Mott The Hoople: Roll Away The Stone

Mott The Hoople

วง มอตต์เดอะฮูเพิล (Mott The Hoople) แทบไม่เคยประสบความสำเร็จในแนวทางของตัวจนเกิดความท้อถอยจนตัดสินใจจะยุบวงในปีค.ศ. 1971 แต่เดชะบุญที่มีแฟนเพลงชื่อเดวิด โบวี ซึ่งรู้ข่าวว่าวงโปรดของตัวเองกำลังจะยุบวงเพราะไม่ประสบความสำเร็จก็เลยเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือโดยเขียนเพลงและดูแลการผลิตอัลบั้มให้

นั่นคือเพลง “ออลเดอะยังดูดส์” (All The Young Dude) และอัลบั้ม ออลเดอะยังดูดส์ ก็อันโด่งดัง เป็นจุดเปลี่ยนของวงตั้งแต่สไตล์ดนตรีริธึ่มแอนบลูส์กึ่งฮาร์ดร็อกมาสู่ดนตรีแกลมร็อก จากวงดนตรีที่มีแฟนเพลงติดตามเฉพาะกลุ่มกลายเป็นวงดังระดับประเทศ

แต่มอตต์เดอะฮูเพิลก็ได้แสดงให้เห็นในงานชุดถัดมาว่าพวกเขา (โดยเฉพาะเอียน ฮันเตอร์ – นักร้องนำ) มีความสามารถที่จะเขียนเพลงเองยอดเยี่ยมอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะ “โรลอะเวย์เดอะสโตน” (Roll Away The Stone) ซิงเกิลปีค.ศ. 1973 ถึงอันดับ 8 ในอังกฤษ

สมัยทำอัลบั้ม มอตต์ (Mott) เอียน ฮันเตอร์ลองเล่นอะไรแปลก ๆ เช่นเขาเลาะคีย์เปียโนสีขาวออกหมด แล้วลองเล่นเฉพาะคีย์ดำ (ซึ่งหมายถึงมันจะเป็นโน้ตแฟล็ตหรือว่าชาร์ป) เขาได้เพลงดังของวงอย่าง  “ออลเดอะเวย์ฟอร์มเมมฟิส” (All The Way From Memphis) กับเพลง “โรลอะเวย์เดอะสโตน” จากการลองใช้วิธีนี้

เพลง “โรลอะเวย์เดอะสโตน” นี้มีคนตั้งข้อสังเกตว่าท่อนกีต้าร์มีส่วนละม้ายคล้ายเพลง “ไวล์มายกีตาร์เจนทลีวีปส์” (While My Guitar Gently Weeps) ของเดอะบีเทลส์ แต่มิก ราล์ฟมือกีตาร์ผู้รับผิดชอบส่วนนี้บอกว่า “ถ้ามันจะคล้ายกับเพลงไหนก็ตาม มันเป็นเรื่องบังเอิญล้วน ๆ  ผมแค่เล่นไปกับเพลงอย่างที่ผมรู้สึกเท่านั้น ก็เหมือนกับเพลงอื่นที่ผมบันทึกหรือว่าเล่น ผมทำมันจากความรู้สึกที่ออกมาจากอารมณ์ตอนนั้น ผมไม่เคยวางแผนล่วงหน้า…”

สำหรับอัลบั้ม มอตต์ เป็นช่วงรุ่งเรืองยุคสุดท้าย จะว่าไปความรุ่งเรืองของมอตเดอะฮูเพิลช่างน้อยนิด  เพียงแค่อัลบั้ม ออลเดอะยังดูดส์ กับ มอตต์ เท่านั้นที่พอจะถือว่าฮิตติดอันดับประเทศ ซิงเกิลติดท็อป 20 เพลงสุดท้ายคือซิงเกิล “เดอะโกลเดนเอจออฟร็อกแอนด์โรล” ที่ออกต่อจาก “โรลอะเวย์เดอะสโตน” หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มเข้าสู่ความตกต่ำของวง เอียน ฮันเตอร์ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะมิก ราล์ฟลาออกจากวงในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1973 ทำให้วงเสียศูนย์ไปไม่น้อย

มิก ราล์ฟลาออกไปทำวงแบดคอมปานี (Bad Company) กับ พอล ร็อดเจอร์ส (จากวงฟรี) โดยให้เหตุผลว่า “ในตอนนั้นผมตัดสินใจว่าจะทำอะไรร่วมกับพอล ร็อดเจอร์สดูบ้าง บางอย่างที่ออกบลูส์และเรียบง่าย อย่าเข้าใจผิดนะ ผมรักมอตต์แต่ว่าหลังจากประสบความสำเร็จวงกลับกลายเป็นวงป็อป  มันเยี่ยมมากที่วงเราได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จแบบนั้นแต่ผมรู้สึกว่าเราสูญเสียความเถื่อนและความเรียบง่ายของเราไป มันยากเหมือนกันที่แยกตัวออกมาจากเพื่อนรักของผม แต่ผมต้องเดินหน้าต่อ  ผมบอกพวกเขาตั้งแต่ทำอัลบั้มมอตต์เสร็จ”

การลาออกจากวงของมิกทำให้วงมอตต์เดอะฮูเพิลเสียศูนย์ เอียน ฮันเตอร์เริ่มรู้สึกว่าวงดนตรีเริ่มไร้ทิศทาง แม้ว่าเขาจะได้ตัวช่วยฝีมือเยี่ยม คือ มิก รอนสัน จากวงสไปเดอร์ฟอร์มมาร์สของเดวิด โบวี มาร่วมกอบกู้สถานะวงในปีค.ศ. 1974 แต่ดูเหมือนว่ามันจะขาดชีวิตชีวาและพวกเขาก็ตัดสินใจว่ามอตต์เดอะฮูเพิล ควรถึงจุดจบอย่างที่ควรจะเกิดก่อนหน้านี้สักสองสามปีแล้ว

มอตต์เดอะฮูเพิล ออกอัลบั้มสุดท้าย เดอะฮูเพิล (The Hoople) ในปีค.ศ. 1974 จากนั้นก็ยุบวงไป เอียน ฮันเตอร์ทำวงใหม่ชื่อ มอตต์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.