Grave Digger: The Last Supper


ฟังงานชุดนี้หลายรอบด้วยความรู้สึกก้ำกึ่งว่าจะชมหรือว่าด่ามันดีหว่า…สุดท้ายก็ได้ข้อยุติว่าชมดีกว่า… เกรฟดิกเกอร์อาจจะไม่ถึงขนาดเป็นวงดนตรีล้ำเลิศประเสริฐสุดจนห้ามพลาด แต่ก็เป็นอีกหนึ่งคณะที่ทำงานออกมาได้หนักหน่วงสะใจชาวเพาเวอร์เมทัลเป็นที่ยิ่ง

ปัจจุบันมีเพียง คริส โบลเทนดาห์ล นักร้องนำเป็นสมาชิกยุคดั้งเดิมคนเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ วงนี้ตั้งกันมาในช่วงต้นทศวรรษ 80 และอยู่กันเรื่อยมาได้ถึงป่านนี้ก็ต้องคิดหน่อยว่าต้องมีอะไรดีอยู่บ้างละน่ะ ไม่งั้นมันคงไม่ได้อยู่จนถึงป่านนี้หรอก

อัลบั้มที่แล้ว ไรห์โกลด์ เป็นงานคอนเซ็ปต์อัลบั้มเอาเรื่องราวมาจากโอเปราเรื่อง ริงออฟเดอะไนเบลันเกน ของริชาร์ด วากเนอร์ผู้ยิ่งใหญ่ ได้คำชื่นชมมากโขอยู่ คราวนี้พวกเขากลับมาพร้อมกับ เดอะลาสต์ซัปเปอร์เพียงแค่ชื่อและหน้าปกอัลบั้มที่จับเอาภาพพระเยซูมาเล่นก็เลยคิดไปว่านี่อาจจะเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้มอีกก็ได้

ทว่าพอฟังไปหลายรอบเข้า เอ๊ะ ไม่ใช่คอนเซ็ปต์อัลบั้ม  หรือว่าใช่? หลังจากอินโทรกันสั้น ๆ ด้วย “พาสชัน” ก็เข้าเพลง “เดอะลาสต์ซัปเปอร์” ซึ่งเข้าขั้นมาตรฐานของวงเป็นอีพิกเมทัลที่ไม่เร่งเร้าเร่าร้อน แต่หนักแน่น บรรเลงเสียงเปียโนในท่อนท้ายให้เบรกอารมณ์กันแบบสวยงาม ถึงจะไม่ใช่ทริคใหม่ๆ แต่มันก็ใช้งานได้ผลทุกครั้ง ทำได้ดี

เพลงถัดมา “เดเซิร์ตโรส” ออกจะธรรมดาและไม่ค่อยน่าสนใจมากนัก จนเกิดความสงสัยว่าคงจะหันไปทำเพลงแบบดาด ๆ อย่างที่ตัวเองถนัดเสียแล้ว (คำว่าแบบดาด ๆ นี่หมายถึงมันเป็นแบบสูตรสำเร็จของวงนะ) ก็ปรากฏว่าเพลง “เกรฟอินเดอะโนแมนส์แลนด์” ทำให้เปลี่ยนความคิดทันควัน  เพลงนี้เป็นเพลงมันส์อย่างที่คอเพาเวอร์เมทัลต้องชอบแน่ ท่อนริฟฟ์ติดหู และมีจังหวะจะโคนกำลังดีในแบบฮาร์ดร็อกโดยเฉพาะท่อนคอรัสทำได้ติดหูดีมาก เพลง “โซลเซอร์ไวเวอร์” ก็เป็นอีกเพลงที่มีลักษณะเช่นเดียวกันนี้

ในอัลบั้มนี้มีเพลงบัลลาด “ออลเวย์แอนด์อีเทอนัลลี” แต่ไม่ค่อยให้ความรู้สึกลึกซึ้งอะไรเป็นพิเศษ เหมือนกับว่าให้มีเพลงบัลลาดเสียหน่อยอย่างนั้นแหละ ขณะที่เพลง “ครูซิไฟด์” เป็นเพลงช้า แต่ไม่ใช่บัลลาดกลับให้อารมณ์ของความช้า และ “เล่าเรื่อง” ได้ดีกว่า

หลังจากฟังผ่านไปหลายรอบ ก็เห็นว่าในงานชุดนี้มีเพลงดี ๆ อยู่มาก พวกเขาสร้างเพลงที่หนักแน่นแต่ที่แย่คือในส่วนของกีตาร์ไม่ค่อยเร้าใจอย่างในอดีต ทั้งที่บางเพลงทำออกมาดีมาก แต่ส่วนใหญ่กีตาร์จะลดบทบาทลงไปอย่างน่าใจหาย ถือเป็นงานที่มีทั้งจุดดีและจุดด้อยในตัวคนละแบบ

สรุปสั้นๆ ถ้าช่วงนี้ไม่มีเพาเวอร์เมทัลฟัง ก็หามาฟังเถอะ แต่ถ้ามีตัวเลือกอื่นอยู่ในใจก็ฟังอัลบั้มนั้นก่อน

line-up

 • Chris Boltendahl – Vocals
 • Manni Schmidt – Guitars
 • Jens Becker – Bass
 • Stefan Arnold – Drums
 • P. Katzenburg – Keyboards

Track listing

 1. “Passion”
 2. “The Last Supper”
 3. “Desert Rose”
 4. “Grave In The No Man’s Land”
 5. “Hell To Pay”
 6. “Soul Savior”
 7. “Crucified”
 8. “Divided Cross”
 9. “The Night Before”
 10. “Black Widows”
 11. “Hundred Days”
 12. “Always And Eternally”
 13. “Sleepless”
 14. “Jeepers Creepers”

The two last songs are only available on the limited edition of the album

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: