Van Halen: Live Without a Net


หยิบ Live Without a Net ขึ้นมาดูด้วยใจเต็มตื้นปิติสุข อันที่จริงชอบสมัย เดวิด ลี ร็อธเป็นนักร้องนำมากกว่า แต่วิดีโอชุดแรกที่ Van Halen ทำออกมาก็คืองานชุดนี้ ออกครั้งแรกเมื่อปี 1986 พร้อมๆ กับเสียงยี้ๆๆๆ ดังระงมเพราะคุณภาพของการถ่ายทำมันแย่มากๆ อันนี้กล่าวถึงคุณภาพของภาพเท่านั้น ไม่ได้พูดถึงฝีมือการเล่นแต่อย่างใด กรุณาอย่าสับสน

พอเอามาทำใหม่เป็น ดีวีดี มันก็คงแย่คล้ายๆ เดิมละมั้ง? อันนี้ต้องใช้คำว่ามั้ง เพราะไม่เคยดูงานชุดนี้ตอนที่มันออกมาเป็น VHS เอาเท่าที่ดูด้วยตาตัวเองใน ดีวีดี ชุดนี้มันไม่ค่อยประทับใจในคุณภาพของ ดีวีดี9 เท่าไหร่นัก คือถ้ารี-มาสเตอร์แล้วได้เพียงแค่นี้ ก็พอจะเข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงว่ามันแย่ มีร่องรอยการสะดุดเป็นช่วงๆ เล็กๆ น้อยๆ ไม่ถึงกับสร้างความรำคาญมาก แต่ว่าถ้าเป็นเทคโนโลยี่แบบในปัจจุบันไม่น่าจะมีปล่อยให้หลุดมาแบบนี้

ในส่วนของระบบเสียง เท่าที่ฟังจาก ดอลบี้ 5.1 มันไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ คือฟังแล้วไม่ได้เกิดความประทับใจแตกต่างจากการฟังระบบสเตริโอเท่าไหร่ มันก็แตกต่างกันเล็กๆ น้อยๆ นั่นแหละ แต่ว่า ไม่ได้สร้างความรู้สึกดีๆ (ถ้าเอาไปเทียบกับ ดีวีดี ของ The Eagle ชุด Hell Freezes Over จะเห็นได้ว่าคนละเรื่อง ชุดนั้นดีกว่าเยอะ)

แต่ว่ามันทดแทนด้วยการแสดงอันสุดยอด ย้ำ และ ย้ำหลายๆรอบ สุดยอด สุดยอด สุดยอด สมัยนั้นพวกเขายังสด ยังมีพลัง ที่สำคัญคือ ยังรักกันดีอยู่ คุณจะได้เห็น ไม้ค แอนโธนี่เล่นเบสอย่างสนุกสนานร่าเริงซึ่งไม่มีทางได้เห็นในทุกวันนี้ ได้เห็นเจ้าเบส Jack อันลือชื่อ (แต่เขามาบอกภายหลังว่าน้ำสีอำพันในขวด แจ็ค แดเนียลส์นั้นหลายๆหนก็เป็นแค่น้ำชา ไม่ใช่ว่าเขาดื่มเหล้าบนเวทีเสมอไป ในงานนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นเขา โซโล่เบส อย่างเต็มๆ ฝีมือของเขาเยี่ยมไปเลย ทำไมไม่ค่อยจะโชว์ หรือว่าไม่มีโอกาสได้โชว์?

งานแสดงสดชุดนี้บันทึกมาจากการออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้ม 5150 ซึ่ง แซมมี่ ฮาการ์เพิ่งมาเป็นนักร้องนำใหม่ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ยียวนกวนประสาทเท่านาย เดวิด ลี ร็อธ แต่ทดแทนด้วยพลังเสียงอันยอดเยี่ยม รวมไปถึงการเล่นกีต้าร์ที่ทำได้สวยงามในหลายๆเพลง เจ้าของฉายา Red Rocker คนนี้ไม่ใช่แค่นักร้องนำดาดๆ ทีเอาแต่แหกปากไปวันๆ การ เอนเตอร์เทนคนดูในช่วงแสดงของเขาก็ทำออกมาได้เหมาะสม ไม่ล้ำหน้าจนกลายเป็นทอล์คโชว์แบบร็อธ จะเน้นไปที่การแสดงดนตรีเป็นหลัก

ถึงแม้ว่าเพลงเก่าๆ อย่าง “Ain’t Talk ‘bout Love” กับ “Panama” จะไม่ค่อยมีเสน่ห์อย่างที่ได้ฟังจาก ร็อธแต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียด มีทั้งเพลงจากอัลบั้ม 5150 และจากงานเดียวของ ฮาการ์ เองด้วย ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีเพลงของเขาเข้ามาแทรกในช่วงคอนเสิร์ตเป็นประจำ ส่วนการ โซโล่ ของ เอ็ดดี้ แวน แฮเลนซึ่งเป็นจุดขายทำออกได้สนุกสนานดี แถมยังปิดท้ายด้วยการคัฟเวอร์เพลง “Rock n Roll” มาซะด้วย เปิดและปิด ดีวีดี ได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ

เทียบกับ Live: Right Here Right Now แล้วอารมณ์มันเป็นคนละแบบเลย งานใน Live Without a Net มันอาจจะมีภาพที่ไม่สวยเท่าใน Right Here Right Now ทว่าถ้าเอาในแง่การแสดงแล้ว ใน Live Without a Net มีความสนุก และเต็มไปด้วยสีสันมากกว่า ส่วนใน Right Here Right Now มันจะไม่สนุกแบบนี้

งานนี้คือการแสดงที่เป็นจุดสูงสุดของ Van Halen คุณภาพของภาพและเสียงอาจจะไม่ค่อยดีมาก แต่ถ้าเอาในแง่การแสดงสดนี่คือระดับสุดยอด

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.