Trilogy Rock Concert


และแล้ว… สิ่งที่ชาวร็อกวัย 30 ขึ้นรอคอยก็มาถึง (ฮา ฮา) ดิโอฬารโปรเจ็คต์ เดอะซัน และหินเหล็กไฟ จะขึ้นเวทีเดียวกันให้แฟนเพลงได้ครึกครื้นรื่นเริงบันเทิงใจเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี  แค่เห็นชื่อดิโอฬารโปรเจ็คต์ก็น่าสนใจยิ่ง งานนี้ไม่ยอมพลาดอยู่แล้ว พลิกกำหนดการดูเห็นระบุว่าจัดวันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2548 ภายใต้ชื่อ Trilogy Rock Concert  ก็ถึงขนาดซุ่มฟิตซ้อมร่างกายให้เตรียมพร้อมเต็มที่สำหรับงานคอนเสิร์ตในดวงใจครั้งนี้ เตรียมปล่อยแก่เต็มที่ ว่างั้นเถอะ (กร๊ากกกก)

แต่ปรากฏว่าวันงานจริงดันมีเหตุธุระสำคัญต้องไปคนละมุมเมืองกับอิมแพ็คอารีนาเลย พร้อมกับมีอาการสั่นประสาทเล็กน้อยเพราะกว่าจะไปถึงอิมแพ็คก็เกือบทุ่มแล้ว ในบัตรบอกว่าเริ่มคอนเสิร์ตตอนหกโมงเย็น พอเข้าไปในอิมแพ็คอารีนา พลพรรคดิโอฬารโปรเจ็คต์กำลังเล่นท่อนสุดท้ายของ “หูเหล็ก” โอ๊ย อยากเข็กกะโหลกตัวเองที่มาไม่ทัน แต่ก็ใจชื้นขึ้นหน่อยเมื่อได้ทราบว่าคอนเสิร์ตนี้เล่นช้ากว่าที่กำหนดไว้ และพวกพี่ทั้งหลายเพิ่งจะบรรเลงเป็นเพลงที่สอง เพลงที่ดิโอฬารโปรเจ็คต์ เล่นมีดังนี้ครับ

 • -“หูเหล็ก”
 • -“เพราะรัก”
 • -“พลัง ความตั้งใจ” (โอ้-โอฬาร บรรเลง)
 • -“ฉันอยากจะตายเพราะเธอว่ะ”
 • -“เหนือคำบรรยาย”
 • -“ไฟปรารถนา”
 • -“แทนความห่วงใย” (ร้องโดยพี่แตงโม)

สำหรับเพลงแรกที่พลาดไปเข้ามาดูไม่ทันนั้น ทราบในภายหลังว่าคือเพลง “เวลา rock n’ roll” จากงานชุด The Olarn Classic โชคดีพวกเขาเล่นช้ากว่าเวลาที่กำหนด ไม่งั้นคงพลาดมากกว่านี้ ซึ่งค่อนข้างจะน่าผิดหวังก็ตรงที่ ถ้าเทียบศักดิ์ศรีกันแล้ว ดิโอฬารโปรเจ็คต์น่าจะเป็นวงเฮดไลน์เนอร์ มากกว่า แต่ก็เข้าใจในจุดที่ว่าท่ามองในเรื่องยอดขายแล้วล่ะก็ ดิโอฬารโปรเจ็คต์น่าจะเป็นรองหินเหล็กไฟ และที่สำคัญ RS Promotion เป็นคนออกสตางค์ลงทุนเว้ย หินเหล็กไฟกำลังจะมีงานชุดใหม่ออกมาก็ต้องโปรโมตกันหน่อย

อัลบั้ม กุมภาพันธ์ 2528 และหูเหล็กของ ดิโอฬารโปรเจ็คต์เป็นงานฮาร์ตร็อกที่สมบูรณ์มากชุดหนึ่ง สำหรับแวดวงดนตรีร็อกยุคใหม่ อันที่จริงดิโอฬารโปรเจ็คต์ไม่ใช่วงดนตรีคณะแรกที่เล่นร็อกหนักกึ่งเมทัลช่วงนั้นมันก็มีวงเนื้อกับหนัง (Flesh & Skin) ที่ผลักดันโดยคุณวิฑูร วทัญญูปรมาจารย์ดีเจร็อกของไทยอยู่ก่อนแล้ว แต่เนื้อกับหนังไม่ประสบความสำเร็จทางการตลาดพอจะสร้าง ผลกระทบในวงกว้างอย่างที่ ดิ โอฬาร โปรเจ็ททำเอาไว้ (แต่ก็มีเพลง “ฆาตกัญชา” เป็นเพลงที่คุ้นหูชาวร็อกบ้าง)

ดิโอฬารโปรเจ็คต์เป็นวงดนตรีที่แยกย้ายมาจากวงโซดา (ถ้าจำไม่ผิดวงโซดาออกงานชื่อ คำก้อนกับแกรมมี่นะครับ) สมาชิกโซดาที่มาเป็นดิโอฬารโปรเจ็คต์ก็สี่คนคือ โอ้ – โอฬาร พรหมใจ(กีตาร์) โป่ง – ปฐมพงษ์ สมบัติพิบูลย์ (ร้องนำ) พิทักษ์ ศรีสังข์ (เบส) และแตงโม – ฉัตรพงษ์ นิยมไทย(คีย์บอร์ด) ยังจำได้ว่าโซดาไปเล่นคอนเสิร์ตครั้งหนึ่ง แล้วโป่งหันหลังถอดกางเกงโชว์บั้นท้ายขาวผ่อง…  สี่คนนี้รวมกับกุ๋งกิ๋ง – ชนินทร์ แสงคำชูอีกคนตั้งวงดิโอฬารโปรเจ็คต์ขึ้นในปีพ.ศ. 2528 และออกงานชุด กุมภาพันธ์ 2528 มาในปีพ.ศ. 2530 งานชุด กุมภาพันธ์2528 เป็นงานที่ส่งผลกระทบต่อวงการ ร็อกรุ่นใหม่ไม่น้อยเลย ยิ่งในงานลำดับต่อมา หูเหล็ก ยิ่งเป็นงานระดับคลาสสิกของวงการเมทัลบ้านเรา น่าเสียดายที่หลังจากอัลบั้ม หูเหล็ก แล้วคุณปฐมพงศ์ก็แยกตัวจากไป ทางดิโอฬารโปรเจ็คต์ยังทำงานต่อเนื่องมาใน ลิขิตดวงดาว แล้วก็เงียบไป จนกระทั่งมาถึงงาน The Olarn Classic ครบรอบ 15 ปี ซึ่งดูจากสมาชิกที่มาเล่นแล้ว คล้ายเป็นวง The Sun ที่มีพี่โอ้เป็นแขกรับเชิญมากกว่า

ในงานคอนเสิร์ตเข้าไปทันหูเหล็กช่วงท้ายพวกเขายังคงยอดเยี่ยมเหมือนที่คาดหวังไว้ ต่อด้วยเพลง “เพราะรัก” จากงานชุดหูเหล็ก เพลงช้าที่คุณปฐมพงศ์ร้องได้อารมณ์ดี เสียงกีตาร์หวานต่อเนื่องกันไปจากปลายนิ้วของคุณโอฬาร “พลัง ความตั้งใจ” ในงานคอนเสิร์ตนี้ถึงแม้ว่าคุณโอฬารจะเล่นพลาดเป็นบางเม็ด แต่สำเนียงการเล่นกีตาร์ที่เป็นตัวเองมันโคตรจะ “โอฬาร” เพียงแต่รู้สึกเหมือนมีบางช่วงมันสะดุดไปบ้าง ก่อนจะกลับมากระชากเสียงกีตาร์ใน “ฉันอยากจะตายเพราะเธอว่ะ” แล้วก็กลับมาที่คุณโอฬารโชว์ฝีมืออีกใน “เหนือคำบรรยาย” และต่อด้วยกระชากใจใน “ไฟปรารถนา” และคุณแตงโมก็ออกมาร้อง “แทนความห่วงใย” เพลงฮิตอีกเพลงจากอัลบั้มกุมภาพันธ์ 2528 มาเห็นรูปร่างคุณแตงโมอีกที …เวลาเปลี่ยนจริงๆ(ฮา…)  และคนสำคัญอีกคนก็คือพี่กุ๋งกิ๋ง ยังตีกลองได้กระหน่ำเรี่ยวแรงดี

พี่โอ้เล่นกีตาร์ส่งท้ายเล็กน้อย และพี่ป๊อปก็เข้ามาสวมแทน… ทันใดนั้นก็มีตัวประหลาดลอยลงมาบนเวที…(มันจะมาทำไมฟะ มาแค่นี้เอง) ถึงเวลาของ The Sun แล้ว ขึ้นมากันด้วย Vampire ซึ่งคุณโป่งให้คนดูช่วยกันร้องจ๊วบๆ วุ้ย…. ร้องไปจั๊กกระเดียมไป

The Sun เล่นเพียง 4 เพลงดังนี้

 • -vampire
 • -ง่ายเกินไป
 • -ดีที่สุดแล้ว
 • -ปล่อยผี

The Sun เกิดขึ้นหลังจากที่วงหินเหล็กไฟแตกเป็นสองสาย คือพี่ณรงค์กับพี่โตออกไปทำงานในนามลาวา ส่วนคุณโป่งกับคุณป๊อปไปทำงานร่วมกันในนาม The Sun โดยได้ชื่อมาจาก ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ดนตรี, เป็นหมอดู และยังเคยรับเป็นผู้จัดการวงให้ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์อยู่ระยะหนึ่ง นอกเหนือจากพี่โป่งกับพี่ป๊อป แล้วก็ยังมีพิทักษ์จากดิโอฬารโปรเจ็คต์ยุคแรก มาร่วมงานด้วย ส่วนมือกลองเป็นชาวฟิลิปปินส์ชื่อ Sel Vester Lester C.Esteban แต่ในชุดที่สาม; ถนนพระอาทิตย์เปลี่ยนมือกลองเป็น ดำรงสิทธิ์ ศรีนาค ( ปิงปอง อดีตมือกลอง Hi-Rock) และย้ายค่ายจาก RS ไปอยู่กับ Bakery Music

งานของ The Sun จะลงดีกรีความแรงจากสมัยหินเหล็กไฟมากเหมือนกัน โดยเฉพาะงานชุดถนนพระอาทิตย์ แต่พอมาฟังเล่นสดๆ แล้วดีกรี rock ยังร้อนแรงอยู่ แล้วแต่ละเพลงนี่แฟนเพลงช่วยร้องกันกระหึ่ม พี่ป๊อป มือกีต้าร์เล่นได้สะอาดแล้วก็แม่นยำมาก ในแวดวง rock ตอนนี้คงอยู่ระดับหัวแถวของวงการแล้วล่ะครับ แต่ว่า The Sun มาคราวนี้เล่นเพียงแค่สี่เพลง ถือว่าน้อยไปนิด แต่ก็โอเค เพราะคนที่มาอาจจะอยากฟังพวกเขาในนามหินเหล็กไฟมากกว่า หลังเพลง “ปล่อยผี” สิ้นเสียงไป เสียงกีต้าร์ยังไม่จางหายไปมากนัก และคนฟังหลายๆคนยังไม่ทันตั้งตัว พี่โต และพี่รงค์ มาตอนไหนก็ไม่แน่ใจ รู้ตัวอีกทีหินเหล็กไฟก็มากระหน่ำต่อกับ “นางแมว” โอ…นางแมวที่มาในงานน่ารักจัง ทำเอาหนุ่มในอิมแพ็คส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดผิดปกติ  เพลงที่หินเหล็กไฟเล่นในคืนนั้นมีดังนี้

 • -นางแมว
 • -สู้
 • -หลงกล
 • -เพื่อเธอ
 • -สองคน
 • -พลังรัก
  • ป๊อป solo guitar
 • -หวาดระแวง
 • -ค้าวคาวไฟ
 • -Rocker
 • -ศรัทธา
 • -ยอม
 • อย่าหยุดยั้ง
 • นางแมว (Encore)

หินเหล็กไฟ วงเฮดไลน์เนอร์ของงานวันนี้ ก็มีแกนหลักที่แยกมาจากดิโอฬารโปรเจ็คต์คือพี่โป่ง-ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ กับมือเบส รงค์-ณรงค์ ศิริสารสุนทร (รงค์) โดยได้ นำพล รักษาพงษ์ หรือ โต มาเป็นมือกีต้าร์ ร่วมกับ ป๊อป-จักรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย และมือกลองคือ สมาน ยวนเพ็ง ชื่อวง หินเหล็กไฟ นั้นอธิบายความหมายของดนตรีที่พวกเขานำเสนอกันโดยคอนเซ็บต์ว่า หนักแน่นดังหินผา แกร่งกล้าดังเหล็กและเร่าร้อนดังไฟ โดยชื่อนี้ได้จาก ทิวา ณ สีสัน

ช่วงที่พวกเขาออกงานชุดแรกมาถือว่าเป็นเมทัล “ของจริง” ที่ประสบความสำเร็จทางการตลาดสูงสุดของวงการ อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับพี่โป่ง ในแง่ที่ว่าพี่แกเป็นคนแต่งเพลงได้ถึงกึ๋นชาวร็อกซึ่งเขาก็ฉายแววมาตั้งแต่อยู่กับดิโอฬารโปรเจ็คต์อยู่แล้ว ถ้ามองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์วงการร็อกบ้านเรา คิดว่าอิทธิพลทางดนตรีที่ส่งผลมากที่สุดในรอบ 20 ปีนี้ต้องยกให้กับพี่โอ้- โอฬาร พรหมใจ กับพี่โป่ง 2 คนนี้แหละ งานของดิโอฬารโปรเจ็คต์ทั้งชุด กุมภาพันธ์ 2528 และ หูเหล็ก ถือเป็นงานระดับคลาสสิกแห่งวงการร็อก/เมทัลบ้านเรา แล้วพอพี่โป่ง – ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ แยกออกมาทำวงหินเหล็กไฟก็เป็นวงเมทัลหัวแถวของวงการไปเลย แต่ก็อย่างว่า – สัจธรรมของวงการดนตรี อะไรที่มันมีขึ้นก็ต้องมีลง หลังมานี้ชื่อของพวกเขาก็เงียบไปหน่อย แล้วกระแสดนตรีมันก็เปลี่ยนไปแล้วด้วย แต่สำหรับแฟนเพลงของพวกเขาแล้วยังคงให้กำลังใจกันเหนียวแน่นแน่นอน

อย่างที่เราจะเห็นได้ในคืนวันคอนเสิร์ตนั่นแหละ จากเพลง “นางแมว” อันแสนเย้ายวน ก็มาเป็นเพลงแรงๆ อย่าง “สู้”  ซึ่งได้เห็นฝีไม้ลายมือการเล่นกีตาร์ของพี่ป๊อป แล้วเต็มอิ่มจริงๆ ยิ่งในช่วงหลังเพลง “พลังรัก” พี่ป๊อปมาโชว์กีตาร์เดี่ยวๆ เห็นพี่แกวาดลวดลายบนเวทีแล้วนึกถึง Yngwie J. Malmsteen ผสมกับ Ritchie Blackmore มากๆ โดยเฉพาะการโยนกีต้าร์ การวางกีต้าร์ไปกับพื้นแล้วใช้เท้าเล่น…เป็นคนที่มีความเป็น entertainer อยู่ในตัวด้วย หลังจากนั้นก็คือช่วง rock แรงๆ สามเพลงติดกัน แล้วต่อด้วยเพลงใหม่ที่จะอยู่ในงานชุด NEVER SAY DIE! ที่กำลังจะออกมา

และคอนเสิร์ตนี้คงจะจบไม่ลง ถ้าไม่ได้ร้องเพลงนี้ “อย่าหยุดยั้ง” เพลงฮิตอมตะมหานิรันดร์กาล ที่คนดูร้องกันกระหึ่มอิมแพ็ค สมาชิกทุกคนของทั้งสามวงขึ้นมาพร้อมเพียงกันโบกมืออำลา… แต่ว่าคนดูไม่ยอมออกไปง่ายๆ (แม้ว่าบางส่วนจะออกไปแล้วก็ตาม) สุดท้าย encore ของจริงก็ออกมา “นางแมว” แบบสุดมันส์ครับ ปิดท้ายกันอย่างสบายใจทั้งคนดูและคนเล่น

Trilogy Rock Concert คราวนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี แม้ผมจะรู้สึกผิดหวังบ้างเล็กน้อยที่รู้สึกอยากจะได้ยินดิโอฬารโปรเจ็คต์ ร็อกมากกว่านี้ คอนเสิร์ตช่วงแรกมันสะดุดตรงที่พอเพลงนี้ร็อกเพลงต่อไปกลับช้า อารมณ์ไม่ค่อยต่อเนื่องกันเท่าไหร่ แต่ว่าก็อิ่มใจอยู่ตรงที่ว่าได้เห็นพวกเขามาเล่นคอนเสิร์ตให้เห็นก้นเต็มรูปแบบนี่ล่ะ

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: