ฟังงานชุดนี้หลายรอบด้วยความรู้สึกก้ำกึ่งว่าจะชมหรือว่าด่ามันดีหว่า…สุดท้ายก็ได้ข้อยุติว่าชมดีกว่า… เกรฟดิกเกอร์อาจจะไม่ถึงขนาดเป็นวงดนตรีล้ำเลิศประเสริฐสุดจนห้ามพลาด แต่ก็เป็นอีกหนึ่งคณะที่ทำงานออกมาได้หนักหน่วงสะใจชาวเพาเวอร์เมทัลเป็นที่ยิ่ง
ปัจจุบันมีเพียง คริส โบลเทนดาห์ล นักร้องนำเป็นสมาชิกยุคดั้งเดิมคนเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ วงนี้ตั้งกันมาในช่วงต้นทศวรรษ 80 และอยู่กันเรื่อยมาได้ถึงป่านนี้ก็ต้องคิดหน่อยว่าต้องมีอะไรดีอยู่บ้างละน่ะ ไม่งั้นมันคงไม่ได้อยู่จนถึงป่านนี้หรอก
อัลบั้มที่แล้ว ไรห์โกลด์ เป็นงานคอนเซ็ปต์อัลบั้มเอาเรื่องราวมาจากโอเปราเรื่อง ริงออฟเดอะไนเบลันเกน ของริชาร์ด วากเนอร์ผู้ยิ่งใหญ่ ได้คำชื่นชมมากโขอยู่ คราวนี้พวกเขากลับมาพร้อมกับ เดอะลาสต์ซัปเปอร์เพียงแค่ชื่อและหน้าปกอัลบั้มที่จับเอาภาพพระเยซูมาเล่นก็เลยคิดไปว่านี่อาจจะเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้มอีกก็ได้
ทว่าพอฟังไปหลายรอบเข้า เอ๊ะ ไม่ใช่คอนเซ็ปต์อัลบั้ม หรือว่าใช่? หลังจากอินโทรกันสั้น ๆ ด้วย “พาสชัน” ก็เข้าเพลง “เดอะลาสต์ซัปเปอร์” ซึ่งเข้าขั้นมาตรฐานของวงเป็นอีพิกเมทัลที่ไม่เร่งเร้าเร่าร้อน แต่หนักแน่น บรรเลงเสียงเปียโนในท่อนท้ายให้เบรกอารมณ์กันแบบสวยงาม ถึงจะไม่ใช่ทริคใหม่ๆ แต่มันก็ใช้งานได้ผลทุกครั้ง ทำได้ดี
เพลงถัดมา “เดเซิร์ตโรส” ออกจะธรรมดาและไม่ค่อยน่าสนใจมากนัก จนเกิดความสงสัยว่าคงจะหันไปทำเพลงแบบดาด ๆ อย่างที่ตัวเองถนัดเสียแล้ว (คำว่าแบบดาด ๆ นี่หมายถึงมันเป็นแบบสูตรสำเร็จของวงนะ) ก็ปรากฏว่าเพลง “เกรฟอินเดอะโนแมนส์แลนด์” ทำให้เปลี่ยนความคิดทันควัน เพลงนี้เป็นเพลงมันส์อย่างที่คอเพาเวอร์เมทัลต้องชอบแน่ ท่อนริฟฟ์ติดหู และมีจังหวะจะโคนกำลังดีในแบบฮาร์ดร็อกโดยเฉพาะท่อนคอรัสทำได้ติดหูดีมาก เพลง “โซลเซอร์ไวเวอร์” ก็เป็นอีกเพลงที่มีลักษณะเช่นเดียวกันนี้
ในอัลบั้มนี้มีเพลงบัลลาด “ออลเวย์แอนด์อีเทอนัลลี” แต่ไม่ค่อยให้ความรู้สึกลึกซึ้งอะไรเป็นพิเศษ เหมือนกับว่าให้มีเพลงบัลลาดเสียหน่อยอย่างนั้นแหละ ขณะที่เพลง “ครูซิไฟด์” เป็นเพลงช้า แต่ไม่ใช่บัลลาดกลับให้อารมณ์ของความช้า และ “เล่าเรื่อง” ได้ดีกว่า
หลังจากฟังผ่านไปหลายรอบ ก็เห็นว่าในงานชุดนี้มีเพลงดี ๆ อยู่มาก พวกเขาสร้างเพลงที่หนักแน่นแต่ที่แย่คือในส่วนของกีตาร์ไม่ค่อยเร้าใจอย่างในอดีต ทั้งที่บางเพลงทำออกมาดีมาก แต่ส่วนใหญ่กีตาร์จะลดบทบาทลงไปอย่างน่าใจหาย ถือเป็นงานที่มีทั้งจุดดีและจุดด้อยในตัวคนละแบบ
สรุปสั้นๆ ถ้าช่วงนี้ไม่มีเพาเวอร์เมทัลฟัง ก็หามาฟังเถอะ แต่ถ้ามีตัวเลือกอื่นอยู่ในใจก็ฟังอัลบั้มนั้นก่อน
line-up
- Chris Boltendahl – Vocals
- Manni Schmidt – Guitars
- Jens Becker – Bass
- Stefan Arnold – Drums
- P. Katzenburg – Keyboards
Track listing
- “Passion”
- “The Last Supper”
- “Desert Rose”
- “Grave In The No Man’s Land”
- “Hell To Pay”
- “Soul Savior”
- “Crucified”
- “Divided Cross”
- “The Night Before”
- “Black Widows”
- “Hundred Days”
- “Always And Eternally”
- “Sleepless”
- “Jeepers Creepers”
The two last songs are only available on the limited edition of the album