หมวดหมู่
Glamorous Days Listening Diary

Ozzy Osbourne: Life with Zakk Wlyde


Ozzy ออกไปก็เจอกับเด็กหนุ่มผมสีบลอนด์ อีกเนิ่นนานหลังจากนั้นเขาถึงจำได้ว่าเป็นหนึ่งในคนที่เคยส่งเทปมาให้เขาแล้ว แต่เขาแค่มองรูปแล้วก็บอกว่าเป็น clone ของ Randy และไม่ยอมฟังเทปการเล่นเสียด้วยซ้ำ


Born To Be Wylde

หลังจากกำจัด Jake ไปพ้นจากวงของเขาเรียบร้อย Ozzy ก็จัดการ audition เพื่อจะหานักดนตรีมาร่วมงานกับเขาใหม่ หลังจากที่หานักดนตรีตำแหน่งอื่นๆ ได้แล้วปัญหาหนักอกคือใครจะเป็นมือกีต้าร์คนต่อไป ซึ่งมีมือกีต้าร์ถึง 50 คนที่มารอ audition กับเขา (แน่ละ ถ้ามีโอกาสทำงานกับ Ozzy ใครจะไม่เอา?)  แต่ว่าแต่ละคนที่ Ozzy เจอมักจะเป็นพวกที่เขาเรียกว่า idiot และไม่เลือกใครสักคน

หลังจากหานักดนตรีตำแหน่งอื่นๆ ครบถ้วน ผ่านไปหกเดือน Ozzy ก็ยังมือกีต้าร์ไม่ได้เสียที  Randy Castillo มือกลองของ Ozzy ในตอนนั้นเลยเป็นคนเดินเข้าไปหา Ozzy และบอกว่าเขาเจอมือกีต้าร์ที่ยอดเยี่ยมมากจากนิวเจอร์ซี่ย์ และพามา audition ด้วย

ozzy-zakk

Ozzy ออกไปก็เจอกับเด็กหนุ่มผมสีบลอนด์ อีกเนิ่นนานหลังจากนั้นเขาถึงจำได้ว่าเป็นหนึ่งในคนที่เคยส่งเทปมาให้เขาแล้ว แต่เขาแค่มองรูปแล้วก็บอกว่าเป็น clone ของ Randy และไม่ยอมฟังเทปการเล่นเสียด้วยซ้ำ

Zakk Wylde เป็นมือกีต้าร์ที่ผสมผสานความดุดันของ Jake E Lee กับ Randy Rhoads ที่สำคัญคือการร่วมงานของเขากับ Ozzy ราบรื่นกว่า Jake ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า Zakk สำนีกว่า Ozzy คือ rockstar แต่ว่าเขา(ในขณะนั้น) เป็นเพียงแค่มือกีต้าร์ไร้ชื่อเสียงคนหนึ่งเท่านั้นเอง

อัลบั้ม No Rest for the Wicked เต็มไปได้พลังความรุนแรงที่ใหม่สด และเป็นอีกหนึ่งในงานที่ยอดเยี่ยมของ Ozzy และตามมาด้วยอัลบั้ม No More Tears ซึ่งยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ถ้าจำไม่ผิด Ozzy จะได้รางวัลแกรมมี่จากเพลง “I Don’t Want to Change the World” ด้วย การทำงานใน No More Tears เป็นที่โจษขานกันไปทั่ว เพราะเป็นครั้งแรกทีj Ozzy จัดระเบียบวีธีการทำงาน มีการทำ demo อย่างเป็นขั้นเป็นตอน และมีการคัดเลือกเพลงด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นผลให้มี bootleg จากการทำงานในช่วงนั้นกระจายเกลื่อน โดยเฉพาะเพลงที่ไม่ได้นำมาใส่ในอัลบั้ม ยิ่งเป็นที่สนใจของสาวกระดับ hard core ทั้งหลาย

แต่ทว่าหลังจากออกงานชุด Nomore Tears ได้ไม่เท่าไหร่ Ozzy ก็ประกาศวางมือจากการแสดงสด และบอกว่าจะ “เกษียณ” อย่างเป็นทางการเสียทีช่วงนั้นถือว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการ metal เขาตั้งชื่อการทัวร์ครั้งนั้นว่า No More Tour โดยนัยยะหนึ่งสือถึงอัลบั้ม No More Tears และอีกนัยยะหนึ่งคือ นี่จะเป็นการทัวร์ครั้งสุดท้ายแล้ว แฟนเพลงคนไหนพลาดแล้วจะเสียดาย เพราะเขามีปัญหาทางสุขภาพและอยากใฃ้เวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น

การประกาศแบบนี้เลยทำให้การแสดงสดของ Ozzy ประสบความสำเร็จสูงมาก ยิ่งในคอนเสิร์ตอำลา มีเพื่อนเก่าร่วมแก่ Black Sabbath มาเล่นด้วย ยิ่งทำให้บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วถล่มทลาย และในตอนนั้นที่ Black Sabbath ต้องแยกทางเดินกับ Ronnie James Dio กะทันหัน เพราะ Ronnie ปฎิเสธที่จะเล่นเป็นวงเปิดให้ Ozzy เพราะเขาเห็นว่ามันเสียศักดิ์ศรีเกินไป (รวมถึงอาจจะเกลียดขี้หน้า Ozzy อยู่เป็นทุนเดิมก็ได้) ทาง Black Sabbath เลยต้องขอให้ Rob Halford แห่ง Judas Priest มาเป็นนักร้องนำชั่วคราว

งานนั้นใครได้เข้าชมถือว่าเป็นสุดยอดกำไรชีวิต

ช่วงนั้นกระแสการประกาศอำลาเวทีค่อยข้างจะมากและเชื่อถือไม่ค่อยได้จะได้ อย่าง Kiss นี่ก็ Fairwell กันตั้งหลายรอบ แน่นอนว่า Ozzy ก็เป็นอีกหนึ่งในพวกที่ประกาศไปอย่างนั้นเอง เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าเขายังกลับมาออกงานต่ออีก ในปี 1995 กับอัลบั้ม Ozzmosis

Ozzy ให้เหตุผลว่า อยู่บ้านเฉยๆ มันน่าเบื่อ หลังจากใช้เวลาอยู่กับบ้านมากๆ ได้พักผ่อนเพียงพอ เขาก็คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ขึ้นมาอีก ซึ่งแฟนเพลงหลายคนก็ด่าทอ แต่หลายๆ คนไม่รู้สึกรู้สาอะไร เพราะชินเสียแล้วกับคำโกหกของเหล่าศิลปินทั้งหลาย งานนี้ควรจะเป็นที่น่าสนใจเพราะนอกเหนือจาก Zakk แล้วยังได้ Steve Vai มือกีต้าร์ระดับสุดยอดมาร่วมงานด้วยในฐานะมือกีต้าร์รับจ้าง แต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ภาคการผลิตก็ย่ำแย่ การทำงานของ Michael Beinhorn ในฐานะ producer ไม่ได้เข้ากับสไตล์ของ Ozzy แม้แต่น้อย

Ozzmosis เป็นงานอ่อนด้อยมากๆ ถึงแม้ว่าจะได้ Zakk กลับมาเป็นมือกีต้าร์เหมือนเดิม แต่ว่าดนตรีมันอ่อนล้าลงไปอย่างเห็นได้ชัด อาจจะเป็นเพราะว่า Zakk ให้เวลากับ project ของตัวเองที่ชื่อ Pride and Glory มากไปหน่อย หรือว่าหมดไฟในการทำงานกับ Ozzy ก็ไม่ทราบ แต่ว่าก่อนที่การทัวร์สนับสนุนอัลบั้มจะเริ่มขึ้น ก็มีข่าวว่า Zakk จะไปเป็นมือกีต้าร์ให้กับวง Guns N’ Roses จนทำให้ Ozzy คิดว่า Zakk คงจะไปอำลาไปแน่ๆ เขาเลยจัดการ audition มือกีต้าร์คนใหม่

โดย Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.