Kenye West: Late Registratration


เห็นงานของคานเย เวสต์ค้ำยันงานใหม่ของหินกลิ้งไม่ให้ถึงอันดับหนึ่งแล้วก็เป็นห่วงพวกลุงหินกลิ้งอยู่พอสมควร บารมีระดับไดโนเสาร์ของคุณลุงยังเทียบความสดใหม่ของคานเยไม่ได้เลยหรือ? ขณะเดียวกันก็น่าสนใจว่าทำไมคานเยถึงได้มีกำลังเหนียวแน่นยึดอันดับหนึ่งเอาไว้ได้

พอพลิกปกอัลบั้มนี้ดู เห็นมีแขกรับเชิญเพียบ หรือนี่จะเป็นเทคนิคเรียกลูกค้าแบบเดียวกับที่คาร์ลอส ซานตานาเอามาใช้ คืออาศัยแขกรับเชิญเป็นตัวเรียกแขก? ก็อาจจะเป็นไปได้ เพราะแต่ละคนที่เข้ามาช่วยกันคนละมือสองมือล้วนแล้วแต่กำลังมีชื่อเสียง เช่นอดัม เลวีน เจย์-ซี แบรนดี หรือภาษาไทยควรใช้บรั่นดี?) ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคนเยขาดไร้ฝีมือจนต้องอาศัยบารมีแขกรับเชิญ เพราะว่าตัวเขามีฝีมือแบบไม่มีข้อสงสัย เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์มือทองของยุคนี้

ในงานชุดนี้ก็เห็นจะมี “เฮิร์ดเอมเซย์” เพลงเดียวที่ออกจะหลุดไปทางมารูนไฟฟ์เล็กน้อย (คาดว่าคงเป็นเพราะเสียงของอดัมทำให้นึกไปอย่างนั้น ก็คนมันฟังจนชินหูแล้วนิ) แต่ก็ไม่ได้ออกไปเป็นมารูนไฟฟ์เต็มตัวยังเป็นอาร์แอนด์บีแบบคานเยเหมือนเดิม

เอาความเห็นโดยส่วนตัวก็แล้วกัน ต้องบอกกันก่อนว่าโดยปกติไม่ค่อยฟังฮิปฮ็อปแบบป็อป – เมนสตรีม ถ้าจะฟังก็จะฟังที่มีบีตแรง ๆ หนัก ๆ ซึ่งไม่มีในงานของคานเย และจะรู้สึกอย่างหนึ่งว่าเขาไม่มีเอกภาพในการนำเสนอเพียงพอ นี่พูดถึงดนตรีล้วน ๆ เขาไม่ใช่คนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และไม่ได้เป็นผู้บุกเบิกอย่างด็อกเตอร์เดรหรือไอซ์คิวบ์ทำเอาไว้ แต่สิ่งหนึ่งที่เขาโดดเด่นคือการจับเอาดนตรีฮิปฮ็อปแบบแมนสตรีมที่กำลังได้รับความนิยมเอาไว้ในบทเพลงได้อยู่มือ

คานเยพยายามแสดงให้เห็นว่าเขามีจุดยืนทางการเมือง โอเค ถ้าคุณเป็นฮิปฮ็อปหรือแร็ปเปอร์แล้วไม่พูดถึงสังคม ไม่พูดถึงการเมือง อาจหมายถึงความอ่อนทางปัญญาไปสักหน่อย แต่ว่าถ้าจะให้มันออกมาก็ต้องออกมาแบบจริงจังทั้งตัว โอเค ถึงแม้ว่าคานเยจะออกมาถล่มประธานาธิบดีจอร์จ บุชหลังเหตุการณ์เฮอร์ริเคนถล่มนิวออลีนส์ แต่ว่าการนำเสนอของเขามันเหมือนกับนำเสนอให้พ้นไปมากกว่าจะมีรายละเอียดลงลึกให้รู้สึกว่านี่เป็นเจตนารมณ์ทางการเมืองของเขา ดังเช่นเพลง “แคร็กมิวสิก” (เพลงนี้ได้เดอะเกมมาร่วมด้วย) คือจากแบล็กแพนเธอร์เรื่อยมาถึงประธาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ไล่ไปถึงซัดดัม ฮุสเซนและจอร์จ บุช ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะความอ่อนด้อยทางภาษา (ของคนฟังคนนี้) ก็ได้ แต่ไม่ค่อยรู้สึกถึงความหนักแน่นจริงจัง เหมือนการแตะเพียงฉาบฉวยมากกว่า

ตอนที่ได้ฟังซิงเกิลแรกของเขา คือ “ไดมอนดส์ฟรอมเซียราลีโอน” นั่นค่อนข้างชอบอยู่เหมือนกัน แซมปลิงเพลง “ไดมอนดส์อาร์ฟอร์เอฟเวอร์” ธีมของเจมส์ บอนด์ผสมเข้ากับสงครามกลางเมืองในเซียราลีโอน ออกมาดีมาก (อย่างน้อยก็ดีกว่า “แคร็กมิวสิก”) อ้อ เซียราลีโอนเป็นประเทศทางอัฟริกา มีปัญหาสงครามกลางเมืองมาตั้งแต่ทศวรรษเก้าสิบ

ตามมาด้วย “โกลด์ดิกเกอร์” เพลงนี้แซมปลิงเพลง “ไอก็อดอะวูแมน” ของเรย์ ชารลส์ มาทำ โดยได้เจมี ฟ็อกซ์เป็นแขกรับเชิญ ซึ่งทำให้คิดถึงเจมีตอนที่ไปแสดงเป็นเรย์ในภาพยนตร์เรื่องเรย์ อันนี้เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างฉลาดและมีคุณร่า  เนื้อหาของเพลงรู้สึกเหมือนว่ากำลังด่าผู้หญิงอยู่นะ กับประโยคอย่าง now I ain’t saying she’s a gold digger/but she ain’t messin with no broke niggas. แต่อ่านไปแล้วก็เจอว่า ในที่สุดชายคนนั้นก็ไปกับหญิงผิวขาวซะอย่างนั้น เอ๊ะ มันยังไงของมัน คือคานเยนำเสนอชีวิตของคนผิวดำทั้งอัลบั้มทั้งดีและไม่ดี แต่ว่าประเด็นที่เขาต้องการนำเสนอมันกว้างมากไป เลยดูเหมือนเป็นการฉาบฉวย

หลายเพลงชวนให้นึกถึงเอาท์แคสต์ คือเป็นฮิปฮ็อปแบบไม่ฉีกกระแส แล้วก็มีการสร้างเนื้อหาที่เสียดสีประชดประชัน แต่สิ่งที่ทำให้คานเยเหนือชั้นก็เห็นจะเป็นความช่ำชองในการวางไลน์ดนตรีและการจัดวางแซมปลิงเข้าอารมณ์ ตรงนี้เป็นจุดเด่นของเขา แถมได้จอน ไบรอนมาช่วยสร้างเสียงแบ็กกราวนด์แปลกหู ยิ่งได้อารมณ์ที่ทำให้อัลบั้มนี้ดูดีขึ้น คือคิดว่าการใช้พวกเสียงแบบสมัยเก่า ๆ (ย้อนไปถึงก่อนสมัยเอลวิสนู่น) กับพวกเสียงโซโลของไซโลโฟนน่าจะมาจากไอเดียของจอนนะ อนุมานเอาจากที่เคยฟังเขาควบคุมดูแลการผลิตของฟิโอนา แอ็ปเปิล จะออกไปทางนี้

นี่เป็นงานฮิปฮ็อป/แร็ปที่ได้อารมณ์แบบแมนสตรีมและเนื้อหาไม่ไร้สาระ ออกจะป็อปไปหน่อย แต่ก็ยังจัดเป็นงานชั้นเยี่ยม

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.