John Petrucci: Suspended Animation


คงไม่มีชาวโปรเกรสซีฟเมทัลคนใดที่ไม่รู้จัก จอห์น เพทรุซซีนะ เพิ่งจะได้งานชุดนี้มาฟังเป็นการอุ่นเครื่องก่อนจะฟังงานชุดใหม่ของดรีมเธียเตอร์ และสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับงานชุดนี้ก็คือไม่ทำให้นึกถึงดรีมเธียเตอร์เลย หรือถ้านึกถึงก็น้อยมาก อย่างน้อยก็ไม่มีเสียงกลองชวยปวดกะโหลกของไมค์ พอร์ตนอยให้สั่นประสาทเล่น แล้วก็ไม่ใช่ซาวนด์ซับซ้อนอย่างลิควิดเทนชันเอ็กซ์เปอริเมนต์ที่ประดังประเดเอาการเล่นที่หลากหลายมาชนกันจนรู้สึกว่าฟังแล้วไม่ผ่อนคลายเอาเสียเลย

แต่จอห์นก็ยังเป็นจอห์นงานของเขายังคงติดกลิ่นอายโปรเกรสซีฟเมทัลไม่รู้ลืม ถึงแม้ว่าเปิดตัวมากับโอลด์สคูลเมทัลอันเหมือนจะเรียบง่ายใน “จอวส์ออฟไลฟ์” ที่คล้ายจะหลอกให้เราตายใจว่าฟังเถอะ ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนทรยศหรอกนะ แต่คุณจะให้คนที่เคี่ยวการเล่นกีตาร์ของตัวเองจนเขี้ยวลากดินแบบจอห์นเล่นอะไรง่าย ๆ ได้อย่างไร? เพียงแค่ความพลิ้วไหวของปลายนิ้วที่เล่นอย่างใสสะอาดชัดทุกเม็ดในระดับความเร็วที่ต่อเนื่องแบบนี้มันก็หืดขึ้นคอแล้วสำหรับคนเพิ่งจับกีตาร์ใหม่ ๆ

ชอบการเล่นกีตาร์ของจอห์นมาตั้งแต่สมัยงานชุดอิเมเจสแอนด์เวิร์ดส ถ้าใครชอบเพลงช้า ฟังสบายน่าจะชอบ “วิชฟูลธิงกิง” การสร้างเมโลดีออกมาสวยงามติดหูได้ไม่ยาก ฟังแล้วรู้สึกคุ้น สำเนียงยังไงก็บอกไม่ถูก จนกระทั่งมาในเพลง “เคิร์ฟ” ถึงนึกออกว่าที่รู้สึกคุ้นก็เพราะสำเนียงการเล่นของจอห์น (เฉพาะในสองเพลงนี้) ไปคล้ายกับสำเนียงกีตาร์ของโจ แซตทรีอานี แต่ก็ไม่ใช่ว่าไปลอกมา แต่เป็นความรู้สึกประหวัดถึงในแง่ของเมโลดีบางวลีเท่านั้น ในส่วนของริธึมของเพลง “เคิร์ฟ” มันให้ความรู้สึกเหมือนฟังแวนเฮเลนสมัยอัลบั้ม 1984 หรือ 5150 ขึ้นมาตงิด ๆ

“ดาเมจคอนโทรล” เป็นเพลงที่มีการเปลี่ยนอารมณ์ ตอนแรกออกจะโซโลไม่โฉบเฉี่ยวเร่งเร้าอะไรมากนัก ไหล่ลื่นไปเฉย ๆ แต่จะมีการเร่งความเร็วกันขึ้นไปหน่อยไม่ถึงกับกระหน่ำจนลืมตายแต่ก็ให้อารมณ์แตกต่างไปจากเดิม เพลงนี้กับเพลง“แอนิเมต-อินแอนิเมต” ยังติดหูกว่าเยอะ ทั้งการเล่นริธึมอันหนักหน่วง รวมถึงการวางฮาร์โมนีงดงาม เพลงนี้แสดงศักดานุภาพของจอห์นได้ครบถ้วนกระบวนความ จะเอาเพลงหวาน ช้า ก็ต้อง “ลอสต์วิธเอาท์ยู” แต่แปลกแฮะ ที่ฟังแล้วกลับไม่รู้สึกจับใจเท่าที่ควร ถ้าจะเทียบกับ “วิชฟูลธิงกิง” ยังมีอารมณ์ร่วมมากว่านี้

ฟังงานนี้จบก็ไม่มีอะไรให้ต้องสงสัยในกระบวนการสร้างสรรค์และฝีมือ แถมงานนี้จะว่าไปฟังงายกว่าฟังการเล่นของจอห์นในลิควิดเทนชันเอ็กซ์เปอริเมนต์เยอะ และโดยส่วนตัวชอบงานนี้มากกว่างานชุดหลังของดรีมเธียเตอร์เสียอีก

Musician

 • John Petrucci – All guitars.
 • Dave LaRue – Bass guitar.
 • Dave Dicenso – Drums and percussion.
 • Tony Verderosa – Acoustic and electronic drums on Tunnel Vision.
 • Tim LeFebvre – Bass Guitar on Tunnel Vision.

Track listing

All songs by John Petrucci.

 1. “Jaws of Life” – 7:29
 2. “Glasgow Kiss” – 7:48
 3. “Tunnel Vision” – 6:35
 4. “Wishful Thinking” – 7:29
 5. “Damage Control” – 9:15
 6. “Curve” – 6:23
 7. “Lost Without You” – 4:56
 8. “Animate-Inanimate” – 11:37

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.