ข้ามไปยังเนื้อหา

Steve Walsh: Shadowman


เป็นคนเดียวกับน้ำร้องนำวง Kansas เจ้าของผลงาน “Dust in the Wind” อันลือลั่นในอดีตนั่นแหละครับ หลังจากที่มีปัญหาเรื่องเสียงแย่ๆ มาระยะหนึ่งคงจะไปรักษามาแล้ว ถึงได้เสียงดีขึ้นกว่าที่คิดไว้  แม้ว่าจะไม่สามารถโหนเสียงสูงได้อย่างสมัยก่อน แต่ก็ยังเอาตัวรอดได้เยี่ยมครับ แถมคราวนี้มาแปลกไปจากเดิมเล็กน้อย มีหลายๆสำเนียงในงานชุดนี้กระเดียดไปทาง progressive metal แต่ว่ามันก็ไม่ใช่เสียทีเดียวนัก ยังคงอยู่ในโซนของ rock อยู่

ขึ้นมาด้วยเพลง “Rise” ที่บางช่วงเน้นเสียงริฟฟ์แบบที่ดุดันสไตล์ metal  (ฝีมือกีต้าร์เป็นของ Joel Kosche อดีตวง Collective Soul) แล้วก็กลับไปบรรยากาศเอื่อยๆ ยิ่งตอกย้ำกันด้วย “Shadowman” ท่อนริฟฟ์ออกไปทาง Led Zeppelin มากเอาการ (ฟังๆ ไปแล้วนึกถึงบรรยากาศช่วงปีแปดสิบลอยๆ ขึ้นมา)  ช่วงการใช้เครื่องสายสลับบรรยากาศในช่วงท้ายเพลงทำให้อารมณ์พุ่งพล่านขึ้นมาเล็กน้อย เพลงนี้ได้ Michael Romeo (Symphony X) มาร่วมด้วย คิดว่าเสียงเครื่องสายคงจะเป็นไอเดียของ Michael นี่ละครับ

เทียบกับงานของ Kansas แล้วดนตรีมีทิศทางที่ต่างกัน อันนี้คงเป็นเพราะว่าขณะอยู่ในวง Kansas นั้นบทบาทการเขียนเพลงเป็นของคนอื่นเสียมาก หรืออาจจะเป็นเพราะการเรียบเรียงดนตรีของวงก็ได้ มันเลยออกมาค่อนข้างจะต่างกัน ซึ่งจุดนี้มันเป็นเรื่องดีนะ คือบางคนพอออก solo แล้วมักจะอ้างว่าจะได้ทำอะไรของตัวเองเต็มๆ แต่ว่าเพลงดันเหมือนของเดิมๆ อย่างแยกไม่ค่อยจะออก แต่สำหรับ Steve นี่มันมีความต่างที่ชัดเจน ขนาดเพลง “Keep On Knockin’” ที่เป็น hard rock โบราณๆ หน่อยยังออกมาในทางที่แตกต่าง แถมการจัดว่าง texture ของเสียงออกมาค่อนข้างดี

ยิ่งในเพลง “After” บรรงจงทำออกมาเป็น epic ให้บรรยากาศหลากหลาย เพลงนี้ Michael มาช่วยทำเสียงเครื่องสายอีกแล้วครับท่าน เพลงนี้ได้สำเนียงกระเดียดไปทาง Kansas มากหน่อย อาจจะเป็นเพราะเสียงไวโอลินจาก David Ragsdale อดีตเพื่อนร่วมวง Kansas มาช่วยก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพลงนี้ยิ่งใหญ่และทำออกมาได้สมราคารุ่นใหญ่จริงๆ

ฟังอัลบั้มนี้จบแล้วค่อนข้างจะทึ่ง ปีนี้มีงานจากรุ่นใหญ่ๆ ออกมาให้ทึ่งหลายอัลบั้มแล้วครับ อย่าง Robert Plant ผมก็ว่าไม่เลว หรือแม้แต่ Billy Idol ที่หายไปนับทศวรรษ ก็ทำงานออกมาเยี่ยมมาก และ Steve Walsh อาจจะไม่ถึงกับหายหน้าไปนาน (งานเดี่ยวก่อนหน้านี้ออกมาในปี 2000) แต่ว่าได้ฟังแล้วรู้สึกทึ่งครับ ทั้งในส่วนของการเรียบเรียงดนตรีที่เอาเรื่อง และความสมบูรณ์ของการนำเสนอ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: