Manigance: D’Un Autre Sang


ต้องยอมรับว่าไม่รู้จักวงจากฝรั่งเศสคณะนี้มาก่อน และที่สำคัญพวกเขาร้องเพลงในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งฟังได้แต่แปลไม่ออก – -“ เวรกรรมเล็กน้อยถึงปานกลาง ไม่ทราบข้อมูลของวงนี้เลย วงนี้ประกอบไปด้วยสมาชิก 6 คน

  • Vocals: Didier Delsaux  (Ex. Blind Panther)
  • Guitars: Bruno Ramos
  • Guitars: François Merle (Ex. Killers)
  • Bass: Marc Duffau (Ex. Dally Dalton)
  • Drums: Daniel Pouylau (Ex. Crazy Hammer)
  • Keyboards: Florent Taillandier

ถึงแม้ว่าจะไม่เข้าใจในเรื่องภาษา แต่ในเรื่องดนตรีมันเป็นภาษาสากลที่เข้าใจกันทั่วโลก และต้องบอกว่าแมนิแกนซ์เป็นวงซิมโฟนิกเพาเวอร์เมทัลที่ทำดนตรีได้ใกล้เคียงกับโปรเกรสซีฟเมทัล มาก ๆ หลังจากเปิดอัลบั้มด้วย “มิราจ” อันดูเหมือนว่าจะเป็นธรรมเนียมของเหล่าเพาเวอร์เมทัลในยุคนี้ที่จะต้องทำอะไรแบบนี้คือสร้างบทเพลงบรรเลงสั้น ๆ เปิดตัวอัลบั้มก่อนให้ลิ้มลองของจริง

ต้องบอกว่าประทับใจในเมนิแกนซ์ตั้งแต่ “มิราจ” ตรงที่พวกเขาทำดนตรีได้ซับซ้อนอย่างมีจังหวะ คือในเรื่องของดนตรีนี่บางอย่างมันเป็นคาริสมาแปลเป็นไทยน่าจะได้ใจความว่าเสน่ห์โดยบุคลิก มันเป็นเรื่องของเซนส์ในการนำเสนอ ซึ่งมันเป็นสิ่งเฉพาะตัวเลียนแบบกันไม่ได้

จุดเด่นของเมนิแกนจ์อยู่ที่การสร้างท่วงทำนองที่ติดหู แต่ขณะเดียวกันก็ทำดนตรีออกมาสลับซับซ้อน เพิ่มดีกรีด้วยท่อนริฟฟ์เฉียบคมรุนแรง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เน้นที่บทเพลงเร็วแต่ว่าด้วยอารมณ์และท่วงทำนองที่พวกเขานำเสนอทำให้งานของพวกเขามีเสน่ห์ในตัวเองมากเอาการ อย่าง “ดาโมเคิลส์” ที่ทำได้ถึงอารมณ์แบบจิตตกแต่ว่ายังคงทะยานไปข้างหน้า ซึ่งความซับซ้อนทางด้านเทคนิคและการนำเสนอออกมาดีทีเดียว เพราะในขณะที่ภาคริธึ่มให้ความหนักแน่นทรงพลัง เสียงคีย์บอร์ดจะคอยโอบอุ้มท่วงทำนองจากเสียงร้อง

อย่างเช่น “เมมัวร์” เป็นบทเพลงที่ทรงพลังมาก การวางริฟฟ์ออกมาเฉียบคมแล้วก็ติดหู ไม่ต้องพูดถึงท่อนโซโลที่มีท่วงทำนองไหลลื่น ที่สำคัญคือการวางโครงสร้างดนตรีและเท็กซ์เจอร์ออกมาเหมือนกับว่าจะวางเรียบง่าย แต่พอพิจารณาดูดี ๆ แล้วก็ต้องทึ่ง เพราะที่ว่าดูเหมือนง่ายนั้น แท้ที่จริงซ่อนรายละเอียดเอาไว้ข้างในมากทีเดียวราวกับว่าพวกเขาจะหันไปเล่นโปรเกรสซีฟเมทัลมากกว่าจะเล่นเพาเวอร์เมทัลธรรมดา

สรุปสั้น ๆ นี่เป็นวงเพาเวอร์เมทัลที่ทำดนตรีได้ยอดเยี่ยมใกล้เคียงโปรเกรสซีฟเมทัล

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.