Magic Kingdom: Metallic Tragedy


แค่เห็นหน้าปกก็คงจะยิ้มกันแล้วสำหรับชาวเมทัลพันธุ์แท้ทั้งหลาย เห็นหน้าปกแบบนี้มันเป็นเพาเวอร์เมทัลอันเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะเบือนหน้าหนีคิดว่ามันโบราณเกินไป แต่สำหรับผู้หลงใหลพลังพุ่งทะยานไปช้างหน้า และเสียงกีตาร์ที่เฉียบคมก็คงจะชอบกัน

เมจิกคิงดอมเป็นวงมาจากเบลเยี่ยม ภายใต้การนำของดัสเชน เพทรอสซี มือกีต้าร์ที่เล่นได้เฉียบคมดีเหลือเกินในสายทางนีโอคลาสิคัลมิวสิกแต่โดยรวมแล้วงานนี้ยังไม่อยากจัดเข้าไปเป็นพวก ซิมโฟนิกเมทัลเอาเป็นว่านี่เป็นงานเพาเวอร์เมทัลที่มีสำเนียงกีตาร์นีโอคลาสสิคัลโอบอุ้มอยู่ทุกอณูก็แล้วกัน ใครที่ชอบพวกอิงเว เจ มาล์มสทีน หรือว่าโจ สตัมป์ ก็คงจะชอบพวกเขาได้ไม่อยาก

งานชุดนี้รักษาขนบเมทัลดั้งเดิมเอาไว้ทุกประการ ในภาคริธึมหลายส่วนไปคล้ายคลึงกับดนตรีสปีดเมทัลคล้ายกับที่คาโคโฟนีเคยทำเพียงแต่ว่าเมจิกคิงดอมมั่นคงในการนำเสนอเพาเวอร์เมทัล มากกว่า

การวางจุดเด่นไปที่เสียงกีตาร์ และการเล่นริฟฟ์กับภาคริธึมอันรุนแรงเป็นจุดเด่น แต่เมื่อฟังโดยรวมแล้วพวกเขายังตกอยู่ในวังวนแบบเดียวกับอิงเวอยู่บ้าง หมายถึงว่าพวกเขาวางโครงสร้างเพลงเป็นแบบเดียวกันไปหมด ซึ่งทำให้คาดเดาบทเพลงได้ง่ายว่าถ้ามันมาแบบนี้แล้วจะไปทางไหนต่อ ตรงนี้จะเรียกว่าเป็นจุดด้อยที่พวกเพาเวอร์เมทัลทั้งหลายประสบพบเจอ และกลายเป็นจุดที่ทำให้มันไม่ขยับขยายไปทางอื่นมากนัก

แต่สิ่งที่หนึ่งที่ต้องชมก็คือ พวกเขาไม่ลืมที่จะใส่ท่อนฮุกเข้าไปในบทเพลง อย่างเช่น “ฟลายอิงปีรามิด” และ “มาสเตอร์ออฟแมดเนส” นี่เป็นตัวอย่างอันดีในเรื่องการประสารเสียงได้น่าฟังและทำให้มันติดหูคนฟังด้วย แต่ถ้าจะให้หาเพลงเด่นที่สุดของอัลบั้ม น่าจะเป็นเพลงไตเติลแทร็กความยาว 13 นาทีเศษ บทเพลงนี้มีความหลากหลายในเรื่องของไทม์ซิกเนเจอร์และเทมโปซึ่งแสดงถึงภาคดนตรีแบบสปีดเมทัลและแธรชเมทัลไปจนถึงเสียงร้องของแขกรับเชิญสาวที่มาร้องในแบบโอเปราซึ่งทำให้บทเพลงนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เพลงบัลลาดช้า ๆ อย่าง “อนัตเธอร์ซัน” ได้อารมณ์หนักหน่วงมากกว่าจะหวานฟังสบาย แต่ถ้ามองในแง่ของภาพรวมงานอัลบั้มนี้มันก็ไม่ได้โดดออกมา ถือว่าคุมงานภาพรวมได้อยู่ในทิศทางเดียวกัน

สรุปสั้น ๆ เหมาะสำหรับผู้หลงใหลงานกีตาร์นีโอคลาสสิกคัลและเพาเวอร์เมทัล

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.