Within Temptation: The Silent Force


ดนตรีซิมโฟนิคเมทัลทำดนตรีอลังการมีกลิ่นอายกอธิค ขายเสียงร้องชารอนนักร้องสาวสวยเสียงดีเป็นหลัก แบบเดียวกับลาคูนาคอยล์กับไนท์วิช มีจุดเด่นอยู่ที่การเรียบเรียงดนตรีให้ออกมาดึงดูดคนฟังตามรสนิยมของแต่ละคน

เปิดอัลบั้มมาด้วยเสียงเครื่องสายใน “อินโทร” ก่อนจะเข้าเพลง “ซี ฮู อาย แอม” ไม่มีอะไรให้แปลกใจ  ความสมดุลระหว่างเครื่องดนตรีและการสร้างเนื้อสัมผัสทำออกมายอดเยี่ยม ที่สำคัญคือท่วงทำนองที่ติดหู อย่างเช่นซิงเกิ้ล “สแตนด์ มาย กราวนด์” (ที่ทำมิวสิควิดีโอออกมาได้สวยงามมาก) เพลงนี้ออกมาโดยใช้ท่วงทำนองติดหูและขับเน้นเสียงร้องของชารอนให้โดดเด่น โดยมีริธึ่มหนัก ๆ คุมอยู่เบื้องหลัง ผสานไปกับเสียงออเคสตราที่เข้ามาได้ถูกจังหวะ แต่ที่น่าหลงใหลในน้ำเสียงเธอน่าจะเป็นเพลง “เพล” เสียงของชารอนสง่างามแบบผู้หญิง หมายถึงว่าไม่กดเสียง ไม่พยายามเค้นเสียงให้ทรงพลัง เสียงออกจะใสกังวาน เพลงนี้ให้ความรู้สึกถึงคำว่ากอธิคทันที

น่าเสียดายตรงที่ไม่มีจุดไคลแม็กซ์อัลบั้ม แต่ละเพลงถ้าแยกฟังแล้วเป็นเพลงที่ดี ทว่าเมื่อนำมาเรียงต่อ กันเป็นอัลบั้มกลับไม่อาจส่งประกายความงามของบทเพลงโดยรวมออกมาได้ ถ้าลองไปศึกษาอัลบั้มเด่นในอดีต อย่างมาสเตอร์ออฟพัพเพทส์ของเมทัลลิกา หรืออย่างชุดโกสท์รีเวรีส์ของโอเปธก็ได้ การเรียงเพลงมันจะมีการสร้างเส้นโน้มอารมณ์คนฟังให้รู้สึกถึงความหลากหลาย ซึ่งเป็นจุดที่วิธอินเทมป์เทชันยังขาดอยู่

และโครงสร้างลีลาของบทเพลงมักจะซ้ำกัน เป็นปัญหาคล้ายกับไนท์วิช คือการวางโครงสร้างเพลงเริ่มจะซ้ำจับทางได้ง่าย และอะไรที่คาดเดาได้ง่ายมักจะขาดความน่าสนใจในเวลาอันรวดเร็ว อัลบั้ม เดอะไซเลนท์ฟอร์ซ เน้นทำนองติดหูมากขึ้น สร้างเสียงออเคสตราโอบอุ้มบทเพลงออกหน้าออกตา ซึ่งออกมาดีเหมือนกันไม่ต้องเน้นเสียงกีตาร์อย่างเดียว กีตาร์เล่นริฟฟ์ถ่อมเนื้อถ่อมตัว ไม่ล้ำเส้นภาพรวมของบทเพลง

อย่างไรก็ตาม  ยังถือว่านี่เป็นอัลบัมโกธิค เมทัลที่น่าสนใจมากงานหนึ่ง ความสมบูรณ์ของเสียงร้อง ภาคริธึ่มและเสียงออเคสตราออกมาได้สมดุลกำลังดีกับความเป็นกอธิคเมทัล….(ที่ออกจะป็อปหน่อย)

Within Temptation – The Silent Force

Track listing

 1. “Intro” – 1:58
 2. “See Who I Am” – 4:52
 3. “Jillian (I’d Give My Heart)” – 4:47
 4. “Stand My Ground” – 4:28
 5. “Pale” – 4:28
 6. “Forsaken” – 4:54
 7. “Angels” – 4:00
 8. “Memories” – 3:51
 9. “Aquarius” – 4:47
 10. “It’s the Fear” – 4:07
 11. “Somewhere” – 4:14

Line Up:-

 • Sharon den Adel – vocals
 • Robert Westerholt – guitars
 • Ruud Jolie – guitars
 • Martijn Spierenburg – keyboards
 • Jeroen van Veen – bass
 • Stephen van Haestregt – drums
โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.