Children of Bodom: Chokehold (Cocked ‘N’ Loaded)


สำหรับวง Children of Bodom  แล้ว ความหนักหน่วงก้าวร้าวแบบเดธเมทัลอาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับพวกเขาเท่าไหร่ หมายถึงว่าดนตรีของพวกเขาเป็นเดธเมทัลก็จริง แต่ก็ไม่ได้เป็นเดธเมทัลที่เน้นความรุนแรง ทำดนตรีเอนเอียงมาทางเพาเวอร์เมทัลมากเอาการอยู่ ผลงานที่ผ่านมารักษามาตรฐานของตัวเองคงเส้นคงวา ไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง ใครที่ชอบดนตรีเมโลดิกเดธเมทัล ออกไปทางเพาเวอร์เมทัลจะได้รับอรรถรสของดนตรีที่หนักแน่นทรงพลังที่ยังมีเมโลดี้ให้จับต้องได้

ย้อนกลับไปในช่วงที่อัลบั้ม Hate Crew Deathroll ออกมาในปี 2003 งานชุดนี้เป็นการแสดงทิศทางดนตรีที่หันเข้าหาดนตรีเพาเวอร์เมทัลมากขึ้นจนสังเกตเห็นได้ชัดว่ามันแตกต่างจากอัลบั้มก่อนหน้านั้น ทำให้แฟนเพลงดั้งเดิมบางคนที่ฟังมาตั้งแต่อัลบั้มแรกผิดหวังเล็กน้อย เพราะว่าอัลบั้มนี้เรียบง่ายกว่าอัลบั้มก่อนหน้านั้น แต่สำหรับแฟนเพลงส่วนใหญ่แล้วนี่คืออัลบั้มที่แสดงความเป็นเมโลดิกเดธเมทัลในสไตล์ของ Children of Bordom

เพลง “Chokehold (Cocked ‘N’ Loaded)” เป็นตัวอย่างของการหวนกลับคืนสู่ความเรียบง่ายในสไตล์เมทัลพันธุ์แท้ดั้งเดิมหลายประการ Alexi Laiho บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมจาก Jeff Waters มือกีต้าร์ของ Annihilator (สุดยอดวงเมทัลที่อาภัพชื่อเสียงมาก ถ้าเทียบกับฝีมือการทำดนตรี)

เล่นในความเร็ว quarter = 138 b.p.m. และตั้งสายต่ำกว่ามาตรฐาน 1 เสียงเต็ม (จากต่ำไปสูงคือ D G C F A D) ในโน้ตเพลงจะเขียนในคีย์ E minor แต่เสียงที่ออกมาจะอยู่ในคีย์ D minor

ท่อนริฟฟ์แรกนี้เล่นเป็น single note riff โดยเล่น palm muting  ตรงนี้ Laiho เล่นที่เฟร็ต 12  กับ 10  จากนั้นก็ตามมาด้วยเพาเวอร์คอร์ด ที่เริ่มต้นด้วยการเล่นสายเปิดก่อนจะเล่นเป็น hammer on ในคอร์ดแรก (หมายถึงว่าดีดที่สายเปิดก่อนจะเอานิ้วกดคอร์ดโดยไม่ต้องดีด)  แล้วค่อยสไลด์ไปเล่นอีกคอร์ด เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ได้เสียงเร้าใจมาก และเขาก็สร้างความแปลกใจให้คนฟัง ด้วยการบิดบาร์ที่สองให้มีท่อนจบต่างกัน และสุดท้ายก็ใช้ pinch harmonic จากเฟร็ต B (ในสาย G) พอเล่นแล้วก็สั่นสายให้เกิดเสียงน่าสนใจ

สำหรับการเล่น pinch harmonic ไม่ยาก แต่จะเล่นให้ออกมาดียาก คืออาศัยจังหวะดีดสายลง ต้องให้นิ้วโป้งของข้างที่ดีดมาโดนสายกีต้าร์เล็กน้อย บริเวณเหนือปิ๊คอัป  โดยเฟร็ตที่เล่นจะต้องเป็นตำแหน่งที่เกิด harmonic อยู่แล้ว วิธีนี้ถ้าใช้เสียง distortion หนักหน่อยจะได้ยินชัดเจนขึ้น

จากนั้นก็กลับมาเล่นริฟฟ์แรกอีกครั้ง เพียงแต่ว่าเล่นต่างจากไปจากเดิม โดยหันมาเล่นที่สาย A แทนจะเล่นแต่สาย E อย่างที่เล่นในตอนแรกและเปลี่ยนในท่อนสุดท้ายให้แตกต่างไปเหมือนเดิม

เอาเทคนิคการเล่นมาดูโดยละเอียดแล้วจะเห็นว่าใช้เทคนิคพื้น ๆ ไม่ยาก แต่พอเอามารวมกันแล้วได้อารมณ์เมทัลเร้าใจมาก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.