Amon Amarth: Fate of Norns


วงเมทัลจากสวีเดนคณะนี้ทำดนตรีได้ดีวันดีคืนจริง ๆ ถ้าจะพูดถึงเฉพาะในสายเมโลดิกเดธเมทัล / ไวกิ้งเมทัล ที่โดดเด่นที่สุดของช่วงต้นทศวรรษ 2000 แล้วคิดว่าชื่ออะมอนอะมาร์ธจะติดอยู่ในท็อป 10 แน่นอน  ยิ่งหลังจากที่ได้งานชุด เวอร์ซัสเดอะเวิล์ด (Versus The World) เมื่อปีค.ศ. 2002 มาช่วยส่งให้พวกเขากลายเป็นจุดสนใจของชาวกะโหลกเหล็กมากยิ่งขึ้น

แต่ภาพโดยรวมของงานชุดนี้รู้สึกเหมือนว่ามันจะดร็อปไปจากงานชุด เวอร์ซัสเดอะเวิล์ดไปหน่อยในด้านความแรงและความเร็ว แต่ที่เข้ามาทดแทนคืนในส่วนของท่วงทำนอง และการประสานเข้าขากันของสองมือกีตาร์ แต่ที่สุดยอดก็ต้องมือกลองสร้างสีสันให้กับบทเพลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนเสียงร้องนำก็ออกมาดีโจฮัน เฮ็คค์ไม่ทำให้ผิดหวังทั้งสำรากเสียงแบบเดธของเขาไม่แพ้นักร้องนำในสายเดธคนใดแม้แต่น้อย

ฝีมือการบรรเลงของพวกเขายังคงเชื่อถือได้เสมอ โดยเฉพาะเสียงกลองของฟรีดิก แอนเดอร์สันเบิ้ลกระเดื่องได้เฉียบขาดมาก ลูกล่อลูกชนเพียบ รวมไปถึงการจัดวางโครงสร้างดนตรีที่ทำออกมาได้อย่างซับซ้อนและมีชั้นเชิงชวนให้ติดตาม ท่อนริฟฟ์กีตาร์งาม ๆ เฉียบ ๆ มีคลอไปโครงสร้างที่เปลี่ยนตลอดแบบนี้มันทำให้เกิดความรู้สึกว่าบทเพลงมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

กีตาร์จากปลายนิ้วของ โจฮัน โซเดอร์เบิร์คและโอวาลี มิคคอนเน็นเข้าขากันดีมาก ส่วนหนึ่งของความฮึกเหิมของพวกเขามาจากเสียงกีตาร์ที่แผดคำรามอย่างทระนงองอาจมาก แล้วพอถึงช่วง โซโล เสียงกีตาร์ก็ออกมาอย่างมีท่วงทำนองเสียด้วย มันลดความกระด้างหูลงไปมาก เกือบจะเรียกว่าเมโลดิกเดธได้เลย แล้วในส่วนที่แสดงศักยภาพไวกิ้งเมทัลได้เด่นนที่สุดก็คือความฮึกเหิมโจนทะยานอย่างใน “อาร์สัน” กับ “แวร์ เดธ ซีมส์ ทู ดเวลล์” เป็นตัวอย่างชัดเจนว่าการสร้างบทเพลงที่ฮึกเหิมได้ไม่แพ้วงแมนโนวอร์แม้แต่น้อย แล้วก็มีท่อนโซโล่ที่เป็นเมโลดิก ฟังงดงามเป็นเรื่องเป็นราว

คงต้องบอกว่าพวกเขายังคงศิลปะแห่งความรุนแรงไว้อย่างเฉียบขาดเช่นเดิม ประณีตทั้งในด้านโครงสร้างดนตรีและรายละเอียดในจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นในเพลง “เพอสูท ออฟ ไวกิ้ง” ชื่อเพลงก็บ่งบอกว่ามันต้องเกี่ยวกับไวกิ้งแน่นอน ซึ่งความฮึกเหิมในแบบนักรบผู้ห้าวหาญนี่เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งในจุดทำได้ดีกว่าชิลเดรนออฟบอดอมเสียอีก

สรุปสั้นๆ งานนี้เป็น เมโลดิก เดธ / ไวกิ้ง เมทัล ที่ทำได้เหนือชั้นมาก

Line Up:-

 • Fredrik Andersson − drums
 • Olavi Mikkonen − guitars
 • Johan Hegg − death vocals
 • Johan Söderberg − guitars
 • Ted Lundström − bass

Track listing

 1. “An Ancient Sign of Coming Storm” − 4:38
 2. “Where Death Seems to Dwell” – 4:58
 3. “The Fate of Norns” – 5:58
 4. “The Pursuit of Vikings” – 4:30
 5. “Valkyries Ride” – 4:57
 6. “The Beheading of a King” – 3:24
 7. “Arson” – 6:48
 8. “Once Sealed in Blood” – 4:50
โฆษณา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: