หมวดหมู่
Listening Diary

Secret Sphere: Heart and Anger


ถ้าเป็นแฟนเพลง ซิมโฟนิค เพาเวอร์ เมทั่ล จะไม่ผิดหวังกับอัลบั้มนี้แน่ๆ แต่ถ้าไม่ใช่ อาจจะรู้สึกว่าอัลบั้มนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ


ถ้าจะยกตัวอย่างอัลบั้มในสาย เพาเวอร์ เมทั่ล ที่ฝีมือดี แต่ทำเพลงยังไม่โดดเด่น มันคงจะยกชื่อมาได้มากมาย และในจำนวนนั้นก็มีงานชุด Heart and Anger ของ Sccret Sphere รวมอยู่ด้วย เพราะถ้าจะถามว่า อัลบั้มนี้จัดเป็นงานที่ดีมั้ย?  ก็ตอบได้ทันทีว่าดีมากๆ ในแง่ของ musicianship พวกเขาเป็นวงดนตรีที่มีฝีมือสูงพอสมควร แต่ในแง่ของการเขียนเพลง พวกเขายังธรรมดาเกินไปเมื่อเทียบกับฝีมือที่พวกเขามี

Heart and Anger เป็นอัลบั้มที่ 4 แล้ว แต่ก็ยังไม่อาจเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่านี่คือสำเนียงที่ “เป็นตัวของตัวเอง” ตรงนี้แหละ ที่น่าเสียดาย ลองฟังบทเพลงเช่น “Light On” หรือว่า “Leonardo Da Vinci” นี่บอกได้ตั้งแต่ฟังครั้งแรกเลยว่ามันเป็นบทเพลงที่ต้องอาศัยฝีมือในการบรรเลงออกมากๆ ทั้งท่อน โซโล่ และภาค  ริธึ่ม มีโครงสร้างเพลงซับซ้อนเอาการ เสียงร้องของ รามอน อาร์ เมสสินาก็เป็นเสียงที่ทรงพลัง ให้ความรู้สึกคล้ายๆกับกำลังฟังงานของ Helloween ในอดีตที่ ไมเคิล คิสเคเป็นคนร้องนำ แต่ว่าดนตรีออกจะหนักหน่วงคล้ายๆกับ Blind Guardian ในยุคหลังๆ  ที่สีสันของดนตรีซิมโฟนิก เป็นตัวชูโรง

เพลง “Where The Sea Ends” ป็นเพลงตามสูตรของ เมโลดิก เพาเวอร์ เมทั่ล ไม่ออกนอกลู่นอกทาง  การใช้ ริธึ่ม หนัก เร็ว และแรง ที่กีต้าร์และเบสเล่นกันอย่างเมามันส์ โดยมีท่อนคอรัสติดหูและใช้เสียงออเคสตร้าสร้างความยิ่งใหญ่ ฮึกเหิม อลังการ ตัดด้วยเสียงเปียโนแพรวพราวรื่นละมุนหู คนที่ชอบ Blind Guardian , Rhapsody หรือว่า  Edguy น่าจะชอบบทเพลงของพวกเขาได้ไม่ยาก  หรือ “Dance with the Devil” ที่แสดงให้เห็นว่าการเขียนเพลงที่ซับซ้อนและมีชั้นเชิงก็ทำได้ดีเหมือนกัน เพียงแต่ โครงสร้างเพลงของพวกเขามันแทบจะไม่แตกต่างกันในแต่ละเพลง

ปัญหาของพวกเขาก็คือไม่สามารถแสดงความโดดเด่นออกมาได้ มันก็โดนกลืนหายไปกับคำว่า เมโลดิก เพาเวอร์ เมทั่ล  โดยเฉพาะวงดนตรีจากแถบยุโรปเช่น เยอรมัน, อิตาลี่ ที่สร้าง epic metal ออกมาได้ยอดเยี่ยมต่อเนื่องกันไม่ขาดสาย และ Secret Sphere ก็อยู่ในกระแสนี้ด้วยเช่นกัน พวกเขายังไม่อาจฉีกตัวเองออกมาให้โดดเด่นอย่างที่วงเช่น Edguy หรือ Rhapsody ทำได้สำเร็จ

ถ้าเป็นแฟนเพลง ซิมโฟนิค เพาเวอร์ เมทั่ล จะไม่ผิดหวังกับอัลบั้มนี้แน่ๆ แต่ถ้าไม่ใช่ อาจจะรู้สึกว่าอัลบั้มนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.