Dreamtale: Difference


ใช้ชื่ออัลบั้มว่าดิฟเฟอเรนซ์นี่ตั้งใจจะบอกอะไรหรือเปล่าก็ไม่รู้…ใจระแวงตั้งแต่เห็นหน้าปกโดยที่ยังไม่ได้ฟังด้วยซ้ำ ดรีมเทลเป็นวงจากฟินแลนด์ ได้เปลี่ยนนักร้องนำจากโทมี วิลโทลาที่ร้องในงานชุดที่แล้ว เป็นจาร์กโค อะโลฮามาตั้งแต่ปีค.ศ. 2003 แต่พออัลบั้มออกวางจำหน่ายไปได้หนึ่งเดือน จาร์กโคก็ประกาศลาออกไปเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาด้วยเหตุผลว่าต้องการไปทำงานกับวงอื่น คนที่เข้ามารับหน้าที่แทนคือนิลส์ นอร์ดลิง (แต่นักรัองนำคนปัจจุบันคือเอิร์กกี เซปบาเนน)

ก่อนหน้านั้น เมื่อบันทึกเสียงเสียงอัลบั้มนี้เสร็จ อีซา ออร์จาตซาโร มือกีตาร์ที่ร่วมงานมานานก็แยกทางออกไป ไอ้เรื่องการเปลี่ยนสมาชิกบ่อย ๆ นี่มันก็ทำให้การพัฒนาชะงักไปได้เหมือนกัน หลายคณะที่เจอปัญหานี้มักจะทำดนตรีขึ้นๆลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้บางทีพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

สำหรับ ดิฟเฟอเรนซ์ ผลผลิตจากโกลเดนส์เวิร์กส์สตูดิโอของทิโม ทอล์กกี แสดงให้เห็นในด้านดีของการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอยู่อย่างหนึ่งก็คือ นักร้องนำคนนี้เสียงดีกว่าคนก่อนเยอะ ในงานชุดที่แล้ว (โอเชียนส์ฮาร์ต) นั้น เสียงร้องเป็นจุดอ่อนฉุดให้งานของดรีมเทลไม่โดดเด่นเท่าควร อันนี้ไม่นับระดับการเขียนเพลงที่ยังไม่ฉีกไปจากวงดนตรีในสายพันธุ์เดียวกันมากนัก พอเปลี่ยนนักร้องมาเป็นจาร์กโคทำให้บทเพลงดูดีขึ้นทันตา เสียงร้องที่ทรงพลังและโหนเสียงยาวนานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับดนตรีเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลแต่ถึงแม้ว่าจาร์กโคจะทำได้ดีกว่าคนก่อนหน้านั้น ทว่าเสียงร้องของเขาก็ยังไม่ดุดันเพียงพอ คือเข้าใจคำว่าดีแต่ไม่เด่นมั้ย? นั่นล่ะ

แต่ในจุดที่ต้องชมเชยว่าพวกเขาพยายามที่จะทำตัวให้แตกต่างให้สมกับชื่ออัลบั้มก็คือการพยายามเปลี่ยนแนวทางของบทเพลงให้มีความหลากหลายมากกว่าเดิม ถ้าฟังจากอัลบั้มที่แล้วมันก็จะเป็นแค่เมโลดิกเพาเวอร์เมทัลดาด ๆ ที่พยายามวิ่งไล่กวดสตราโตวาเรียส แต่คราวนี้พวกเขาพยายามที่จะเขียนเพลงให้มันต่างออกไป ซึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะถ้ายังคงทำแบบเดิมมันไม่เวิร์กแน่นอน

เพลงแรก “ลอสต์โซล” ฟังจากริฟฟ์แรกๆ จะไม่คิดว่ามนแตกต่างอะไรจากเดิมมากนัก แต่ฟังไปรู้สึกว่าพวกเขาจะหันกับไปหาดนตรีเมทัลยุค 80 พอมาถึงเพลง “วิงค์ออฟอิคารูส” ชื่อเพลงทำให้คิดถึงอิงเว มาล์มสทีนซะงั้น แล้วพอเพลงขึ้น กีตาร์วาดลวดลายนีโอคลาสสิคัลตอกย้ำความรู้สึกอีกต่างหาก แต่พอมา “นิวไลฟ์” กลับเป็นเพลงที่ออกทางเมทัลยุค 80 อีกแล้ว ลดระดับความความแรงจากเพลงก่อนลงมา พอเข้าท่อนคอรัสทำให้นึกถึง เฮลโลวีนยุคหลังขึ้นมาซะแบบนั้น จะแตกต่างจากเพลงแรกที่ว่าเหมือนเพลงยุค 80 ก็ตรงการเล่นริฟฟ์ในบางช่วง และจังหวะกลองที่ตีไม่เหมือนกัน นายคนนี้เป็นมือกลองที่มีไอเดียพอตัวคนหนึ่งเหมือนกัน

แต่พอเข้ามาสู่เพลง “ลูซิดไทม์” ขึ้นต้นมาราวกับพวกแอ็ทมอสเฟียริกเมทัล เสียงคีย์บอร์ดใช้งานได้โดดเด่นและสร้างบรรยากาศได้ดี รวมถึงการสร้างพาร์ทเปียโนออกมาสอดคล้องกับท่วงทำนองของบทเพลง มาพูดถึงกีตาร์เสียหน่อยดีกว่า คิดว่าดรีมเทลมีมือกีตาร์ฝีมือดีอยู่กับวงเหมือนกันนะ เรมีเป็นมือกีตาร์ที่เล่นได้ดี คุมกีตาร์อยู่ แต่ในด้านความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองยังไม่ค่อยมีมากเท่าที่ควร พยายามจะฟังโดยเอาใจช่วยว่าการเล่นกีตาร์ที่หลากหลายแบบในงานชุดนี้คือความสามารถของทั้งคู่ แต่เอาเข้าจริงแล้วเวลาฟังเพลงที่แตกต่างกันไป การเล่นกีต้าร์กลับไปคล้ายกับวงนู้นวงนี้มาพอสมควร คือการเขียนเพลงของพวกเขายังไม่มีเอกลักษณ์เพียงพอจะกลมกลืนเอาทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน มันอาจจะเป็นการนำเสนอพัฒนาการของพวกเขา แต่ว่ายังไม่ลงตัวอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับเพลง “มิเรอร์” เป็นเพาเวอร์บัลลาดที่เอาตัวเองรอดไปแล้วก็มาควบจี๋กันอีกครั้งใน “เวิล์ดสไชลด์” แสดงอิทธิพลของทิโมออกมา จากนั้นพวกเขาก็ทำให้ประหลาดใจกับอคูสติกบัลลาดใน “เซลอะเวย์” ถึงบทเพลงจะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ แต่เบรกอารมณ์จากบทเพลงก่อนหน้านั้นได้ชะงัด แต่เสียงของจาร์กโคในเพลงนี้หลายท่อนร้องฟังแล้วนึกถึงรอนนี ดีโอขึ้นมา

ภายใต้ดนตรีเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลในงานชุดนี้มีหลายๆอย่างที่แสดงว่าพวกเขาพยายามดิ้นรนอย่างมากที่จะสร้างเอกลักษณ์ของตันเองให้พ้นจากวงอื่นที่มีอยู่มากมาย แต่ว่าพวกเขายังไม่ชัดเจนในพัฒนาการที่ยังไม่มีจุดหมายแน่ชัด แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้ได้

 

 

Line Up:-

 • Rami Keränen – guitar
 • Jarkko Ahola – vocal
 • Esa Orjatsalo – guitar
 • Pasi Ristolainen – bass
 • Petteri Rosenbom – drums

Track listing

 1. “Lost Souls” – 3:12
 2. “Wings of Icaros” – 4:54
 3. “New Life” – 4:50
 4. “Lucid Times” – 7:31
 5. “Mirror” – 3:28
 6. “World’s Child” – 3:56
 7. “Sail Away” – 3:46
 8. “Fly” – 4:07
 9. “Secret Door” – 3:55
 10. “We Are One” – 4:19
 11. “Green Fields” – 3:11
 12. “Powerplay” (Bonus Track) – 4:15

 

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.