที่มากุมบังเหียนงานชุดนี้ แล้วก็บรรดานักดนตรีที่มาร่วมงานกันในชุดนี้  เห็นชื่อแต่ละคนแล้วไม่น่าผิดหวัง แต่ว่าผิดหวัง ship high นี่เป็นงานที่ฟังแล้วสุกเอาเผากินที่หลวมๆ เบาๆ เสียชื่อ Deep Purple และเสียชื่อตัวเองด้วย ถ้าจะมีที่พอจะให้อภัยได้ก็เพลง “Lazy” ที่ได้  โจ ลีนน์ เทอร์เนอร์ กับ มาล์มสทีน มาร่วมงานกันอีกครั้ง ส่วนที่เหลือนี่บอกได้เลยว่าเล่นได้ธรรมดามาก และคำว่าธรรมดามาก เมื่อมาใช้กับคนที่มีชื่อเสียงข้างต้นที่เขียนมาเนี่ย ต้องบอกว่าเป็นงานระดับต่ำกว่ามาตรฐาน

ยิ่งถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับงานชุด Who Do They Think We Are?  A Tribute to Deep Purple from Japan ในปี 1996 เหมือนกับเอาหน้ามือไปเทียบกับหลัง teen งานนี้เป็นงานที่ชอบมากที่สุดในบรรดางาน tribute ให้กับ Deep Purple ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่านักดนตรีที่มารวมตัวกันในงานนี้เป็นคนที่ผมชื่นชอบอยู่แล้ว พวกสมาชิกของ Loudness, Zodiac, Zikima II, Power Nude และอีกหลายคณะ โดยเฉพาะเสียงร้องของ Genki นี่มันเรียกว่าสุดยอดแล้วล่ะ ชอบยิ่งกว่า Minoru เสียอีก ขนาด Demon Kogure ยังเทียบลำบากเลยงานนี้  เรียกว่าขนพลพรรค เมทั่ลจากดินแดนปลาดิบได้น่าสนใจมากที่สุดชุดหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าจะให้บอกว่างานนี้ทำได้ดีกว่า Deep Purple ในยุค re-union ก็คงจะไม่ผิดปาก ถ้าคุณดู VCD ชุด Come Hell or High Water แล้วก็คงจะเข้าใจว่ายุค re-union มันเล่นได้แย่แค่ไหน ถ้าจะดูตัวจริงๆ เล่นในชุดนั้นมาฟังงาน tribute จากญี่ปุ่นชุดนี้ยังจะดีเสียกว่าอีก

และถ้ายังสนใจอัลบั้ม tribute จากญี่ปุ่นอีก ก็แนะนำ Bass Purple: Miami Black Night โดย Sniffing Divers & Dubrotherz. ซึ่งงานนี้ arranged โดย  Sage Koizumi. produced โดย Shusuke Nagato แต่ว่าอัลบั้มนี้เป็นเพลง techno dance ที่มีเสียงกลองและเบสเป็นหลัก  ไม่เชิงว่าเป็นร็อกนะ ถ้าฟังเอาเพลินๆ ชอบบีท แรงๆ ก็น่าจะชอบกัน

หรือถ้าอยากจะฟังในแบบคลาสสิกก็มีให้ฟังกันในอัลบั้ม  The Moscow Symphony Orchestra in Performance of the Music of Deep Purple ในปี 1992  เจอเพลง “Child in Time” เข้าไปก็ถึงกับเคลิ้มละงานนี้ หรือถ้าอยากฟังในแบบ แจ๊ส ก็มีงานชุด  Air Jazz Quartet Jazz Tribute to Deep Purple ออกมาในปี 1995  งานนี้มี Philippe Ballot (กลอง), François Barisaux (เปียโน), Alain Gaillet (เบส) และ Philippe Miraille (tenor & soprano sax) งานนี้มีการเรียบเรียงใหม่จนบางเพลงทำเอางงว่าจะเอามาทำใหม่ได้ดีขนาดนี้  หรือถ้าอยากจะฟังในแบบ ฟั้งค์ร็อก ก็น่าจะฟังงานชุด  Black Night:Deep Purple Tribute according to New York โดยมี ที เอ็ม สตีเว่นส์  เป็นแกนหลักในการเรียบเรียงและโปรดิวซ์  รวมทั้งเล่นเบสและร้องนำ ความจริงงานชุดนี้เป็นงานที่แทบจะไม่ใส่ใจหามาฟังเลยถ้า ที เอ็ม สตีเว่นส์ ไม่ได้ไปเล่นเบสให้กับ สตีฟ วาย  ก็คงไม่เสาะหางานนี้มาฟัง แต่ฟังแล้วก็ต้องทึ่ง นอกจากนี้นักดนตรีที่เข้ามาร่วมงานชุดนี้ ก็ถือว่ามีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น ซินดี้ แบล็คแมน  (กลอง), วิลล์ คาลโฮน  (กลอง), แวน โรเมนน์  (กลอง), โครี่ โกลเวอร์  (ร้อง), โจ ลีนน์ เทอร์เนอร์(ร้อง), โทนี่ ฮาร์เนลล์  (ร้อง), ริทชี่ ค็อกเซ่น (ร้องและกีต้าร์), Lars Y. Loudamp ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้น เพราะเป็นนามแฝงของ อิงเว มาล์มสทีน  (กีต้าร์), วินนี่ มัวร์  (กีต้าร์), อัล พิทเทรลลี่  (กีต้าร์), ไซมอน เกร็กกอรี่  (กีต้าร์), สตีวี่ ซาลาส  (กีต้าร์) และ เบอร์นี่ วอร์เรลล์    (คีย์บอร์ด) เป็นงานที่ทำได้น่าทึ่งจริงๆครับ บางเพลงอาจจะดูดาดๆ ไปหน่อย แต่หลายๆเพลงอยู่ในระดับเหนือธรรมดา แต่ถ้าฟังโดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดีกว่า Smoke on the Water a Tribute to Deep Purple

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.