Slayer: Solo


หลังจากที่ได้เห็นการเล่นริฟฟ์ของวงสเลเยอร์ไปแล้วคราวนี้ลองมาดูท่อนโซโล่ของเคอร์รี่ คิงบ้าง เป็นท่อนโซโล่จากเพลง War Ensemble

เพลงนี้ตั้งความเร็วไว้ที่ Quarter note = 220 เป็นเพลงที่เร็วเอาเรื่องเหมือนกัน ตั้งสายกีต้าร์ต่ำกว่าปกติครึ่งเสียง (โน้ตจริงๆ ที่ได้ยินจะต่ำกว่าโน้ตที่นำมาให้ดูนี้ครึ่งเสียง)  โครงสร้างเพลงนี้ก็คือ Intro – Verse1 – Verse 2 – Chorus – Solo 1 – Chorus  – Interlude – Bridge – Interlude – Bridge – Solo 2 – Verse 3 – Chorus

ท่อนโซโล่ของคิงที่พูดถึงในฉบับนี้เป็นท่อนโซโล่ 2 ซึ่งคิงจะเปิดตัวมาด้วยการ tapping ระดับพระกาฬ [Figure 1] ที่สาย E ต่ำ (สาย6) โดยริฟฟ์ของช่วงนี้จะเล่น E5 เขาจะเล่น pattern เดิมซ้ำกัน เพื่อเป็นการย้ำท่วงทำนอง

แล้วก็มาดูกันที่แปดบาร์สุดท้ายอันเป็นจุดไคลแม็กซ์ของท่อนโซโล่นี้  คิงใช้เทคนิค tremolo-picked หมายถึงการเล่นรัวปิค เป็นลิคที่สาย E สูง (สาย1) โดยลิคนี้เป็นการใช้สัดส่วนโน้ตแบบท่อนริฟฟ์  โน้ต A ที่เฟร็ท 17 เขาใช้นิ้วก้อยเป็นตัวกด (ดังนั้นถ้านิ้วก้อยคุณอ่อนแรง อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง) ลักษณะการเล่นลิคกีต้าร์ของคิงเขามักจะเลือกใช้โน้ตกีต้าร์และโมตแปลกๆ ออกไป เพื่อสร้างสีสัน แต่ในบาร์ที่ห้าและหกนี้สังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่ามันเป็นการสร้างลิคที่มาจากเพนตาโทนิคสเกลพื้นๆ นี่เอง

ถัดจากนั้นเขาก็จะไล่โน้ตขึ้นไป เพื่อที่จะจบด้วยเทคนิค unison bend คือดันสาย จากเสียงหนึ่งให้เข้ากับอีกเสียงหนึ่ง   จนไปจบที่การดันสายจากโน้ต D เป็นโน้ต E ในเฟร็ทที่ 22 ของสาย E สูง (สาย1) ซึ่งเป็นท่อน Verse 3 แล้ว (ในตัวอย่างที่เขียนมาด้วยนี้ไม่ได้แสดงโน้ตตัวนี้นะครับ เล่าให้ฟังเฉยๆ ) เป็นการสร้างไคล์แม็กจบแบบสุดๆ ไปเลยของคิง

คือถ้าดูลักษณะการเล่นโซโล่ของคิง 24 บาร์ หรือ 25 ถ้านับอีกหนึ่งบาร์ที่เข้าไปในท่อน Verse 3 ด้วย ซึ่งก็คือการเล่นดันสายในเฟร็ทที่ 22 ของสาย E สูง (สาย1) จะเห็นว่าคิงเป็นคนที่สร้างท่อนโซโล่เป็นเรื่องเป็นราวมาก คือ 8 บาร์แรกเขาจะใช้ tapping เรียกความสนใจและความเร่าร้อนของบทเพลง ก่อนจะเริ่มผ่อนคลายเป็นการเบรกในบาร์ที่ 9 และมันจะเข้าสู่การไล่ระดับสเกลในสัดส่วน triple note ก่อนจะเบรกอารมณ์ให้นิ่งๆ อีกหน่อยแล้วก็มาระเบิดอารมณ์กันในแปดบาร์สุดท้าย

จะได้เห็นกันจะจะไปเลยว่าท่อนโซโล่ที่ดียังไงมันก็ยังมีแพ็ทเทิร์น และไม่ได้มั่วๆ ให้ออกมามีสำเนียงกัดหูโดยไม่มีที่มาที่ไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.