ข้ามไปยังเนื้อหา

Bruce Dickinson: Tyranny of Souls


บรูซ ดิกคินสันคงเป็นพวกไฮเปอร์แอ็กทีฟเพราะหลังจากที่เว้นว่างงานในนามไอออนเมดเดนอันหนักหน่วงและเหน็ดเหนื่อยก็ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองว่างงาน เห็นชื่อแว๊บๆ ในบ็อกเซ็ตของออสซีว่าขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์ จากนั้นก็จับคู่กับ รอย ซี ที่ร่วมงานกันนานแสนนานทำอัลบั้มของตัวเองต่อ จะว่าไปแล้วงานเดี่ยวของบรูซนี่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นจนพอจะเรียกได้ว่ายอดเยี่ยม หลายชุดก็ดีแต่ว่าดียังไม่ถึงที่สุด ยิ่งมีเงาอันยิ่งใหญ่ของไออนเมดเดน ทาบทะมึนอยู่แบบนั้นยิ่งหาทางเลี่ยงออกไปได้ยาก

แต่งานของบรูซ ดิกคินสัน ดีมากกว่าไม่ดี อันนี้อย่าไปเข้าใจผิดว่างานเขาไม่ดีเพราะอันที่จริงแล้วมันเป็นงานที่ดี เพียงแต่ว่ามันมีมาตรฐานของคนฟังสูงกว่าปกติ ถึงแม้แฟนเพลงจะบอกว่าไม่ดีแต่ก็ซื้อไปฟังกันตลอด และถ้างานไหนที่มันเด่นมันก็จะเด่นจริง ๆ อย่างเช่น เดอะ เคมิคัล เวดดิง มันก็จะเป็นงานโดดเด่นจริง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกเหมือนกันที่วีธีการเขียนเพลงของบรูซไม่ค่อยจะคงเส้นคงวามากนัก อาจจะเพราะเขาต้องการที่จะทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ไปเรื่อยๆก็เป็นได้ บางชุดมันถึงอ่อนบ้าง บางชุดก็หนักหน่วง บางชุดก็ซับซ้อน แต่ก็ยังคงเชื่อใจในสไตล์ของตนตรีว่ายังอยู่ในแนวทางอนุรักษ์นิยมดั้งเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

หลังจากเปิดตัวด้วยโพรล็อกสั้น ๆ ใน “มารส์ วิธอิน” ทำธีมแบบพวกอีพิคน่ากลัวกึ่งฮึกเหิม แล้วก็เข้าสู่เพลง “แอ็บดักชัน” เพียงแค่ท่อนริฟฟ์เปิดเพลงก็ทึ่งกับเพลงนี้แล้ว สไตล์ของริฟฟ์มันจะคล้ายกับแธรชเมทัลยุค 80 แต่ว่าโครงสร้างดนตรีโดยรวมแล้วยังเป็นแค่เมทัลที่หนัก ๆ เท่านั้น เสียงร้องของบรูซยังคงหนักแน่นมั่นคง ลากเสียงได้สะใจขาวเมทัลเหมือนเคย ต่อกันด้วย “โซล อินทรูเดอร์” ที่แรงไม่แพ้กัน

ฟังสามเพลง(รวมโพรล็อก “มารส์ วิธอิน” ด้วย) จะเกิดความรู้สึกขึ้นมาว่ากำลังฟังเพลงเพาเวอร์เมทัล อยู่มากทีเดียว โดยเฉพาะภาคริธึมพวกการเบิ้ลกระเดื่องกลองจะให้ความรู้สึกแบบนั้น และพอเข้าช่วงคอรัสก็จะรำลึกถึงไอออนเมดเดนขึ้นมาทันควัน และนี่ก็เป็นเหมือน “สูตร” ของงานชุดนี้คือมีท่อนร้องที่หนักหน่วงรุนแรง แต่จะว่าไปไอออนเมดเดนก็เป็นอิทธิพลสำคัญของพวกเพาเวอร์เมทัลเหมือนกันนี่นา…เพลงที่ดูจะหลุดไปบ้างก็มี  “เดวิล ออน อะ ฮอค” ที่ออกไปทางฮาร์ดร็อกมากไปนิด ฟังแล้วนึกถึงอัลบั้มแท็ททูมิลเลียนแนร์ขึ้นมาทันควันโดยเฉพาะช่วงคอรัสแบบนี้ใช่เลย คุ้นหูมาก แต่ว่าหนักกว่าเล็กน้อย

สำหรับ ไทแรนนี ออฟ โซลส์ อาจจะเป็นงานที่เอาตัวรอดปลอดภัยไว้ก่อนมากผิดปกติ เพราะถึงแม้ว่าดนตรีจะมีความหลากหลายอยู่บ้าง แต่หลายเพลงให้ความรู้สึกคล้ายไอออนเมดเดนท่อนริฟฟ์เยี่ยม หลายท่อนจาก รอย ซีทำได้เด่นเป็นพิเศษ หลายเพลงเน้นบรรยากาศมืด บรรยากาศงานมันก้ำกึ่งระหว่าง เดอะ เคมิคัล เวดดิง กับ เอ็กซิเดนท์ ออฟ เบิร์ธ เจือปนด้วยงานของไอออนเมดเดนเน้นไปที่ความหนักหน่วงสะใจ

Musicians

 • Bruce Dickinson – Lead Vocals
 • Roy Z – all Guitars and Bass (tracks 7,9)
 • David Moreno – Drums
 • Ray “Greezer” Burke – Bass (tracks 1,4,5,6,8,10)
 • Juan Perez – Bass (tracks 2,3)
 • Maestro Mistheria – all Keyboards

Track listing

 1. “Mars Within” – 1:41
 2. “Abduction” – 3:52
 3. “Soul Intruders” – 3:54
 4. “Kill Devil Hill” – 5:09
 5. “Navigate the Seas of the Sun” – 5:53
 6. “River of No Return” – 5:15
 7. “Power of the Sun” – 3:31
 8. “Devil on a Hog” – 4:03
 9. “Believil” – 4:52
 10. “A Tyranny of Souls” – 5:54

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: