Michael Jackson: The Essential


พักเรื่องราวอื้อฉาวของไมเคิล (ชายผู้ไม่เหมือนใครแม้แต่ตัวเอง) เอาไว้ก่อน หลัง ๆ ข่าวของเขาไม่มีดีเลยสักอย่าง ปล่อยให้มันเป็นเรื่องส่วนตัวของเขาไป รู้เรื่องของเขาก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นแม้แต่น้อย

แต่ที่จะรู้สึกเบื่อเล็กน้อยก็ตรงที่หลัง ๆ ไมเคิลไม่ได้สร้างสรรค์งานเยี่ยม ๆ ออกมาเท่าไหร่ ไอ้การที่ไปวุ่นวายกับเรื่องที่ไม่ (ควรจะ) เป็นเรื่องมันคงทำให้เขาหมดไฟสร้างสรรค์ในตัวเองไปเยอะ  มีข่าวอะไรไม่ดีทีนึง ก็เข้าโรงพยาบาลเสียทีหนึ่ง แบบนี้ก็คงจะแย่เหมือนกัน ก็ในเมื่อมันไม่มีงานใหม่ ออกมาก็ต้องไปหางานเก่ามาฟังแก้ขัดไปก่อน และทางโซนีก็หากินกับไมเคิลอย่างเป็นล่ำเป็นสันเหมือนเดิม

ดิเอสเซนเชียลนี่เป็นซีดี 2 แผ่น รวมเพลงตั้งแต่สมัยยังเป็นแจ็คสัน 5 ตอนที่เสียงไมเคิล ยังเด็กเสียงใสจนมาถึงเพลงจากอัลบั้ม อินวิซิเบิล รวมเพลงเด่นไว้ถึง 38 เพลงเต็มอิ่ม เห็นหน้าปกนี้แล้วก็นึกเสียดายหน้าตาของไมเคิล สมัยงานชุดธริลเลอร์นี่ก็เป็นหน้าตาที่เข้าท่าที่สุดแล้ว แต่เขาก็ไม่พอใจใบหน้าของตัวเอง ไปทำเสียเละจนแทบดูไม่ได้ในปัจจุบัน

แต่จะไปว่าไมเคิลก็ไม่ถูก เพราะเท่าที่เคยเห็นจากพวกสารคดีชีวประวัติของเขา รวมไปถึงการอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตของเขา ก็จะเห็นว่าเขาไม่เคยได้ใช้ชีวิตปกติเลยมาตั้งแต่เด็ก ก็คงจะมีผลต่อความคิดของเขาไปด้วย คืออย่าไปเอามาตรฐานคนธรรมดาไปเทียบไมเคิล เพราะว่าเขาไม่ใช่คนธรรมดาสามัญ เขาคือซูเปอร์สตาร์เป็นคิงออฟป็อปที่ยังหาคนมาเทียบรัศมีเขาไม่ได้

เพียงแค่เปิดแผ่นแรกก็รู้สึกประทับใจในบทเพลงของเขาขึ้นมา “ไอวอนท์ยูแบ็ก” “เอบีซี” “เดอะเลิฟยูเซฟ” และที่ขาดไม่ได้ก็คือ “เบน” เพลงสุดฮิตจากอดีต รู้สึกอึ้ง เป็นความอึ้งที่เต็มไปด้วยความประทับใจ ฟังแล้วจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไมเคิลจึงเป็นตัวทำเงินของวง เสียงใสบาดใจมาก เพลงพวกนี้ตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1969 – 1970 เป็นเวลาสามสิบห้าถึงสามสิบหกปีมาแล้วที่ ไมเคิลอยู่ในวงการนี้ตอนนั้นเขายังเป็นแค่เด็กจากนั้นก็พัฒนาเข้าสู่งานเดี่ยวและจบแผ่นแรก ด้วยเพลงจากยุค ธริลเลอร์ ที่ส่งให้เขาเป็นคิงออฟป็อป ซึ่งทุกวันนี้จะหาอัลบั้มไหนสร้างปรากฏการณ์แบบธริลเลอร์ ลำบากมาก

ส่วนในแผ่นที่สองไม่ค่อยประทับใจสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าออกมาหลังจากจุด สูงสุดในธริลเลอร์ไปแล้ว อะไรต่อมิอะไรมันเลยคลายความตื่นเต้นลงไปด้วย อันที่จริงเพลงที่เลือกมาก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงฮิตทั้งนั้น แต่ฟังแล้วประทับใจกับงานในแผ่นแรกมากกว่า งานในแผ่นสองนี่เลือกมาจากอัลบั้ม แบด จบลงที่ซิงเกิล “ยูร็อกมายเวิร์ล”

ดูแล้ว ดิเอสเซนเชียลนี่ก็คือฉบับคัดย่อของบ็อกซ์เซตชุดดิอัลติเมตคอลเล็กชันซึ่งมีซีดี 5 แผ่น ราคาอาจจะทรมานกระเป๋าไปเล็กน้อย งานชุด ดิเอสเซนเชียล จึงเป็นตัวเลือกที่ย่อมเยากว่า และถ้าใครชอบไมเคิลอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว คิดว่าการเลือกเพลงมารวมในงานชุดนี้ใช้ได้เลย มีเพลงเด่น ครบถ้วน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.