Symphorce: Twice Second


งานชุด  Twice Second มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง คือในส่วนของดนตรีน่าจะเข้าข่าย progressive metal อย่างน่าฟัง  คือมีความซับซ้อนทางดนตรีแต่ว่ายังฟังง่าย คล้ายๆกับงานชุด Images And Words ของ Dream Theater ถึงแม้ว่าจะมีลักษณะการของ power metal อยู่มาก แต่ว่ามันก็ไม่เข้มข้นเท่ากับ Phorcfulahead ที่ได้ฟังมาในเวลาเดียวกัน  ซึ่งมันการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน คือไม่ได้มีการเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้า แต่ว่ามีความเชื่อมโยงทางลักษณะดนตรีตลอดเวลา

บทเพลงที่หลากหลาย มีทั้งเพลงเร็ว เพลงช้า เริ่มต้นด้วย “Fallen” ที่ฉีกกระชากหัวใจด้วยทางคีย์บอร์ดกับกีต้าร์ที่ไล่เลียงกันพลิกผันไปมา ลักษณะของดนตรี power metal เต็มเปี่ยม ยิ่งในเพลง “Two Seconds to Live” ยิ่งไปกันใหญ่ ถือเป็นงาน metal ที่น่าฟังด้วยความแรงและเร็วในแบบ power metal สายพันธุ์อนุรักษ์นิยมที่ทำตัวกลมกลืนไปกับยุคสมัยได้อย่างไม่ขัดเขิน คือถ้าฟังให้ลึกๆ แล้วดนตรีในสองเพลงนี้ก็ไม่ได้ฉีกไปจากงานของ Iron Maiden ในยุคต้นๆ 80s เลย แต่ว่ามีการปรับ sound และเรียบเรียงดนตรีให้ร่วมสมัย  ฟังแล้วไม่รู้สึกว่ามันเป็นงานดนตรีเก่าๆ ที่น่าเบื่อหน่าย ตรงจุดนี้ต้องถือว่าเป็นความสามารถที่น่าชื่นชมของพวกเขา Cedric Dupont แห่ง Freedom Call ทำหน้าที่มือกีต้าร์ได้ดีมาก โดยเฉพาะการสร้างท่อนริฟฟ์ที่เจือปน thrash ที่ทำได้ติดหู และมีจังหวะจะโคน

ส่วนเพลงช้าๆ ที่กินใจคนฟังก็มี “Cry On My Shoulder” กับ “Take What’s Mine” ในจุดที่ว่าพวกเขาทำเพลง ballad ยังไม่ถือว่าทำได้แบบกินใจมากนัก คือถ้าฟังกันแบบเดี่ยวๆ เพลงต่อเพลงแล้ว เพลง ballad ของพวกเขาไมใช่ว่าจะเป็น killer song ที่จะฆ่าคนฟังให้ตายไปกับความอ่อนหวานไพเราะเสนาะโสต  แต่ว่าเมื่อฟังว่ามันเป็นการสร้างความแตกต่างให้กับดนตรีโดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า โอเค รับได้ โดยเฉพาะท่อน solo ในเพลง “Cry On My Shoulder” ทำได้งดงามมากทีเดียว

line-up

 • Andy B. Franck – Vocals
 • Cedric Dupont – Guitars
 • Markus Pohl – Guitars
 • Dennis Wohlbold – Bass
 • Sascha Sauer – Drums

Track Listing:-

All songs written & arranged by: Franck/Dupont/Wohlbold/Pohl

 1. “Fallen” – 5:54
 2. “Tears” – 4:40
 3. “Whatever Hate Provides” – 4:32
 4. “Cause Of Laughter” – 5:02
 5. “In the Cold” – 3:44
 6. “Take What’s Mine” – 5:34
 7. “Face Of Pain” – 4:22
 8. “Searching” – 4:26
 9. “Two Seconds To Live” – 3:56
 10. “Cry On My Shoulder” – 6:16
โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.