Lunatica: Fables & Dreams


ลูนาติกา เป็นวงจากสวิตเซอร์แลนด์ที่เพิ่งตั้งกันในปีค.ศ. 1998 สมาชิกมี แอนเดรีย [ร้อง] อเล็กซ์ [คีย์บอร์ด] เอมิลิโอ [เบส] แซนโดร [กีตาร์] อังเดร [กีตาร์] รอนนี่ [กลอง] และงานชุดเฟเบิลส์แอนด์ดรีมส์ก็เพิ่งจะเป็นงานลำดับที่สองของพวกเขา โดยได้ซาชา เพธโปรดิวเซอร์ฝีมือดีที่เคยฝากผลงานไว้กับวงดนตรีระดับแถวหน้าอย่างแรปโซดี คาเมล็อต แองกรา อาฟเตอร์ฟอร์เอฟเวอร์ และ เฮฟเวนเกต มาแล้ว

ถึงแม้ว่ากระแสซิมโฟนิกเมทัลจะไม่ค่อยจะดีนักในเมืองไทย แต่ก็ยังหวังใจเงียบ ๆ ว่าน่าจะยังมีแฟนเพลงกลุ่มหนึ่งที่ยังชอบดนตรีสายพันธุ์นี้แน่วแน่มั่นคง ซึ่งคนที่ชอบดนตรีอลังการบวกกับเสียงร้องอันสดในของหญิงสาวในรอยเดียวกับไนต์วิชก็มีทางให้เลือกอีกหนึ่งคณะแล้ว

บางคนอาจจะคาดหวัง (เมื่อรู้ว่าเป็นวงที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิง) ว่าจะมีกลิ่นอายของดนตรีกอธิกหรืออาจจะมีโอเปราติกแฝงเข้ามาอย่างวงไนต์วิช ถ้าคุณหวังเช่นนั้นก็เตรียมใจผิดหวังเอาไว้ได้ส่วนหนึ่ง เพราะถึงแอนเดรียจะเสียงดีและใสกังวานแต่ก็ไม่ได้เอาการร้องแบบโอเปราเข้ามาใช้ เสียงค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติมาก

เมื่อเปิดอัลบั้มมาเจอกับ เดอะเซิร์สโกส์ออน ทำให้ไม่คาดหวังกับพวกเขามากนัก พวกเขาเลือกที่จะเปิดอัลบั้มด้วยเสียงคนเล่าเรื่องราว ประกอบเสียงออเคสตราราวกับกำลังเปิดตัวสู่อีพิกอันน่าหลงใหล ถึงแม้ว่าจะทำออกมาได้สวยงามแต่ว่าฟังแล้วมันแปลก ๆ ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่นัก เหมือนกับว่าจะอวดศักดาการเรียบเรียงออเคสตราให้ฟังมากกว่า เท่าที่ฟังดูคนเล่าเรื่องจะบอกว่านี่คือการตามหาหนังสือศักดิ์สิทธ์ชื่อว่าเฟเบิลส์แอนด์ดรีมส์

ทว่าเมื่อ อวาลอน เริ่มต้นขึ้นก็ต้องเปลี่ยนความรู้สึกเล็กน้อย เพียงแค่เล็กน้อย ไม่ถึงกับมากนัก พวกเขาเป็นวงเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลที่นำเอาซิมโฟนิกเข้ามาผสานได้อย่างงดงามคณะหนึ่ง เสียงร้องของแอนเดรียค่อนข้างจะสูงในเนื้อเสียงแต่เธอจะร้องแบบไม่แผด ไม่เกร็ง ไม่เร่งเร้า

จุดเด่น และน่าจะเป็นจุดด้อยไปในตัวก็คือ บทเพลงของลูนาติกาให้ความสำคัญกับเสียงคีย์บอร์ดมากเป็นพิเศษ มองในจุดหนึ่งมันเป็นความสามารถอันยอดเยี่ยมที่พวกเขาสร้างเท็กซ์เจอร์ อันยิ่งใหญ่ของเสียงออเคสตราขึ้นมาได้อย่างงดงาม แต่ในอีกจุดหนึ่งไอ้เจ้าเสียงนี้ดันไปบดบังพลังของเสียงเครื่องดนตรีชนิดอื่นด้วยเช่นกัน

เมื่อฟังในแง่เมโลดิกเพาเวอร์เมทัลแล้ว หากว่าตัดเอาเสียงร้องกับเสียงคีย์บอร์ดอันแน่นหนาออกไปแล้ว โครงสร้างของบทเพลงมันจะเป็นเพียงแค่เมทัลดาด ๆ พวกเขาไม่ได้สร้างจุดเด่นกันที่อื่นเลย ซึ่งหากสามารถสร้างพลังให้ซับซ้อนและปรับปรุงโครงสร้างดนตรีมากกว่านี้พวกเขาน่าจะไปสู่แถวหน้าของวงการได้ไม่ยากนัก

สรุปสั้น ๆ ก็ยังน่าลองฟังสำหรับคนที่ชอบซิมโฟนิกเพาเวอร์เมทัล

Lind-Up:

 • Andrea Dätwyler – Vocals
 • Sandro D’Incau – Guitar
 • Andy Leuenberger – Guitar
 • Emilio MG Barrantes – Bass
 • Alex Seiberl – Keyboards
 • Ronny Wolf – Drums

Track listing

 1. “The Search Goes On” – 4:15
 2. “Avalon” – 3:42
 3. “Elements” – 6:54
 4. “Fable of Dreams” – 5:22
 5. “Still Believe” – 6:11
 6. “The Spell” – 4:48
 7. “The Neverending Story” – 5:36
 8. “Hymn” (Ultravox Cover) – 4:30
 9. “Silent Scream (2004)” – 5:23
 10. “A Little Moment of Desperation” – 4:58
โฆษณา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: