Duran Duran: Astronaut


จำได้ว่าสมัยที่ดูแรนดูแรนกำลังรุ่งเรื่องในช่วงต้นทศวรรษ 80 นี่มีคนเรียกพวกเขาว่าเฟ็บไฟฟ์เลียนแบบเฟ็บโฟร์ (เดอะบีทเทิลส์) กันขนานใหญ่ ซึ่งกาลเวลาก็พิสูจน์แล้วว่าบารมีพวกเขายังไม่ถึงขั้นนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าในช่วงที่พวกเขาดังนี่ พวกเขาดังจริง และจัดเป็นวงอันดับหนึ่งของพวกนิวโรแมนติกได้เลย แต่ว่านั่นมันอดีตเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้พวกเขามีแต่บารมีเก่า ที่ยังประคองตัวเองต่อไปได้แต่ว่าจะให้มันฮือฮาอย่างในอดีตนั้นคงเป็นเรื่องที่ไกลเกินตัวเกินไปหน่อย

ไม่ต้องดูอะไรมาก เอาแค่งานชุดล่าสุดนี้ แอสโทรนัต อันมีสมาชิกยุคคลาสสิกไลน์อัปกลับมารวมตัวกันพร้อมหน้าทั้ง 5 คน ก็ไม่ได้ช่วยให้งานออกมาน่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนเพลงของพวกเขาในอดีตเลยแม้แต่น้อย ถ้าจะพูดอย่างไม่รักษาน้ำใจก็ต้องบอกว่านี่เป็นงานที่น่าเบื่อพอสมควร เพราะบทเพลงของพวกเขามันไม่ค่อยมีไฟเข้ากับยุคสมัยนี้ แล้วก็ไม่เก๋าพอเสียด้วย คือถ้าจะทำซาวนด์แบบเก่า ๆ ก็ควรจะทำให้มันเก่าแบบถึงน้ำถึงเนื้อ ไม่ใช่เก่าแบบพยายามจะใหม่ ซึ่งถ้าทำออกมาไม่ดีมันก็น่าเบื่อเอาการ

พยายามกลับมาฟังงานชุดนี้หลายๆรอบ เผื่อว่ากรอกหูตัวเองทุกวันๆ แล้วมันอาจจะเห็นข้อดีของงานชุดนี้มาบ้าง เช่นเพลงแรก “(รีชอัปฟอร์เดอะ) ซันไรส์” ที่พอจะเข้าเค้าบรรยากาศแบบยุคที่พวกเขารุ่งเรืองกันมาบ้าง แต่เพลงอื่นมันเหนื่อย ๆ เนือย ๆ และไม่ค่อยก่อให้เกิดความรู้สึกในแง่บวกมากนัก ต่างกับวงเด็กรุ่นหลังอย่างฟรานซ์เฟอร์ดินันด์ที่เอาเสียงของ 80 มาทำได้ร่วมสมัยกว่าเยอะ การพยายามใช้ดิสโกบีทกับเสียงซินธ์มาเล่นในแบบเดิมที่ทำให้พวกเขาดังมากในยุคต้น 80 กลายเป็นเรื่องแปลก ฟังทะแม่งหู รู้สึกว่าหลังจากงานเดอะเว็ดดิงอัลบั้มเมื่อต้นทศวรรษ 90 เป็นต้นมา พวกเขาจะทำงานตกต่ำแบบคงเส้นคงวา

สรุปสั้นๆ ถ้าอยากเห็นสมาชิกคลาสสิกไลน์อัปก็ซื้องานชุดนี้มาฟัง นอกจากนี้แล้ว ไม่แนะนำทุกกรณี

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.