Listening Diary

Fozzy: All That Remains

งานนี้มันออกมาเป็นเมทัลที่ไม่หนักมาก จะว่าไปก็ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่ฟังได้เพลินไม่เสียดายสตางค์แน่นอน

ตอนแรกคิดว่าฟอซซีเป็นแค่โปรเจ็คท์หาเงินใช้เฉพาะกิจของคริส เจริโค เสียอีกไม่นึกเหมือนกันว่ายังจะมีงานต่อเนื่องตามมา จำได้ว่าตอนนั้นซื้องานชุดแรกของฟอซซีมาฟังก็เพราะเห็นว่าเป็นงานของคริส เจริโคยอดนักมวยปล้ำ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คืออัลบั้มแรกนั้นมีเพลงเมทัลของวงดังเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นดีโอ ออสซี ออสบอร์น สกอเปียนส์ มอทลีครู ทวิตเต็ดซิสเตอร์ ฯลฯ เลยเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจซื้องานนั้นง่ายขึ้น

แต่งานชุดนี้เปลี่ยนไปแล้ว บทเพลงในงานนี้มาจากมันสมองของริช วอร์ด มือกีตาร์ (วงสตักโมโจ) มาฟังคราวนี้ค่อยรู้สึกว่าเป็นวงดนตรีหน่อย เสียงของคริสไม่ถึงกับแย่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาร้องได้ดีเด่นอะไร เอาตัวรอดไปได้สบาย ต้องชมนายริชด้วยที่เขียนเพลงออกมาโดยใช้ช่วงเสียงร้องที่ไม่กว้างมากนัก ไม่งั้นคริสอาจจะแย่ไปเลย งานนี้ถือว่าท่วงทำนองทำออกมารองรับเสียงร้องได้พอเหมาะ ช่วยให้นายคริสแสดงอารมณ์ตามแบบของเขากำลังดี นายริชนี่หลัง ๆ จะเรียกตัวเองว่า “เดอะดุ๊ก” เพราะนิตยสารเมทัลในเยอรมันฉบับหนึ่งเปรียบเทียบเขาว่าในแวดวงมือกีตาร์ร็อกนี่ถ้าเปรียบแซ็ก ไวลด์เป็นคิงนายริชก็จะเป็นดุ๊ก

ก็ต้องยอมรับว่าโดยส่วนตัวไม่ค่อยได้แตะงานของสตักโมโจมากนัก เพราะว่าเคยฟังงานชุดแรกไปแล้วไปเจองานแบบแร็ปเมทัลเข้าแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ที่ตัวเองชอบ แต่มาฟังงานของฟอซซีชุดนี้แล้วกลายเป็นเฮฟวีเมทัลแบบเก่าหรือ่นไองชอบ แต่มาฟังงานของฟอซซีร์สตาร์ โอลสคูลมากเกินกว่าที่คาดเอาไว้ แม้ว่าจะมีคราบไคลของสตักโมโจโผล่มามากหน่อยในเพลง “อิตส์อะไล” ที่เริ่มต้นคล้ายจะเป็นแร็ปเมทัล แต่ต่อมาก็โอเค

ที่เป็นจุดเด่นก็คือท่อนริฟฟ์กีตาร์หลายท่อนในงานชุดนี้ทำออกมาได้กระชากความรู้สึกดีเหลือเกิน นับแต่เพลงเปิดอัลบั้ม “เนมเลสเฟซเลส” ซึ่งนายริชเรียกร้องความสนใจจากพวกโอลสคูลเมทัลโดยเติมสำเนียงร่วมสมัยลงไป ภาคกีตาร์ออกมาดีต้องยกให้เป็นฝีมือของริชกับไรอัล มัลแลนมือโซโลกีตาร์ที่เรียกบรรยากาศเก่า ๆ อย่างเทคนิคแท็ปปิ้งกับการเล่นคันโยกเจิดจ้าสดใส

อีกจุดหนึ่งที่เรียกความน่าสนใจได้ก็คือการโซโลจากมือกีตาร์รับเชิญ ได้แก่แซ็กก์ ไวลด์มาโซโลให้ในเพลง “วันเดอร์ลัสต์” ซึ่งในเพลงนี้เหมือนกลับไปเป็นสเตรตอะเฮดเมทัลยุค 80 มาร์ก ทรีมอนติในเพลง “เดอะเวย์ไอแอม ซึ่งดูย้อนยุคได้บรรยากาศแบบทศวรรษ 70 มาร์ตี ฟรีดแมนในเพลง “บอร์นออฟแองเกอร์” ที่เร่งความแรงน้อง ๆ แธรชเมทัลแต่ยังไม่ถึงระดับนั้น

งานนี้มันออกมาเป็นเมทัลที่ไม่หนักมาก จะว่าไปก็ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่ฟังได้เพลินไม่เสียดายสตางค์แน่นอน

Track Listing:-

  1. Nameless Faceless
  2. Enemy
  3. Wanderlust
  4. All That Remains
  5. The Test
  6. It’s a Lie (ft. Bone Crusher)
  7. Daze of the Weak
  8. The Way I Am
  9. Lazarus
  10. Born of Anger

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: