หมวดหมู่
Film & Video

The Sound of Music


ล่าสุด มีการนำ DVD มาออกใหม่เป็น 40th Anniversary Edition ซึ่งภายในมีส่วนเสริมสำคัญๆ คือ ความคิดเห็นของโรเบิร์ต ไว้ส์ ผู้กำกับและคนอื่นๆ เกริ่นนำโดยจูลี่ แอนดรูส์


The Sound of Music เป็นภาพยนตร์เพลงอมตะเรื่องหนึ่งของฮอลลี่วู้ด และบทนี้ทำให้จูลี่ แอนดรู โดดเด่นขึ้นมา เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงจูลี่ แอนดรูจากภาพยนตร์เรื่องนี้

The Sound of Music สร้างมาจากเค้าโครงหนังสืออัตชีวิตประวัติเรื่อง The Story of the Trapp Family Singers ประพันธ์โดยบารอนเน็ส มาเรีย ออกัสต้า แทร็ปป์   ซึ่งเขียนเล่าเรื่องราวระหว่างเธอกับบารอน แทร็ปป์   หนังสือเล่มนี้ประพันธ์ขึ้นในปีค.ศ. 1949 และกลายมาเป็นภาพยนตร์เยอรมันในปี1956 โดยใช้ชื่อเรื่องว่า Die Trapp-Familie

ส่วนอเมริกา เริ่มทำ The Sound of Music ตั้งแต่ปี 1959 เริ่มจากการเป็นละครเวที โดยมี โฮเวิร์ด ลินซีย์ กับ รัสเซ็ล ครู๊ส เป็นคนเขียนบท ออสก้าร์ แฮมเมอร์สไตร์ที่สอง เป็นคนประพันธ์คำร้อง และริชาร์ด ร๊อดเจอร์เป็นคนประพันธ์ดนตรี และในปี 1965 มันก็กลายเป็นภาพยนตร์เพลงฮอลลี่วู้ด ภายใต้การกำกับของ โรเบิร์ต ไวส์ ที่เคยกำกับภาพยนตร์เพลง West Side Story มาก่อน (ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จัดเป็นภาพยนตร์เพลงอมตะอีกเรื่อง) ส่วนดารานำฝ่ายหญิงเป็นของจูลี่ย์ แอนดรู ซึ่งเพิ่งประสบความสำเร็จจาก Mary Poppins มาหมาดๆ ส่วนกัปตัน วอน แทร็ปป์ รับบทโดยโรเบิร์ต พลัมเมอร์

สมัยที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังฉายอยู่ มีการโฆษณาว่านี่คือ “The Happiest Sound In All The World!”  และมันก็เป็นดังนั้นจริงๆ ด้วยเรื่องราวคล้ายๆ ซินเดอเรลล่า เมื่อหญิงสาวที่มารับหน้าที่เลี้ยงดูเด็กเจ็ดคนมาตกหลุมรักกับพ่อของเด็กทั้งเจ็ดนี้  (ชีวิตจริงของมาเรียที่ได้แต่งงานกับท่านบารอน)  และภายใต้สภาวะอันตึงเครียดจากบรรยากาศสงคราม มาเรียใช้เสียงเพลงในการกล่อมจิตใจเด็กๆ

จุดเด่นของภาพยนตร์เพลง ก็อยู่ที่บทเพลงซึ่งใน The Sound of Music มีเพลงประกอบที่ฟังง่าย และให้ความรู้สึกทางบวกต่อคนฟัง หลายคนคงยังจำเพลง Do-Re-Me ได้ ที่มีมาเรียร้องกับเด็กๆ กันได้ บทเพลงประกอบที่เข้ามาถูกจังหวะ ทำให้ภาพยนตร์น่าสนใจมากเพิ่มขึ้น

ล่าสุด มีการนำ DVD มาออกใหม่เป็น 40th Anniversary Edition ซึ่งภายในมีส่วนเสริมสำคัญๆ คือ ความคิดเห็นของโรเบิร์ต ไว้ส์ ผู้กำกับและคนอื่นๆ  เกริ่นนำโดยจูลี่ แอนดรูส์ ประวัติของ The Von Trapp Family สตอรี่บอร์ด. ภาพนิ่งและภาพเบื้องหลังการถ่ายทำต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ทำออกมาโดยเรียงเพลงครบตามแบบภาพยนตร์  ซึ่งเพิ่มบทสัมภาษณ์โรเบิร์ท ไว้ส์ ผู้กำกับ. ริชาร์ด ร็อดเจอร์ ผู้ประพันธ์ดนตรี และ เชอร์เมียน คารร์ ผู้เล่นเป็นลูกสาวคนโต

Trivia

มาเรีย วอน แทร็ปป์ ตัวจริง มาปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย จะเห็นเธอเป็นแบ็คกราวนด์ตอนที่จูลี่ แอนดรูส์กำลังเดินข้ามสะพานระหว่างร้องเพลง “I Have Confidence”

ก่อนหน้า The Sound of Music จะมาทำเป็นละครบรอดเวย์ ประมาณสองปี บริษัทพาราเม้าท์ได้ซื้อลิขสิทธ์หนังสือ The Von Trapp Singers Story โดยจะให้ออเดรย์ เฮปเบิร์น สวมบทมาเรีย แต่ว่าออเดรย์ปฏิเสธบทนี้ ทางพาราเม้าท์ก็ไม่ได้หาใครมาแทนละยุติการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไป

เดิมที  โฮเวิร์ด ลินด์เซย์ และรัสเซล ครู๊ส ตั้งใจจะใช้เพลงของ Von Trapp Family ตัวจริงเสียงจริง มาใช้ แต่ว่า มารี มาร์ติน ผู้รับบทมาเรียสมัยละครบอร์ดเวย์ขอร้องให้ริชาร์ด ร๊อดเจอร์และ ออสก้าร์ แฮมเมอร์สไตรน์ที่สองเขียนเพลงให้เข้ากับบุคลิคของเธอใหม่ และเนื่องจากเพลงที่เขียนใหม่ไม่เข้ากับดนตรีโฟร์คตามแบบเดิมของ Von Trapp Family ทาง ริชาร์ด และออสก้าร์เลยเขียนดนตรีประกอบละครใหม่หมด  และใช้มันในภาพยนตร์ต่อมาด้วย

ฌอน คอนเนอรี่ และริชาร์ด เบอร์ตัน เคยได้รับการทาบทามให้รับบทกัปตัน วอน แทร็ปป์

เพลง “I Have Confidence” และ “Something Good” เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นใหม่สำหรับภาพยนตร์โดยเฉพาะ

“Edelweiss” เป็นเพลงสุดท้ายที่ออสก้าร์ แฮมเมอร์สไตรน์ที่สองประพันธ์ เขาเสียชีวิตในปี 1960

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.