ข้ามไปยังเนื้อหา

IOMMI (WITH GLENN HUGHES) The 1996 DEP Sessions


นี่เป็นงานของโทนี ไอออมมีมือกีตาร์หนวดงามจ้าวแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจ ซึ่งถ้าใครท่องอินเตอร์เน็ตและเข้าเว็ปใต้ดินบางแห่งก็คงจะเคยได้ยินเพลงในงานชุดนี้แล้ว แต่ว่าอยู่ในชื่อ ดิเอ็จธ์สตาร์ (The Eighth Star) ซึ่งคนที่ได้ฟังแล้วก็คงจะติดสินใจง่ายขึ้นว่าควรจ่ายเงินซื้อซีดีแผ่นนี้มาไว้ในการครอบครองหรือไม่

เล่าความหลังเสียหน่อยสำหรับคนที่ไม่รู้ที่มาที่ไป งานนี้เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของโทนี ไอออมมี่มือกีตาร์ระดับตำนานที่ยังมีชีวิตกับเกล็นน์ ฮิวส์อดีตนักร้องนำและมือเบสของดีพเพอเพิล ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาครั้งหนึ่งแล้วแล้วในงานชุด เดอะเซเวนธ์สตาร์ ของซึ่งโทนีตั้งใจจะทำเป็นงานเดี่ยวแต่โดนขอร้องแกมบังคับให้ออกอัลบั้มนั้นในนามแบล็กซับบาธเพราะช่วยรับประกันยอดขายได้ดีกว่าออกมาในนามโทนี ไอออมมี

สำหรับ DEP Sessions เป็นการเตรียมสำหรับทำงานในนามไอออมมีแต่ว่าหลังจากเตรียมงานไปได้ไม่เท่าไหร่ วงแบล็กซับบาธกลับมารียูเนียนเสียก่อน ก็เลยมีแต่งานบันทึกเสียงหยาบ ๆ ที่ไม่ทราบเหมือนกันว่าโดยขโมยหรืออย่างไรจึงหลุดมาขายเป็นบู้ทเลก ก่อนที่จะหลุดออกมาสู่โลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งในงานชุดที่หลุดออกมานั้นมีเดฟ ฮอลแลนด์อดีตมือกลองจูดาสพรีตส์ แต่ว่าใน DEP Sessions นี้บันทึกเสียงกลองใหม่โดยให้จิมมี โคบลีย์เป็นคนตีแทน

เปิดอัลบั้มมาก็เจอเข้ากับเสียงริฟฟ์กีตาร์อันเป็นเครื่องหมายการค้าของโทนี ไอออมมี่มาตลอด ทว่าได้เสียงติดบลูส์ของเกล็นน์ช่วยทำให้ได้บรรยากาศขลังของดนตรีเมทัลแสนขลังจากยุค 70 การเล่นกีตาร์ของโทนีไม่เน้นความเร็ว แต่เน้นที่ความหนักหน่วงหม่นมืดอย่างสาหัสสากรรจ์ อย่างในเพลง “ไทม์อิสเดอะฮีลเลอร์” ที่สร้างบรรยากาศหนักหน่วง เป็นเพลงช้าสร้างความกดดันแบบเก็บกดได้ดีนัก แต่ไม่ใช่ว่าจะเล่นกันหนักหน่วงไม่ลืมหูลืมตา “ฟรอมอนัตเธอร์เวิลด์” ที่เริ่มต้นให้คิดว่าเป็นเพลงช้าแบบบัลลาด แต่มีท่อนฮุกหนักหน่วงเอาการและติดหูด้วย หรือว่า “ดอนท์แดรกเดอะริเวอร์” ที่ได้เสียงอคูสติกกีตาร์มาเล่นให้เกิดความโปร่งบาง เข้ากับบรรยากาศสบายเป็นเมโลดิกร็อกติดหู

8 เพลง กับความยาวอัลบั้มไม่ถึง 40 นาที ทำให้นึกไปถึงดนตรีเมทัลในยุค 70 อันสุดแสนรุ่งเรืองในด้านอารมณ์และความขลัง แบบเก๋าๆ จุดเด่นของงานชุดนี้ นอกจากเสียงกีตาร์ของโทนี ไอออมมี่แล้วก็ได้ได้แก่เสียงร้องของเกล็นน์นี่เอง เขาเป็นคนที่มีเสียงร้องแบบบลูส์และโซลที่เพิ่มสำเนียงร็อกได้ยอดเยี่ยมมากคนหนึ่งของวงการ แน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขาทำก็ยังคงมีร่องรอยเดิมของพวกเขาอยู่เต็มที่ไม่ได้ฉีกแนว ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรใหม่ แต่ว่าพวกเขารู้จักและเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่พวกเขากำลังนำเสนออยู่ และนั่นคือสิ่งที่หลายวงไม่มี

สรุปสั้น ๆ  เป็นงานที่คนชอบโอลสคูลเมทัลไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

Line Up:-

 • Glenn Hughes – vocals, bass
 • Tony Iommi – guitar
 • Don Airey – keyboard
 • Geoff Nicholls – keyboards
 • Mike Exeter – keyboards
 • Jimmy Copley – drums

Track listing

 1. “Gone” 4:29
 2. “From Another World” 5:55
 3. “Don’t You Tell Me” 4:14
 4. “Don’t Drag the River” 4:34
 5. “Fine” 5:05
 6. “Time is the Healer” 4:16
 7. “I’m Not the Same Man” 4:20
 8. “It Falls Through Me” 4:46

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: