Led Zeppelin: Achilles’ Last Stand

Led Zeppelin

“อคีลิสส์ลาสต์สแตนด์” มีความยาวเกือบสิบนาทีครึ่ง (เป็นเพลงที่ยาวลำดับ 3 ของเล็ดเซพพลิน)

ก่อนหน้าจะได้ชื่อเพลง “อคีลิสส์ลาสต์สแตนด์” เพลงนี้มีชื่อเรียกว่า “วิลแชร์ซองก์” หรือเพลงเก้าอี้ล้อเข็นตามสภาพของโรเบิร์ต แพลนท์ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนขาหัก กระดูกข้อเท้าแตก ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นเป็นหลัก แถมด้วยเหตุการณ์ชวนให้ตระหนกตกใจขณะบันทึกเพลงนี้ เขาเกิดล้มระหว่างบันทึกเสียงร้อง สมาชิกเล็ดเซพพลินต้องรีบพาเขาไปโรงพยาบาล

เนื้อเพลงบอกเล่าประสบการณ์ของโรเบิร์ตในโมร็อกโค เช่น “The mighty arms of Atlas hold the heavens from the Earth” กล่าวถึงภูเขาแอตลาสยาวไกลสุดตา จากโมร็อกโคต่อเนื่องถึงไนจีเรีย ตูนีเซีย โรเบิร์ต แพลนต์ เกิดอุบัติเหตุในประเทศกรีซ และเนื้อหาบางส่วนกล่าวถึงแอตลาสซึ่งมีอยู่ในตำนานกรีก (แอตลาสเป็นภูเขาที่มียักษ์ไตตันผู้แบกท้องฟ้าพำนักอาศัยอยู่ที่นี่) จึงนำมาสู่การใช้ชื่ออคีลิส ลูกชายของ เพเลอุสกับธีทิส  โดยธีทิสอยากให้อคีลีสเป็นอมตะจึงจับเขาจุ่มแม่น้ำสติกส์ แต่เหลือบริเวณข้อเท้าที่ไม่โดนน้ำ จึงเป็นจุดอ่อนซึ่งเจ้าชายปารีสยิ่งธนูเข้าสู่จุดอ่อนนี้จึงสังหารอคีลิสได้สำเร็จ ตรงกับสภาพของโรเบิร์ตที่กำลังเจ็บเท้าเดินไม่ได้พอดี

เนื้อหาของบทเพลงบางส่วนได้รับอิทธิพลมาจากบทกวีของวิลเลียม เบลก คือ “Albion remains…sleeping now to rise again” ได้มาจากภาพอัลเบียนเต้นรำ (The Dance Of Albion) ซึ่งมีบทกวีประกอบภาพคือ Albion rose from where he labour’d at the Mill with Slaves. Giving himself for the Nations he dance the dance of Eternal Death

จิมมี เพจเปิดเพลงนี้ด้วยเสียงอินโทรกีตาร์แบบอาร์เปจิโอให้สำเนียงเร้นลับแบบตะวันออกไกล และโดดเด่นด้วยภาคริธึ่มฝีมือของจอห์น บอนแนมและจอห์น พอล โจนส์ซึ่งในเพลงนี้ใช้เบส 8 สายที่เขาเพิ่งซื้อตอนซ้อมดนตรีอยู่ที่แคลิฟอร์เนียก่อนเดินทางมาทำอัลบั้มกันที่มิวนิกไม่นาน ทั้งคู่สร้างจังหวะเหมือนการควบม้า เพื่อสื่อถึงม้าไม้เมืองทรอยตามเทพนิยายกรีก จิมมี เพจบันทึกเสียงกีตาร์ในอัลบั้มนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าและนำมามิกซ์เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (ว่ากันว่าที่เอามาใช้เป็นจำนวนมากกว่า 12 แทร็ก) สร้างกำแพงเสียงกีตาร์หนาแน่น จนจิมมี่ เพจออกปากเล่น ๆ ว่า “เป็นครั้งแรกที่ผมอยากให้มีมือกีตาร์คนอื่นอยู่ในวง แต่แฟนเพลงคงไม่คุ้น”

เพลงนี้มีส่วนคล้าย “เดอะซองก์รีเมนส์เดอะเซม” และ “แคชเมียร์” ตรงที่รับอิทธิพลของดนตรีตะวันออกกลางมาใช้ แต่ว่าใน “อคีลิสส์ลาสต์สแตนด์” จะมีความหนักหน่วงของฮาร์ดร็อกมากกว่า

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.