Ozzy Osbourne and Tony Iommi


Black Sabbath – วงดนตรีที่หนักปานภูผาถล่มทลาย วงดนตรีแบบมืออาชีพที่สร้างชื่อให้กับออสซี ออสบอร์น และ มือกีตาร์ของวงนี้คือ โทนี ไอออมมี (Tony Iommi)

โทนี ไอออมมี เขาคือจ้าวแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจ

ออสซี ออสบอร์น

และวงดนตรีที่ต้องหวานอมขมกลืนยอมให้ออสซีมาเป็นนักร้องก็เป็นวงของ กีเซอร์ บัตเลอร์ (Geezer Butler) ซึ่งตั้งวงชื่อ แรบรีด (Rare Breed) โดยตอนนั้นกีเซอร์ยังเล่นกีตาร์อยู่ และหลังจากออสซีได้สำแดงอานุภาพเสียงไปสองงาน วงก็แตกไปเรียบร้อย (โถ พ่อร็อกสตาร์คนดัง)

 ออสซีลงโฆษณาหรือเหยื่อ..เอ๊ย ขออภัย…หาวงดนตรีใหม่ ซึ่งคนที่ตอบรับก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น โทนี ไอออมมี (Tony Iommi) มือกีตาร์หนวดงามที่สารภาพอย่างจนหนทางว่าเกลียดบุคลิกภาพของออสซี (ในตอนนั้น) อย่างเข้าไส้ และทันทีที่เห็นว่าคนที่ บิล วอร์ด (Bill Ward) มือกลองของวงกำลังจะติดต่อผ่านทางประกาศโฆษณาชื่อ ออสซี เขาก็รีบห้ามบิลไม่ให้ติดต่อกลับไปเพราะสังหรณ์ใจว่าจะเป็นคนเดียวกันกับอดีตรุ่นน้องที่โรงเรียนซึ่งเขาเกลียดหน้า

โทนีกับบิล เพิ่งแยกทางกับวงมิตโธโลจี (Mythology) มาหมาด ๆ ทั้งคู่เล่นเข้าขากันดี ก่อนจะมาอยู่วงมิตโธโลจีก็เคยอยู่วงเดอะเรสต์ (The Rest) ด้วยกันมาก่อน วงมิตโธโลจีประสบความสำเร็จในระดับประเทศอยู่บ้าง แต่ต้องมาจบสิ้นเพราะสมาชิกวงทั้งหมดโดนจับข้อหาครอบครองและใช้กัญชา! ค่าปรับไม่มากราว ๆ 15 ปอนด์ แต่หลังจากนั้นงานหดหายจนตัดสินใจแยกกันไปคนละทาง โทนีกับบิลออกมาก่อตั้งวง โพลกาทอล์คบลูส์ (Polka Tulk Blues) และต้องการมือเบสและนักร้องนำ

ในเมื่อวงต้องการนักร้องนำ ที่สำคัญมีพีเอเป็นของตัวเองซึ่งจำเป็นสำหรับเวลาไปแสดงสด บิล วอร์ด เลยไม่ฟังคำทัดทานของโทนี เขายังติดต่อออสซีและได้กีเซอร์มาเสริมให้กับวง หลังจากผ่านไปสามอาทิตย์ ทั้งสี่คนก็มาร่วมงานกันเป็นวงดนตรีจนได้ ออสซี ออสบอร์นรับหน้าที่นักร้องนำ โทนี ไอออมมี เป็นมือกีตาร์ บิล วอร์ด เป็นมือกลอง และ กีเซอร์ บัตเลอร์ ยอมเสียสละเลิกเล่นกีตาร์มาจับเบสแทน และไม่นานก็เปลี่ยนชื่อวงเป็น เอิร์ธ (Earth) แต่หลังจากพบว่ามีวงอื่นใช้ชื่อเอิร์ธเหมือนกัน พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อวงเป็นแบล็กซับบาธ และกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของดนตรีเมทัล

โทนี ไอออมมี เป็นหนึ่งในมือกีตาร์ที่สร้างท่อนริฟฟ์ได้เฉียบขาด หนักหน่วงปานภูผาถล่มทลาย และในสมัยแรกบทเพลงของแบล็กซับบาธวางท่อนริฟฟ์แต่ละเพลงไว้หลายท่อนจนนินทากันว่าถ้าเป็นวงรุ่นหลานคงเอามาแตกเป็นเพลงได้ 4 – 5 เพลงเลยทีเดียว

แบล็กซับบาธวางรากฐานกีตาร์สำหรับเฮฟวีเมทัลเอาไว้แทบทุกอย่าง ทั้งที่บางเรื่องก็ไม่ตั้งใจ อย่างเช่นการที่โทนีตั้งสายกีตาร์ต่ำกว่ามาตรฐานเพราะเคยประสบอุบัติเหตุสมัยทำงานโรงงานจนปลายนิ้วหายไปสองนิ้ว และเป็นนิ้วมือข้างที่กดเฟร็ตกีตาร์ ต้องใส่นิ้วเทียมเสริม เลยต้องตั้งสายกีตาร์ให้ต่ำกว่าเดิมเพื่อจะเล่นได้ง่ายขึ้น และการตั้งสายต่ำลงทำให้ได้เสียงหนักแน่นกดดัน ชวนขวัญผวา

เลือกเพลงที่โดดเด่นจากยุคแรกมา 9 เพลง เพื่อให้รู้จักกับโทนี ไอออมมีและแบล็กซับบาธ

1. Black Sabbath

ตัวอย่างความสั่นประสาทที่เขาสร้างคือ “แบล็กซับบาธ” เขาใช้คู่เสียงปิศาจ (ดิมินิชฟิธ) หรือไตรโทน G กับ C# เป็นบทเพลงที่เชื่องช้าชวนขวัญผวาไปกับลีลาดนตรีที่ลึกลับ ทรงพลัง

2. Sabbath Bloody Sabbath

เพลงนี้เป็นตัวอย่างของคำที่ว่า ริฟฟ์ในเพลงของแบล็กซับบาธเพลงเดียว เอาไปแตกเป็นเพลงอื่นได้นับสี่หรือห้าเพลง ท่อนริฟฟ์หลากหลาย เปลี่ยนแปลงโครงสร้างเพลงบ่อย แสดงถึงความซับซ้อนของแบล็กซับบาธในยุคแรกก่อนจะกลับมาทำเพลงที่โครงสร้างออกจะธรรมดาไปหน่อยในยุคหลัง

3. Children of the Grave

เคยมีคนพูดเล่น ๆ ว่าเพลง “ขิลเดรนออฟเดอะเกรฟ” โดนเลียนแบบจากวงเมทัลครึ่งโลก เขาเล่นโน้ตสายเปล่าสายบนสุดใช้เทคนิค palm-muting เล่น 8th-note สลับกับ 8th-note triplet ปิดท้ายท่อนริฟฟ์ด้วย quarter note เต็ม ๆ สองคอร์ด ให้เสียงหนักแน่น

  ทุกอย่างในเพลงนี้ ทั้งท่อนช้าที่นำร่องดนตรีดูมเมทัล ท่อนโซโล่ที่บาดหูมีการบันทึกเสียงทับสร้างยูนิซันและฮาร์โมนี่ที่มากกว่าการอัดทับคู่ขนานกันไป 

4. Supernaut

ท่อนริฟฟ์เพลงนี้สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผู้คนในยุคนั้น

5. N.I.B

ถ้าฟังสองหรือสามอัลบั้มแรกของแบล็กซับบาธจะได้เห็นเทคนิคหนึ่งที่โทนีชอบไซ้ คือการเล่นลูกทริล ที่ให้เสียงประหนึ่งคลื่นสั่นสะเทือน และ “เอ็นไอบี” คือตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของเทคนิคนี้

6. Iron Man

ท่อนริฟฟ์เพลงนี้น่าจะเป็นท่อนริฟฟ์ที่คนจดจำได้มากที่สุด อาจจะมากกว่าริฟฟ์เพลง “แบล็กซับบาธ” เสียอีก อาจจะเป็นท่อนริฟฟ์ที่สร้างดนตรีเฮฟวีเมทัลให้กับโลกใบนี้ก็เป็นได้!

7. War Pigs

เพลงต่อต้านสงครามนี้มีท่อนริฟฟ์ที่มืดหม่นอำมหิตมาก

8. Paranoid

เพลงนี้หนักแน่นมืดหม่น แต่สนุกสนานพอที่จะเปิดตามรายการวิทยุได้ มีท่วงทำนองติดหู

9. Sweet Leaf

ตัวอย่างการตั้งสายกีตาร์ให้ต่ำกว่าปกติสามเสียงครึ่ง

ขอข้ามเรื่องของแบล็กซับบาธไปเลยแล้วกัน ตัดมาช่วงท้าย สมัยที่ออสซีทำท่าจะลาออก ข้ามมาที่ปี 1977 (พุทธศักราช 2520) ปีนั้นพ่อของออสซีเสียชีวิต บวกกับการใช้ยาเสพติดและดื่มสุรามากมายเป็นประจำ ทำให้ออสซีเข้าสู่สภาวะซึมเศร้า สร้างภาระและเป็นปัญหากับการทำงานเป็นวงดนตรี ตัวออสซีเองก็คล้ายจะหมดไฟ จนลาออกจากวงไปก่อนที่จะทำอัลบั้ม เนเวอร์เซย์ดาย! (Never Say Die!)

โทนีเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารกีตาร์เวิลด์ในปีปีค.ศ. 1992 ว่า “เราไม่อยากให้เขาออก และผมคิดว่าเขาก็ต้องการกลับเข้าวงด้วย แต่ไม่มีใครเอ่ยปากพูดถึงความรู้สึกของตัวเองออกไป เราก็เลยต้องหานักร้องนำคนใหม่และเขียนเพลงใหม่”

นักร้องนำคนใหม่ของแบล็กซับบาธชื่อ เดฟ วอล์กเกอร์ (Dave Walker) อดีตนักร้องนำวงซาวอยบราวน์ (Savoy Brown) แต่ว่าออสซีก็กลับมาซะอย่างนั้น (ภายใต้การประสานงานของ ดอน อาร์เดน ผู้จัดการวง) แต่ก็ไม่วายแผลงฤทธิ์ไม่ยอมร้องเพลงที่ทำขึ้นในช่วงที่เขาไม่อยู่ในวงด้วย เป็นเหตุให้ บิล วอร์ด ต้องรับหน้าที่ร้องนำแทนในงานชุดนั้นด้วยเพลงหนึ่ง และอีกเพลงต้องกลายเป็นเพลงบรรเลงไป

เนเวอร์เซย์ดาย! เป็นงานที่ไม่ค่อยดีนัก (ตามมาตรฐานแบล็กซับบาธในยุคคลาสสิกและดั้งเดิม) และการแสดงสดก็ไร้พลังเละตุ้มเป๊ะประดุจดังเต้าหู้ตกจากตึกชั้น 180 ลงมากระแทกพื้นคอนกรีต ยิ่งในการทัวร์อเมริกาที่มีแวนแฮเลนวงดนตรีหน้าใหม่ไฟแรงเป็นวงเปิดยิ่งเห็นได้ชัดว่าแบล็กซับบาธเหนื่อยล้าไร้เรี่ยวแรงหมดไฟในการแสดงสด

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ บิล วอร์ด (คนที่ยืนกรานให้ออสซีร่วมวง) ตัดสินใจไปบอกออสซีว่า โทนีไม่ต้องการให้ออสซีอยู่ร่วมวงอีกต่อไปแล้ว แต่ความจริงแล้ว บิล วอร์ด ปรึกษากับ กีเซอร์ บัตเลอร์ และตัดสินใจกันสองคน โดยที่โทนีมารู้ที่หลัง แต่เขาก็ไม่ได้ทัดทานอะไร เพราะไม่ชอบออสซีอยู่เหมือนกัน

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.