Progressive Black Comedy


เรื่องประชดประชันดนตรีโปรเกรสซีฟเมทัล

ดนตรีโปรเกรสซีฟเมทัลก็ไม่พ้นโดนนินทาว่าร้าย ถ้าเป็นแฟนเพลงโปรเกรสซีฟเมทัลอยู่อาจไม่ชอบใจ แต่มันคือมุมมองจากคนภายนอกที่ชี้ให้เห็นความซ้ำซากและจุดเด่นของโปรเกรสซีฟเมทัล

ย้ำอีกครั้ง นี่เป็นอารมณ์ขันร้าย ไม่ได้มีเจตนาร้ายใดใด

เช่น…

เพลงป็อปโดยทั่วไป ยาวประมาณสามนาทีเศษ ถ้าเล่นโปรเกรสซีฟเมทัลจะต้องเล่นให้มันยาวกว่า 4 นาที ถ้าเพลงของคุณไม่ยาวพอให้ลองเล่นกีตาร์โซโล่สลับกับคีย์บอร์ดโซโล่ ในสเกลฟรีเจียนหรือลีเดียนก็ได้ แต่อย่าใช้เพนตาโทนิคง่าย ๆ ล่ะ ถ้าให้ดีต้องพยายามทำเพลงที่มีความยาวเกินสิบนาที โดยให้สมาชิกทุกคนในวงได้มีโอกาสโซโล่กันครับทุกคน หรือถ้าสิ้นคิดหน่อย ก็เอาเพลงหลายเพลงมาต่อกันเป็นเพลงเดียว โดยเรียกมันเป็นเซคชัน (section) หรือว่า พาร์ต (part) แทนที่จะตั้งชื่อเพลงแต่ละเพลงแยกกัน

หรือ…

อย่าลืมแสดงความชื่นชมดนตรีในแนวอื่น บอกแนวเพลงอื่นที่ไม่ใช่โปรเกรสซีฟร็อกหรือเมทัลทั่วไป ถึงแม้ว่าจะฟังแต่เพลงป็อปธรรมดาทั่วไป ก็ควรจะบอกชื่อวงที่ไม่ค่อยมีใครฟัง หรือวงที่ขายซีดีไม่ค่อยออก ถ้าคิดอะไรไม่ออกนึกถึงอัลบั้มแจ๊สเอาไว้ก่อนก็ได้

หรือ…

อย่าเล่นไทม์ซิกเนเจอร์ 4/4 มันธรรมดาสามัญเกินไป แทรกไทม์ซิกเนเจอร์พวกโอดไทม์ (ode time) ไว้มาก ๆ เช่น 7/8 หรือ 15 /16 เป็นต้น เวลาจับคอร์ดอย่าไปใช้คอร์ดเมเจอร์ธรรมดา ให้ใช้คอร์ดจำพวก ซัส4 หรือ ซัส2 แทน ลองนึกถึงเสียงคีย์บอร์ดเล่นคอร์ด ซัส2 โดยมีกีตาร์โซโล่สเกลฟรีเจียนในไทม์ซิกเนเจอร์ 7/8 สิ เท่จะตาย!!!

ถ้าจะให้ดี ต้องใช้เครื่องดนตรีที่แปลกออกไปอย่างฟลุต ไวโอลิน หรือเครื่องดนตรีพื้นเมืองของประเทศต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเข้ามาผสมด้วย ใคร ๆ ก็จะมองว่าคุณเป็นพวกหัวก้าวหน้า

หรือ…

อย่าตั้งชื่อวงหรือชื่ออัลบั้มด้วยคำง่าย ๆ ต้องใช้คำที่มันประหลาดหู หรือศัพท์ที่คนทั่วไปไม่ค่อยใช้กัน อย่างเช่น Hexaviam Train of Tranquility หรือนำเอาคำที่มีความหมายต่างกันมารวมไว้ด้วยกัน เช่น Domestic Outer space. Sleeper Awake เป็นต้น และถ้าจะเขียนเนื้อเพลงอย่าเขียนเนื้อเพลงที่เข้าใจง่าย ใช้คำกำกวมเข้าไว้ก่อน หรือใช้ถ้อยคำเป็นสัญลักษณ์เช่น sparrow at the end of rainbow หรืออะไรก็ได้ที่คนฟังเข้าใจยากหน่อย

หรือ…

อย่าลืมทำตัวเหมือนยุ่งเหยิงอยู่เสมอ พยายามหาไซด์โปรเจ็ทต์ทำตลอดเพื่อที่ใครจะได้รู้ว่ามีไอเดียอยู่ในหัวเหลือเฟือ หรือถ้าไม่มีไอเดียที่จะเขียนเพลงใหม่เอง ก็ไปคัฟเวอร์เพลงของวงดนตรีระดับตำนานหรือที่คุณชื่นชอบแล้วบอกคนฟังว่าคุณกำลังทบทวนและเชิดชูวงดนตรีที่มีอิทธิพลต่อคุณ…

หรือ…

อย่าลืมเรื่องอาร์ตเวิร์ค ต้องใส่ศิลปะแบบไซไฟหรือไม่ก็ต้องเป็นกราฟฟิกที่ดูเลิศล้ำอลังการเต็มไปด้วยจินตนาการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.