Ozzy Osbourne and Zakk Wylde

Ozzy and Zakk

หลังจากกำจัด เจก อี ลี และคนอื่นพ้นจากวงของเขาเรียบร้อย ออสซี ออสบอร์น ก็จัดการทดสอบฝีมือหานักดนตรีมาร่วมงานกับเขาใหม่ ปัญหาหนักอกคือใครจะเป็นมือกีตาร์คนต่อไป เพราะหลังจากที่หานักดนตรีตำแหน่งอื่นได้แล้ว ออสซียังมีคิวทดสอบมือกีตาร์ถึง 50 คน (แน่ละ ถ้ามีโอกาสทำงานกับออสซี ใครจะไม่เอา?)  แต่ว่าแต่ละคนที่เจอมักจะเป็นพวกที่เขาเรียกว่า “idiot” และไม่เลือกใครสักคน

จำเนียรกาลผ่านไปหกเดือนกับการรอมือกีตาร์คนเดียว แรนดี คาสทิลโล (Randy Castillo) มือกลองในตอนนั้นเดินเข้าไปหาออสซีและบอกว่าเขาเจอมือกีตาร์ที่ยอดเยี่ยมจากนิวเจอร์ซีย์ และพามาทดสอบฝีมือ

ออสซีออกไปดูคนที่แรนดีพามา ก็ได้พบเด็กหนุ่มผมบลอนด์คนหนึ่งยืนรออยู่ ในตอนนั้นเขาคงไม่รู้ว่านี่คือคนที่จะเล่นกีตาร์กับเขานานร่วม 3 ทศวรรษ เนิ่นนานกว่ามือกีตาร์คนใดที่เขาเคยร่วมงานมา

ออสซีเล่าว่า ตอนนั้นเขาจำไม่ได้ว่าเด็กคนนี้เคยส่งเทปมาสมัครกับเขาก่อนหน้านั้นแล้ว จนเนิ่นนานหลังจากนั้นเขาถึงจำได้ว่าเคยได้รับเทปสมัครงานจากเด็กคนนี้ แต่เขาแค่มองรูปแล้วก็บอกตัวเองว่านี่มันก็แค่พวกเลียนแบบ แรนดี โรดส์ และไม่ยอมเปิดเทปฟังการเล่นเสียด้วยซ้ำ

เด็กหนุ่มผอมบาง ผมบลอนด์คนนั้นชื่อ แซ็กก์ ไวล์ด (Zakk Wylde) ผู้มีฝีมือการเล่นกีตาร์ผสมผสานระหว่างความดุดันของ เจค อี ลี กับความแพราวพราวของ แรนดี โรดส์ ที่สำคัญคือการร่วมงานของเขากับออสซีราบรื่น ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะสำนึกว่า ออสซีคือร็อกสตาร์แต่ว่าเขา (ในขณะนั้น) เป็นเพียงแค่มือกีตาร์ไร้ชื่อเสียงคนหนึ่งเท่านั้นเอง

อัลบั้ม โนเรสต์ฟอร์เดอะวิกเก็ด (No Rest for the Wicked) เต็มไปได้พลังความรุนแรงที่ใหม่สด และเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมของออสซี และตามมาด้วยอัลบั้ม โนมอร์เทียรส์ (No More Tears) ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ถ้าจำไม่ผิด ออสซีจะได้รางวัลแกรมมีจากเพลง “ไอดอนต์วอนต์ทูเชนจ์เดอะเวิลด์” (I Don’t Want to Change the World) ด้วย

การทำงานใน โนมอร์เทียรส์ เป็นที่โจษขานกันไปทั่ว เพราะเป็นครั้งแรกที่ออสซีจัดระเบียบวิธีการทำงานเป็นขั้นตอน มีการทำเดโมเทปเพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุด คัดเลือกเพลงด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นผลให้มีบูตเลกจากการทำงานในช่วงนั้นกระจายเกลื่อน โดยเฉพาะเพลงที่ไม่ได้นำมาใส่ในอัลบั้ม ยิ่งเป็นที่สนใจของสาวกระดับฮาร์ดคอร์ทั้งหลาย

แต่ทว่าหลังจากออกงานชุด โนมอร์เทียรส์ ได้ไม่เท่าไหร่ ออสซีก็ประกาศวางมือจากการแสดงสด และบอกว่าจะ “เกษียณ” อย่างเป็นทางการเสียที

ช่วงนั้นถือว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการเมทัล เขาตั้งชื่อการทัวร์ครั้งนั้นว่า โนมอร์ทัวร์ โดยนัยยะหนึ่งสื่อถึงอัลบั้ม โนมอร์เทียรส์ และอีกนัยยะหนึ่งคือ นี่จะเป็นการทัวร์ครั้งสุดท้ายแล้ว แฟนเพลงคนไหนพลาดแล้วจะเสียดาย เพราะเขามีปัญหาทางสุขภาพและอยากใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น

การประกาศแบบนี้เลยทำให้การแสดงสดของเขาประสบความสำเร็จมาก ยิ่งในคอนเสิร์ตอำลา มีเพื่อนเก่าร่วมแก่ แบล็กซับบาธ มาเล่นด้วย ยิ่งทำให้บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วถล่มทลาย และในตอนนั้นส่งผลกระทบกับวงแบล็กซับบาธอย่างมากเพราะต้องแยกทางเดินกับ รอนนี เจมส์ ดีโอ กะทันหัน เพราะรอนนีคิดว่าการเป็นวงเปิดให้ออสซีมันเสียศักดิ์ศรีเกินไป (รวมถึงอาจจะเกลียดขี้หน้าออสซีอยู่เป็นทุนเดิมก็ได้) ทาง แบล็กซับบาธ เลยต้องขอให้ ร็อบ ฮัลฟอร์ด แห่ง จูดาสพรีสต์ มาเป็นนักร้องนำชั่วคราว

งานนั้นใครได้เข้าชมถือว่าเป็นสุดยอดกำไรชีวิต

ช่วงนั้นกระแสการประกาศอำลาเวทีค่อยข้างจะมากและเชื่อถือไม่ค่อยได้ แน่นอนว่าออสซีก็เป็นอีกหนึ่งในพวกที่ประกาศไปอย่างนั้นเอง เพราะอย่างที่รู้กันอยู่ว่าเขายังกลับมาออกงานต่ออีกในปี ค.ศ. 1995 กับอัลบั้ม ออสโมซิส (Ozzmosis) ซึ่งตอนแรกเกือบจะได้มือกีตาร์คนใหม่ชื่อ สตีฟ วาย (Steve Vai) แต่ทั้งคู่เกิดเข้ากันไม่ได้ระหว่างทำงานจึงต้องแยกไปคนละทาง ออสซีจึงเรียกแซ็กกลับมาร่วมงานเหมือนเดิม

ออสซีให้เหตุผลว่า อยู่บ้านเฉย ๆ มันน่าเบื่อ หลังจากใช้เวลาอยู่กับบ้าน ได้พักผ่อนเพียงพอ เขาก็คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ขึ้นมาอีก แฟนเพลงหลายคนก็ด่าทอเพราะวางมือไปแค่สองสามปีแบบนี้ ก็เหมือนปกติของซูเปอร์สตาร์ทั้งหลายอยู่แล้ว ไม่ได้ออกจากวงการแต่อย่างใด  หลายคนไม่รู้สึกรู้สาอะไร เพราะชินเสียแล้วกับคำโกหกของเหล่าศิลปินทั้งหลาย

ออสโมซิส ควรเป็นที่น่าสนใจเพราะนอกเหนือจาก แซ็ก ไวล์ด แล้วยังได้ สตีฟ ไว มือกีตาร์ระดับสุดยอดมาร่วมงานด้วยในฐานะมือกีตาร์รับจ้าง แต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ภาคการผลิตที่พยายาม “ร่วมสมัย” โดยให้ ไมเคิล เบนฮอร์น มาดูแลการผลิตดูจะไม่เข้ากับสไตล์ของออสซีสักเท่าไหร่

ถึงกระนั้น ออสโมซิส ก็ยังขายได้มากกว่า 3 ล้านแผ่น แม้ว่าจะมีเสียงบ่นจากแฟนเพลงดั้งเดิมมาบ้างก็ตาม ถึงแม้ว่าจะได้ แซ็ก ไวล์ด กลับมาเป็นมือกีตาร์เหมือนเดิม แต่ว่าดนตรีมันอ่อนล้าลงไปอย่างเห็นได้ชัด อาจจะเป็นเพราะว่าแซ็กให้เวลากับวงของตัวเองที่ชื่อ ไพรด์แอนด์กลอรี (Pride and Glory) มากไปหน่อย หรือว่าออสซีหมดไฟก็ไม่ทราบ แต่ว่าก่อนที่การทัวร์สนับสนุนอัลบั้มจะเริ่มขึ้น ก็มีข่าวว่าแซ็กจะไปเป็นมือกีตาร์ให้กับวงกันส์แอนด์โรเซส ทำให้เกิดความสับสนขึ้น

ดั๊ก โกล์ดสไตน์ ผู้จัดการส่วนตัวของแซ็กต้องมายืนยันกับออสซีว่าแซ็กพร้อมที่จะออกทัวร์กับออสซีแน่นอน แต่ภายหลังกลับโทรไปบอกออสซีว่าแซ็กกำลังจะมีการแสดงสดกับกันส์แอนด์โรเซส การกลับไปกลับมาไม่แน่นอนทำให้ออสซีหงุดหงิด จนต้องโทรถามแซ็กโดยตรงว่าจะเอายังไงกันแน่ ปรากฏว่าแซ็กไม่รับโทรศัพท์ แถมยังไม่ตอบกลับให้ชัดเจน เขาเลยจัดการหามือกีตาร์คนใหม่มาแทนเสียเลย เพราะระดับออสซีไม่จำเป็นต้องง้อใครทั้งนั้น

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.