Ebony Ark: Decoder


เป็นวงเพาเวอร์เมทัลจากสเปนที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นนักร้องนำเสียงโซปราโน เป็นแค่เสียงร้องที่ใช้ได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นสุด เกินหน้าเกินตาวงดนตรีอื่นในสายพันธุ์คล้ายกัน จะว่าไปแล้วก็ต้องพัฒนาอีกพอสมควรกว่าจะเทียบชั้นระดับแนวหน้าได้ เพียงแต่ว่าในด้านดนตรีที่เพิ่มลักษณะพื้นฐานแบบโปรเกรสซีฟเข้าไปเยอะหน่อย ทำให้ภาพรวมออกมาดูดีเป็นพิเศษ

ค่อนข้างจะประทับใจในโครงสร้างของดนตรี และรสนิยมในการสร้างสรรค์ริฟฟ์กีตาร์เป็นิเศษ คือในการโซโล่ของทั้งคู่ก็ออกมาโอเคดี แต่ว่าจุดเด่นมันไปอยู่ที่ภาคริธึมเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งลักษณะการวางโครงสร้างเพลงและท่อนริฟฟ์คล้ายกับวงซิมโฟนีเอ็กซ์พอสมควร แต่ว่าซิมโฟนีเอ็กซ์นั้นซับซ้อนกว่าและท่อนโซโล่ก็ทำได้เฉียบขาดและมีชั้นเชิงกว่าวงอีบอนีอาร์กอยู่มาก แล้วที่แย่ก็คือ บางเพลงบางช่วงอีบอนีอาร์กทำออกมาได้ธรรมดาอย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับปูพื้นมาดี ๆ แล้วมาจบแป้ก ๆ ยังไงพิกล อย่างในเพลง “ไนทส์โคลซิมโฟนี” ซึ่งจะว่าเป็นเพลงเด่นเพลงหนึ่งของอัลบั้มนี้ก็ได้ แต่ว่า หลังจากขึ้นต้นมาดีมาก ท่อนกลาง กลับไม่เรียบรื่นขาดความต่อเนื่อง

อาจจะเป็นไปได้ว่าพวกเขาพยายามใส่สัดส่วนโปรเกรสซีฟมากเกินไป แล้วหาจุดลงตัวไม่เจอ ยิ่งพยายามทำในแบบซิมโฟนี แล้วยังไม่เข้ากับดนตรีดีนัก ถ้าเทียบกับเพลงเช่น “แฟร์เวล” จะออกมาลงตัวดีกว่า คือไม่พยายามสอดแทรกความวุ่นวายให้มันมากเกินไป เป็นเพลงที่ออกป็อปหน่อย ไปกันได้ดีกับน้ำเสียงการร้องและในส่วนของดนตรีมากกว่า เสียงคีย์บอร์ดที่สร้างเสียงซิมโฟนิก เป็นตัวจักรสำคัญอย่างหนึ่ง เล่นเปียโนได้แพรวพราวดีเหมือนกัน ส่วนมือกลองก็ฝีมือใช้ได้ ตีกลองได้ละเอียดซับซ้อนดี

ฟังโดยรวมแล้วงานนี้ถือว่าดีพอสมควร มองในแง่ดีที่ว่าอัลบั้มแรกอาจจะยังจับจุดตัวเองไม่ถูกเลยยังไม่ค่อยลงตัวเท่าที่ควร ถ้าให้เวลาทำอัลบั้มต่อไปคงจะดีกว่านี้

Track Listing:

 1. In our memories
 2. Dead men’s lives
 3. Damned by the past
 4. Thorn of ice
 5. Night’s cold symphony
 6. Desire
 7. Farewell
 8. Humans or beasts
 9. Searching for an answer
 10. Dreaming silence
 11. Ball and chain
โฆษณา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: