หมวดหมู่
Listening Diary

Hammerfall: Chapter V – Unbent, Unbowed, Unbroken


เคยฟังงานที่เหมือนจะต่ำกว่ามาตรฐานของตัวเอง แต่ยังเหนือกว่าวงดนตรีอื่นเป็นร้อยเป็นพันวงมั้ยนี่ละ บทสรุปของที่มีต่อชาร์ปเตอร์โฟร์ – อันเบนต์, อันบาวด์ อันโบรกเคน


แฮมเมอร์ฟอลล์น่าจะมาถึงจุดที่ต้องทำอะไรระมัดระวังมากกว่าเดิมแล้วล่ะ เพราะสิ่งที่พวกเขาทำชักจะย่ำอยู่กับที่แล้ว ถ้าไม่ทำอะไรก็จะประสบชะตากรรมแบบเดียวกับเฮลโลวีนคือเป็นที่รู้จักจากชื่อเสียงเก่ามากกว่าความสำเร็จจากงานใหม่

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่างานนี้จะห่วย หรือว่าหมดมุขในการนำเสนอ เพียงแต่ว่าไม่มีอะไรใหม่ หลังจากที่คริสสันธันเธอร์ได้ทำให้วงการเพาเวอร์เมทัลต้องทึ่งมาแล้วกับความลงตัวสมบูรณ์แบบ ดังนั้นต้องมีความคาดหวังจากคนที่เคยฟังมาก่อนว่าจะมีความแตกต่างไปจากเดิมอย่างไรหรือเปล่า? หรือว่าเล่นแบบเดิมเพื่อรักษาฐานแฟนเพลงเดิมเอาไว้ก่อน? ตรงนี้ได้ข้อสรุปว่า พวกเขารักษาฐานแฟนเพลงดั้งเดิมแบบไม่ยอมเสี่ยง คือนึกถึงใจของแฟนเพลง คงไม่มีแฟนเพลงคนไหนอยากเห็นวงดนตรีที่ตัวเองชื่นชอบเปลี่ยนแปลงไปจากแนวทางที่พวกเขาทำได้ดีที่สุด

เพลงแรก “ซีเครตส์” เร่งความเร็วป่วนนรกเข้ามาทักทายแล้ว…เสียงโซโลเพลงนี้ (และเพลงอื่น) เยี่ยมมาก นี่คือจุดเด่นของวงอย่างหนึ่ง คือพวกเขาจะเล่นเพลงเร็วได้เยี่ยมมาก เป็นความเร็วที่มีท่วงทำนองแฝงประสานอยู่ตลอดทั้งเพลง.

อย่างเช่น “บลัดบอนด์” นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำดนตรีได้ฮึกเหิมทรงพลัง แต่ว่า…เฮ้ย แพ็ตเทิร์น กลองน่ะ สังเกตมั้ยว่าไม่ค่อยมีอะไรสร้างสรรค์ เน้นเอาที่รัวปึ้กๆๆๆ เข้าว่า ก็ไม่ได้จะให้เล่นกลองกันให้ปวดกะโหลกอย่างพี่ไมค์ พอร์ตนอยแห่งดรีมเธียเตอร์หรอกนะ แต่ว่าวงดนตรีเพาเวอร์เมทัลหลายคณะไม่ค่อยทำแพตเทิร์นกลองให้หลากหลาย น่าเสียดายมาก

เสียงร้องมันสูงโหนได้ใจ และการสร้างเสียงคอรัสที่ให้ความรู้สึกอลังการก็ยังเป็นจุดเด่นอยู่เหมือนเดิม อย่างใน “แฮมเมอร์ออฟจัสทิซ” ฟังแล้วอยากแหกปากช่วยตะโกน ถ้ามีงานแสดงสดแล้วไปยืนอยู่ในนั้นด้วยคงแหกปากกันเสียงแหบเสียงแห้งแน่ ในอัลบั้มนี้ยังคงมีสำเนียง นิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวีเมทัลแฝงเข้ามาเหมือนเช่นเคย แต่ช่างมันเถอะ เพิ่งฟังเอ็ดกายชุดซูเปอร์ฮีโรส์ มาหมาด ูเปอร์ฮีโรส์ายเฮฟวีเมทัลิงๆเมทัลซ็ปต์ๆ ก็มีบางอย่างออกไปทางนี้เหมือนกัน เพลงช้าในงานชุดนี้ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ “ไนท์ออฟเดอะทเวนตีเฟิร์สต์เซนจูรี” เป็นเพลงที่ตั้งใจจะให้มีซาวนด์อีพิก ฟังยิ่งใหญ่ ที่สำคัญเพลงนี้มีแขกรับเชิญคือครอนอสแห่งวีนอมเสียงตัดถือเป็นการให้เกียร์ติรุ่นใหญ่มากว่าจะอาศัยน้ำเสียงของครอนอสจริง ๆ นะ

เคยฟังงานที่เหมือนจะต่ำกว่ามาตรฐานของตัวเอง แต่ยังเหนือกว่าวงดนตรีอื่นเป็นร้อยเป็นพันวงมั้ยนี่ละ บทสรุปของที่มีต่อชาร์ปเตอร์โฟร์ – อันเบนต์, อันบาวด์ อันโบรกเคน

Line Up

 • Joacim Cans – Lead & Backing Vocals
 • Oscar Dronjak – Guitars & Backing Vocals
 • Stefan Elmgren – Guitars
 • Magnus Rosén – Bass Guitar
 • Anders Johansson – Drums

Track listing

 1. “Secrets”– 6:06
 2. “Blood Bound”– 3:49
 3. “Fury of the Wild”– 4:44
 4. “Hammer of Justice”– 4:37
 5. “Never, Ever”– 4:05
 6. “Born to Rule”– 4:08
 7. “The Templar Flame”– 3:41
 8. “Imperial”– 2:29
 9. “Take the Black”– 4:46
 10. “Knights of the 21st Century”– 12:19

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.