Mott The Hoople: Roll Away The Stone


วง Mott The Hoople แทบไม่เคยประสบความสำเร็จในแนวทางของตัวจนเกิดความท้อถอย ตัดสินใจยุบวงในปี 1971 แต่เดชะบุญที่มีแฟนเพลงชื่อเดวิด โบวี ซึ่งรู้ข่าวว่าวงโปรดของตัวเองกำลังจะยุบวงเพราะไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย ก็เลยเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือโดยเขียนเพลงและดูแลการผลิตอัลบั้มให้

นั่นคือเพลง “All The Young Dude” และอัลบั้ม All The Young Dude อันโด่งดัง เป็นจุดเปลี่ยนของวงตั้งแต่สไตล์ดนตรีริธึ่มแอนบลูส์มาสู่ดนตรีแกล็มร็อก จากวงดนตรีที่มีแฟนเพลงติดตามเฉพาะกลุ่มกลายเป็นวงดังระดับประเทศ

แต่ Mott The Hoople ก็ได้แสดงให้เห็นในงานชุดถัดมาว่าพวกเขา (โดยเฉพาะเอียน ฮันเตอร์ – นักร้องนำ) มีความสามารถที่จะเขียนเพลงเองยอดเยี่ยมอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะ “Roll Away The Stone” ซิงเกิลปี 1973 ถึงอันดับ 8 ในอังกฤษ

สมัยทำอัลบั้ม Mott เอียน ฮันเตอร์ลองเล่นอะไรแปลก ๆ เช่นเขาเลาะคีย์เปียโนสีขาวออกหมด แล้วลองเล่นเฉพาะคีย์ดำ (ซึ่งหมายถึงมันจะเป็นโน้ตแฟล็ตหรือว่าชาร์ป) เขาได้เพลงดังของวงอย่าง  “All The Way From Memphis” กับเพลง “Roll Away The Stone” จากการลองใช้วิธีนี้

เพลง “Roll Away The Stone” นี้มีคนตั้งข้อสังเกตว่าท่อนกีต้าร์มีส่วนละม้ายคล้ายเพลง “While My Guitar Gently Weeps” ของ The Beatles แต่มิค ราล์ฟมือกีต้าร์ผู้รับผิดชอบส่วนนี้บอกว่า “ถ้ามันจะคล้ายกับเพลงไหนก็ตาม มันเป็นเรื่องบังเอิญล้วน ๆ  ผมแค่เล่นไปกับเพลงอย่างที่ผมรู้สึกเท่านั้น ก็เหมือนกับเพลงอื่นที่ผมบันทึกหรือว่าเล่น ผมทำมันจากความรู้สึกที่ออกมาจากอารมณ์ตอนนั้น ผมไม่เคยวางแผนล่วงหน้า…”

สำหรับอัลบั้ม Mott  เป็นช่วงรุ่งเรืองยุคสุดท้าย จะว่าไปความรุ่งเรืองของ Mott The Hoople ช่างน้อยนิด  เพียงแค่อัลบั้ม All The Young Dude กับ Mott เท่านั้น  ซิงเกิลติดท็อป 20 เพลงสุดท้ายคือซิงเกิล “The Golden Age of Rock N’ Roll” ที่ออกต่อจาก “Roll Away The Stone” หลังจากอัลบั้ม Mott ก็เริ่มเข้าสู่ความตกต่ำของวง เอียน ฮันเตอร์ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะราล์ฟลาออกจากวงในเดือนสิงหาคม 1973

ราล์ฟลาออกไปทำวง Bad Company กับ พอล ร็อดเจอร์ส (จากวง Free) โดยให้เหตุผลว่า “ในตอนนั้นผมตัดสินใจว่าจะทำอะไรร่วมกับพอล ร็อดเจอร์สดูบ้าง บางอย่างที่ออกบลูส์และเรียบง่าย อย่าเข้าใจผิดนะ ผมรัก Mott แต่ว่าหลังจากประสบความสำเร็จวงกลับกลายเป็นวงป็อป  มันเยี่ยมมากที่วงเราได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จแบบนั้นแต่ผมรู้สึกว่าเราสูญเสียความเถื่อนและความเรียบง่ายของเราไป มันยากเหมือนกันที่แยกตัวออกมาจากเพื่อนรักของผม แต่ผมต้องเดินหน้าต่อ  ผมบอกพวกเขาตั้งแต่ทำอัลบั้มMott เสร็จ”

การลาออกจากวงของราล์ฟทำให้วง Mott The Hoople เสียศูนย์ เอียน ฮันเตอร์เริ่มรู้สึกว่าวงดนตรีเริ่มไร้ทิศทาง แม้ว่าเขาจะได้ตัวช่วยอย่างมิค รอนสันมาร่วมกอบกู้สถานะวงในปี 1974 แต่ดูเหมือนว่ามันจะขาดชีวิตชีวาและพวกเขาก็ตัดสินใจว่า Mott The Hoople ควรถึงจุดจบเสียที…

Mott The Hoople ออกอัลบั้มสุดท้าย The Hoople ในปี 1974 จากนั้นก็ยุบวงไป เอียน ฮันเตอร์ทำวงใหม่ชื่อ Mott แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

โฆษณา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: