Phil Collins: Love Songs: A Compilation…Old & New


การกลับมาของ ฟิล คอลลินส์คราวนี้เหมือนกับว่าไม่มีอะไรทำแล้ว เอาเพลงหากินมารวมๆ กันเข้าพร้อมกับคารมหวานๆ ที่เขาเขียนในปกซีดีแต่ก็ต้องยอมรับว่านายคนนี้เป็นคนที่เขียนเพลงบัลลาดได้ยอดเยี่ยมเป็นที่ชื่นชมไม่เคยเปลี่ยน

ฟิล คอลลินส์เป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยที่เขายังเป็นเพียงแค่มือกลองใน Genesis วงดนตรีแนว อาร์ตร็อก ที่ประสบความสำเร็จทางพาณิชย์สูงเอาการภายใต้การนำของ ปีเตอร์ กาเบรียล และเมื่อกาเบรียลลาออกไป เขาก็เป็นคนที่เข้ามารับหน้าที่สำคัญแทน ด้านหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าเขาทำให้ Genesis ประสบความสำเร็จในวงกว้างมากกว่าสมัย กาเบรียล กุมบังเหียน แต่ในอีกด้านหนึ่งสาวกของ Genesis รุ่นเก่าๆ ก็มองว่า คอลลินส์คือคนที่ทำให้ Genesis คลายความขลังจากวง อาร์ต ร็อก กลายเป็นเพียงแค่ป็อป ร็อกทั่วๆ ไป

แต่ถึงจะเป็น ป็อป ร็อก ก็เป็น ป็อป ร็อก ที่ละเมียดอารมณ์ ยิ่งเมื่อเขาออกมาทำงานเดี่ยว ดูเหมือนว่าเขาจะเป็น ซูเปอร์สตาร์ ที่ทำเพลงบัลลาดได้ยอดเยี่ยมมาก และ Love Songs ก็เป็นประจักษ์พยานอันเห็นชัดที่สุด โดยเฉพาะเพลงประเภทอกหักรักคุดอย่างเช่น “Do You Remember?”, “One More Night” และ “Against All Odds”   เพลงพวกนี้ถือเป็นเพลงหากินของเขาได้ตลอดกาล เพลงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนคือ “Tearing and Breaking” ทำออกมาตามสูตรในช่วงหลังๆ ช่วงงาน Both Sides เป็นต้นมา จะบอกว่าดีก็ไม่เต็มปาก จะว่าแย่ก็ไม่ถึงขนาดนั้น ถือว่าเอาตัวรอดอย่างสวยงามก็แล้วกัน

งานชุดนี้เป็น ซีดี 2 แผ่น ซึ่งในแผ่นแรก ดูจะเป็นเพลง “ของตาย” แผ่นที่สองยังมีอะไรให้ฟังมากกว่า “ของตาย” ของเขานิดหน่อย ลองมาฟังเพลงของคนอื่นที่คอลลินส์นำมาร้อง ยังไงก็ยังเป็นสไตล์ของเขาเหมือนเดิม อย่างเช่น “I’ve Been Trying” เพลงเก่าของ เคอร์ติส เมย์ฟิลด์ ก็ไม่เลว หรือจะเป็น “True Colours” ในอีกรูปแบบก็ฟังดูดีมีการประสานเสียงที่น่าขนลุกดีเหมือนกัน หรือเพลง “Somewhere” จากภาพยนตร์เพลงสุดคลาสสิกในอดีต West Side Story ที่ฟังการเรียบเรียงแล้วก็ยังเป็น คอลลินส์ อยู่ดี  ปิดท้ายกันด้วยเพลงบันทึกการแสดงสด 4 เพลง

สรุปสั้นๆ ก็น่าจะเก็บไว้สำหรับคนที่ต้องการเพลงฟังสบายๆ นะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.