Stratovarius: Stratovarius


เคยชอบสตราโตวารีอัสมานานนะ แต่ทำไมฟังงานชุดนี้แล้วรู้สึกรำคาญขึ้นมาก็ไม่ทราบ รอบแรกที่ผมฟังงานชุดนี้ผมฟังไม่จบแผ่นครับ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นเมื่อผมฟังเพลงเมทัล ต้องมาตั้งสติอยู่เนิ่นนานกว่าจะจับแผ่นนี้ยัดเข้าเครื่องเล่นซีดีอีกครั้ง

อัลบั้มนี้ใช้ชื่อวงเป็นชื่ออัลบั้มง่ายๆ หลายๆคณะใช้วิธีเดียวกันนี้เวลาอยากจะบอกว่านี่คือการเกิดใหม่แล้วนะเว้ย ซึ่งหลังจากเรื่องราวความวุ่นวายหลายอย่างที่เกิดขึ้นมันก็น่าจะเป็นฟ้าหลังฝนอันแสนสดใสเสียทีสำหรับสตราโตวารีอัส แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้นเลย           ก็คงไม่ต้องไปเท้าความถึงเรื่องราวยุ่งเหยิงภายในของพวกเขาก็แล้วกัน สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าคือดนตรีที่อยู่ในงานชุดจะเป็นอย่างไร ซึ่งผลก็คือความผิดหวังเปี่ยมล้นครับ ทั้งๆ ที่สมาชิกก็หน้าเดิมๆ ผลลัพท์ออกมากลายเป็นดนตรีเมทัลดาษๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

บทเพลงก็ยังคงเป็นเพลงที่รับอิทธิพลนีโอคลาสสิคับมิวสิคมาเต็มๆ แบบเดิม แถมยังเล่นกันเร็วๆ เป็นหลักเหมือนเดิม แต่ว่าโครงสร้างของเพลงมันกลับเรียบง่ายและคาดเดาง่าย ไม่ค่อยซับซ้อนและมีลูกล่อลูกชนเหมือนเดิม คล้ายๆกับว่าพวกเขาหมดมุขในการนำเสนอแล้วหรืออย่างไร? คือมันพลาดมาตั้งแต่เพลงแรก “Maniac Dance” แล้วล่ะครับ เปิดอัลบั้มได้น่าผิดหวังจริงๆ เริ่มแรกมีเสียงคุ้นๆ หูคล้ายๆเสียงจาก เกมส์เก่าๆแล้วก็มีเสียงกีต้าร์ที่สอดประสานหนุนเสริมเข้ามาตัดไปสู่บทเพลงจริงๆ แต่ว่าฟังแล้วผิดหวังครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหรือว่าท่วงทำนองล้วนแล้วแต่ต่ำกว่ามาตรฐานของพวกเขา  แล้วก็ทราบมาว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรโมตเสียด้วย ผมฟังแล้วก็ได้แต่ร้องว่าไม่น่าเลย นี่หรือวงในดวงใจเมื่อไม่นานมานี้ยังทำงานที่ผมชื่นชมอยู่เลย ยิ่งเสียงโซโล่กีต้าร์ที่ปนเปื้นวาห์-วาห์ มันฟังแปลกๆ เหมือนกัน ผมว่านี่ไม่ใช่สไตล์ในอดีตของ ทิโมเลยครับ ถ้าใช้เพลง “Fight” เสียยังดีกว่า เพลงนี้มันจะเป็นเพลงเร็วๆ อันเป็นแนวที่สตราโตวารีอัสถนัดและทำได้ดีเป็นพิเศษ น่าจะเป็นจุดขายของพวกเขาเลยก็ว่าได้

แต่เพลงเด่นๆ อย่าง “Back to Madness” มันก็ไม่ค่อยถึงระดับที่น่าพอใจ ทั้งๆที่จะว่าไป เพลงนี้ก็เป็นเพลงโชว์กึ๋นของคนทำเพลงเลยนะครับ คือมันมีทั้งเสียงเปียโน เซลโล่ มีเสียงไควร์ และมีการเปลี่ยนอารมณ์และความเร็วของเพลง แต่ทำไมฟังแล้วรู้สึกว่ามัน “ง่ายเกิน” ก็ไม่ทราบ ทั้งๆที่มันไม่ใช่ง่ายๆเลยที่จะทำเพลงออกมาลงตัวขนาดนี้

คิดว่าคงเป็นเพราะบรรยากาศโดยรวมของอัลบั้ม ที่มันดูธรรมดาเกินเหตุ เพลงส่วนใหญ่อาจจะได้มาตรฐานที่ควรค่าต่อการฟัง แต่ถ้านำเอาไปเทียบกับงานเยี่ยมๆในอดีตที่พวกเขาเคยทำกันมามันคนละเรื่องเลยครับ พวกเขาเคยทำงานเยี่ยมๆ อย่าง Fourth Dimension,  Destiny มาแล้ว ไม่น่าจะทำเพลงที่เรียบง่ายดาษๆ แบบนี้ออกมา  ในซีดีชุดนี้แถมเพลงพิเศษเพื่อแฟนเพลงชาวไทยด้วยครับ เป็นวีดีโอเพลง  “Break the Ice” เป็นบรรยากาศแสดงสด แต่เนื่องจากเสียอารมณ์มากับเพลงทั้งอัลบั้มแล้ว เลยไม่ค่อยรู้สึกยินดียินร้ายกับงานนี้เท่าไหร่นัก

เป็นงานที่น่าผิดหวัง และอยากลืมเลือนว่าพวกเขาไม่เคยออกงานแบบนี้มา!!

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.