The Rolling Stones Rock and Roll Circus


งานบันทึกการแสดงสดบางงานมันก็มีคุณค่าในฐานะของหลักฐานบันทึกทางประวัติศาสตร์ในตัวเองอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น The Rock and Roll Circus ชุดนี้ก็เหมือนกัน  จากเดิมที่คิดจะเตรียมสำหรับทำออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ แต่ก็ไม่ได้ออก จนกระทั่งสองทศวรรษถัดมาจึงนำมาเป็นวิดีโอจำหน่าย

นี่เป็นการบันทึกการแสดงในปี 1968 (พ.ศ. ๒๕๑๑) นับจำนวนปีกันเอาเองก็แล้วกันว่ากี่ปีมาแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนยังไม่ได้ถีบตัวเองออกจากท้องแม่กันเสียด้วยซ้ำ   งานนี้มันเก่าได้ถึงเพียงนั้นจึงอย่าหวังที่จะได้ชมสิ่งไฮเท็ค ตระการตา แต่จงเตรียมตัวเตรียมใจที่จะรับชมการแสดงของวงดนตรีที่กำลังโด่งดังในช่วงเวลานั้นสลับกับการดูกายกรรมเป็นของแถม

เปิดตัวกันด้วยขบวนนักดนตรีที่มี  มิก แจ็คเกอร์  มากล่าวนำเล็กน้อย ก็เข้าไปสู่การแสดงของ Jethro Tull ซึ่งดูที่มือกีต้าร์ดีๆ นายคนนี้คือ โทนี่ ไอออมมี่   มือกีต้าร์พยายมจาก Black Sabbath (แต่ตอนนั้น Black Sabbath  ยังไม่เกิด) พวกเขามาเล่นเพลง “Song for Jeffrey” ซึ่ง เอียน แอนเดอร์สัน   เป็นตัวนำของการแสดงครั้งนี้ ตอนนั้นยังเรี่ยวแรงดี แถมมีผมยาวสยาย ไม่เหมือนปัจจุบันที่มองแล้วต้องปลงอนิจจังว่าสังขารทั้งหลายมันไม่เที่ยงหนอ แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าการแสดงครั้งนี้ นอกจากเสียงร้องแล้วอย่างอื่นเป็นเสียงเทปนะ

คีธ ริชาร์ด  มาแนะนำวงดนตรีที่จะเล่นต่อไป ซึ่งก็คือ The Who ซึ่งจากการได้ดูการแสดงของพวกเขาแล้วไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมพวกเขาถึงได้ชื่อว่าเป็นวงดนตรีที่มีการแสดงสดดุเดือดมากคณะหนึ่งในยุคนั้น บอกได้เลยว่างานนี้มีการขโมยซีนเจ้าภาพไปแบบที่หินกลิ้งเองไม่รู้จะเอาไงดี “A Quick One While He’s Away” ขึ้นต้นมาแบบโบราณๆ ที่มาสุมหัวกันร้องอย่างเรียบร้อย ก่อนที่จะกระหน่ำกันแบบสบายอกสบายใจ โดยเฉพาะ คีธ มูน   มือกลองของคณะ ได้เห็นเขาแสดงสดแล้วจึงได้รู้ว่าเหตุใดหลังจาก The Who สูญเสียเขาไปแล้วถึงไม่อาจสร้างงานตามมาได้อย่างประสบความสำเร็จเหมือนเมื่อยังมีเขาอยู่ได้อีก ถ้าจะให้บอกก็คงประมาณว่า คนบางคนเกิดมาเพื่อที่จะเป็นดาราโดยเฉพาะ

หลังจากได้ดู The Who แล้วรู้สึกว่าคนอื่นดูจืดๆ ไปเลย ถึงแม้ว่า ทัจ มาฮาล  จะยังเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าการที่ต้องเล่นต่อจาก The Who นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะ ต่อจากนั้นสาวสวยมารีแอน เฟธฟูล ก็ขึ้นมาร้องเพลง จงลบภาพที่คุณเห็นครั้งล่าสุดออกไปเสีย อย่าไปนึกถึง MV ของ Metallica ที่มีเสียงและใบหน้าของเธอปรากฏอยู่ จงมองดู(แล้วปลงสังขารอีกรอบ!!)        ได้เห็นเธอสมัยยังสาวๆ รวมทั้งเสียงร้องของเธอด้วยก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเธอถึงดังนักหนา สวยและเสียงดี ดูมีเสน่ห์เย้ายวนแบบนี้นี่เอง จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของวง The Dirty Mac ซึ่งก็มีแกนหลักเป็น จอห์น เลนน่อน   , คีธ ริชาร์ด, อีริค แคล็ปตั้น  และ มิทช์ มิทเชลล์  เป็นแกนหลักเล่นร็อกกันแบบเก่าๆ ก่อนจะสมทบด้วย  โยโกะ โอโนะ  และนักไวโอลิน  ซึ่งมาบรรเลงกันในแบบไซคีเดลิคที่ต้องทำใจรับฟังกันหน่อย

และในที่สุด พวกหินกลิ้งก็มาเล่นบ้าง ซึ่งการเล่นออกจะธรรมดาเกิดเหตุไปหน่อย ผิดฟอร์มมาก จนไม่น่าแปลกใจว่าทำไมพวกเขาจึงไม่เอาการแสดงนี้ไปออกอากาศตามที่ตั้งใจไว้ทีแรก “Jumpin’ Jack Flash”, “Parachute Woman”, “No Expectations”, “You Can’t Always Get What You Want” และ  “Sympathy For The Devil”.เป็นเพลงที่พอจะเด่นอยู่บ้าง แต่เสียงกีต้าร์ของไบรอั้น โจนส์     กลับแทบไม่ได้ยินทั้งๆที่นี่เป็นการได้เห็นเขาแสดงดนตรีครั้งท้ายๆ ในชีวิตของเขาเสียด้วยซ้ำ (ไม่แน่ใจว่าเป็นครั้งสุดท้ายหรือเปล่า ไม่กล้ายืนยัน แต่เขาเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่กี่เดือน)  แต่การเล่นสไลค์กีต้าร์ของเขาอยู่ในระดับยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

DVD EXTRA

นอกเหนือจากส่วนการแสดงแล้วยังมีส่วนเสริมคือ สไลด์ โชว์ ที่เพิ่มเข้ามาให้ ก็จะมีบทสัมภาษณ์ของ พีท ทาวน์เซ็นด์   (ตอนนี้ดูชราเชียว) ที่จะมาเล่าย้อนอดีตให้ฟังถึงเหตุการณ์ช่วงร่วมงานในการบันทึกการแสดงคราวนั้น ซึ่งทำได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังมีเพลงของ ทัจ มาฮาล อีก 3 เพลง การเล่นเปียโนของจูเลี่ยน เค็ทเช่น   สองเพลง และการเล่นเทค 2 ของเพลง “For Yer Blues” โดย Dirty Mac ที่แบ่งเป็น 4 จอให้เห็น 4 มุมมองพร้อมๆกัน มีการแสดงของตัวตลกที่เพิ่มเข้ามาแต่เป็นภาพขาวดำ ภาพหลังเวทีที่ เลนน่อน หยอกเย้า แจ็คเกอร์ แล้วก็โฟโต้ แกลเลอรี่  ปิดท้ายด้วย MV เพลง “Sympathy for the Devil” ที่เป็นการรีมิกซ์ ของ Fatboy Slim

Track list

 1. Mick Jagger’s Introduction of Rock and Roll Circus (0:25)
 2. Entry Of The Gladiators – Orchester (0:54)
 3. Mick Jagger’s Introduction of Jethro Tull (0:11)
 4. Song For Jeffrey – Jethro Tull (3:25)
 5. Keith Richard’s Introduction of The Who (0:07)
 6. A Quick One While He’s Away – The Who (7:32)
 7. Over The Waves – Orchester (0:45)
 8. Ain’t That A Lot Of Love – Taj Mahal (3:48)
 9. Charlie Watt’s Introduction of Marianne Faithfull (0:05)
 10. Something Better – Marianne Faithfull (2:31)
 11. Mick Jagger’s and John Lennon’s Introduction of The Dirty Mac (1:05)
 12. Yer Blues – The Dirty Mac (4:26)
 13. Whole Lotta Yoko – Yoko Ono, Ivry Gitlis, The Dirty Mac (4:48)
 14. John Lennon’s Introduction of The Rolling Stones
 15. Jumpin’ Jack Flash – The Rolling Stones (3:35)
 16. Parachute Woman – The Rolling Stones (2:58)
 17. No Expectations – The Rolling Stones (4:13)
 18. You Can’t Always Get What You Want – The Rolling Stones ( 4:24)
 19. Sympathy for the Devil – The Rolling Stones (8:48)
 20. Salt of the Earth – The Rolling Stones (4:57)

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: