To/Die/For: IV


งานในรูปแบบกอธิคเมทั่ลยังคงหาฟังได้เรื่อยๆ แต่บางทีก็พูดยากเหมือนกันว่าอันไหนดี หรือไม่ดี คือบางงานมันก้ำกึ่งมากๆ ระหว่างน่าฟังกับน่าเบื่อ ยิ่งบางงานหลงไปในพวก สโตเนอร์ ยิ่งต้องพิจารณาให้ดีก่อนที่จะฟัง

สำหรับวงดนตรีจากฟินแลนด์หลายคณะจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจหลายๆอย่าง คืออาจจะเป็นเพราะว่าผมรู้จักวงดนตรีจากประเทศนี้น้อยมาก และแต่ละวงที่รู้จักมักจะมีลักษณะเฉพาะตัวที่น่าสนใจ แต่สำหรับ To/Die/For นี้ต้องบอกว่าเป็นคนละวงเดียวกันกับในอดีตที่เคยรู้จัก เพราะว่ามือเบสคนก่อน (Marko Kangaskolkka) ก็ออกไปทำวงใหม่นานแล้ว มือกลอง (Tonmi Lillman) ก็ออกไป เอ่อ…คือถ้าจำไม่ผิดจะออกยกแผง เหลือเพียงแค่ Jape นักร้องนำคนเดียวเท่านั้น เห็นชื่อใหม่ๆ อย่าง Santtu Lonka คนนี้เป็นใครมาจากไหนก็ไม่ทราบมาเป็นมือกลอง Mika มาเป็นมือกีต้าร์ คู่กับ  Antza Talala แล้วก็มี Juska Salminen เป็นมือคีย์บอร์ด และ Jarkko เป็นมือเบส         แน่นอนว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแบบยกแผง ดนตรีก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปอย่างน้อยมันก็แตกต่างไปจากงานชุดที่แล้ว (Jade) มาก คล้ายๆ จะกลับไปสู่งานสองชุดรแรก แต่ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว มันหนักกว่า ใครที่ชอบความหม่นมืดและบรรยากาศทะมึนแห้งแล้งจากงานชุด Jade อาจจะผิดหวังกับงานชุดนี้

แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบบทเพลงที่ออกจากดำทะมึน น่าจะชอบงานชุดนี้ อย่างน้อยในเพลง “Little Deaths” ซึ่งเป็นเพลงโปรโมทมันก็มีท่วงทำนองที่ติดหู และจังหวะที่ไม่แรง ไม่ช้า กำลังดี ที่ไม่ดีก็คือ เพลงอื่นๆ มันก็คล้ายๆ กับเพลงนี้   อันที่จริงถ้าเอาเพลง “Lies (For Fools)” มาเป็นเพลงโปรโมทน่าจะเข้าท่ากว่าอีก หรือจะเป็น “New Year’s Day” เพลงเก่าของ U2 ก็ไม่เลวเหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะงงๆ อยู่บ้างที่พวกเขาเอาเพลงของ U2 มาทำใหม่ แต่มันก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็น ก็อธ ร็อก (เมทั่ล) ไปเลย

งานนี้มันก็ดีจุดดีและจุดด้อยต่างๆ กันไป เพลง “Lies (For Fools)” เป็นเพลงที่เศร้าสร้อยงดงาม และมันก็ไม่ได้แห้งแล้งฟังแล้วรู้สึกหดหู่ห่อเหี่ยวเหมือนอย่างที่เคยฟังจากงานชุด Jade ถึงแม้ว่าจะยังไม่ทิ้งเสียง synth ไปก็ตาม ทว่าความรู้สึกแบบกระเดียดไปทาง techno อย่างที่งานชุด jade ออกสำเนียงให้ได้ยินมันไม่มาปรากฏอยู่ในงานชุดนี้เลย

อันที่จริง To/Die/For เคยเป็นวงดนตรีที่คิดว่าน่าจะเข้ามาสู่แถวหน้าของวงการ กอธิค เมทั่ลได้ในเร็ววัน ตอนนั้นเพิ่งจะได้ฟังงานของพวกเขาเพียงสองอัลบั้มแรก แต่ว่าหลังจากฟังงานชุด Jade กับงานชุดนี้แล้ว คิดว่าคงอีกนานมากกว่าที่เขาจะก้าวเข้าสู่ระดับหัวแถวอย่างแท้จริง นอกเหนือไปจากชื่อเสียงที่สั่งสมเอาไว้แต่ดั้งเดิม ฟังงานของพวกเขาแล้วยังรู้สึกเหมือนว่ายังมีอะไรขาดหายไป มันยังไม่เข้มข้นได้ระดับอย่างที่คิด ทั้งๆที่เหมือนว่าจะทำได้อยู่แล้ว ไม่ทราบว่าที่เขียนไปนี่จะทำให้คุณงงหรือเปล่า?

สรุปสั้นๆ ก็แล้วกัน งานนี้เป็นงาน กอธิค เมทั่ล ที่ไม่แรงนัก ยังฟังไม่ได้อารมณ์เต็มที่ แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายมาก

Track listing

  1. Autumn Forever – 4:31
  2. This World is Made For Me – 3:44
  3. Lies (For Fools) – 4:05
  4. New Year’s Day (U2 cover) – 5:04
  5. Chaotic Me – 3:22
  6. Little Deaths – 4:13
  7. No Turning Back – 4:18
  8. Fragmented – 4:02
  9. Endlessly – 5:29
  10. Last Breath – 2:37
โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.