หมวดหมู่
Listening Diary

Earth, Wind & Fire: Illumination


แต่ความรู้สึกส่วนตัวอย่างหนึ่งก็คือ รู้สึกไม่เต็มอิ่ม ถ้าจะบอกว่าชอบนั้น ชอบแน่ แต่ความรู้สึกก็คล้ายกับตอนฟังซานตานาชุดล่าสุด คือมันก็ใช้ได้แต่ไม่เต็มอิ่ม


เป็นอีกหนึ่งวงดังที่กลับออกมาสร้างงานเรียกศรัทธาจากแฟนเพลงได้ดี หลังจากที่เป๋ไปเป๋มาในช่วงทศวรรษ 80 – 90 ซึ่งคราวนี้กลับมาพร้อมกับแขกรับเชิญรุ่นใหม่เพียบ อย่างวิล.ไอ.แอมจากแบล็กอายด์ฟีที่ไปโผล่ในงานของรุ่นเก่าหลายคณะเหลือเกิน

ค่อนข้างจะชอบงานชุดนี้ ด้วยเหตุผลคล้ายกับที่ชอบงานของโรลลิงสโตนส์คือ พวกเขายังกระฉับกระเฉงกันอยู่ การได้เห็นรุ่นใหญ่หลายคนผันตัวเองไปทำเพลงสุขุมนุ่มลึกแล้วจะรู้สึกเสียดายของ (เหมือนกับร็อด สจ๊วตส์ เป็นต้น) คือ ไม่จำเป็นว่าแก่แล้วจะต้องหันไปทำแบบนั้นเลย ยังมีอารมณ์สนุก คึกคักได้ตลอดเวลาเสมอ

งานชุดนี้มันมีทั้งจังหวะลาติน ฟังก์ และโซลอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขามาเนิ่นนาน แต่การได้จิมมี แจมและเทอรี ลิวอิสมาจับงานนี้ทำให้มีกลิ่นอายของฮิบฮอปร่วมสมัยเข้ามาปะปนมากพอสมควร ยิ่งราฟาเอล ซาดิก ที่มีส่วนร่วมด้วยก็ไม่เลวคือ “โชว์มีเดอะเวย์” ที่ราฟาเอลเขียนนี่มันเป็นเพลงติดหูได้ในรอบแรกที่ฟัง คือกรูฟง่าย ๆ สบาย ๆ แต่เนี้ยบด้วยการเรียบเรียงเสียงประสานที่โอบอุ้มบทเพลงได้ตลอดรอดฝั่ง ถ้าจะหาเพลงที่มีลักษณะเดิมมากที่สุด น่าจะเป็น “ลิเบอเรชัน” คล้ายๆกับงานในช่วงทศวรรษ 70 ของพวกเขาซึ่งเป็นเอกลักษณ์ให้พวกเขาโด่งดังมากในช่วงนั้น หรือว่า “เลิฟแดนซ์” ก็ไม่เลว ที่น่าประหลาดใจก็คือการเล่นของ เคนนี จี ในเพลงโบนัส “เดอะเวย์ยูมูฟมี” ซึ่งเล่นได้หวานแหววตามฟอร์มที่ติดตามตัวเขา แต่ว่าพอมาเจอกับทีมเสริมแบบนี้ ไม่รู้สึกว่าหวานเลี่ยนเกินไป

แต่ความรู้สึกส่วนตัวอย่างหนึ่งก็คือ รู้สึกไม่เต็มอิ่ม ถ้าจะบอกว่าชอบนั้น ชอบแน่ แต่ความรู้สึกก็คล้ายกับตอนฟังซานตานาชุดล่าสุด คือมันก็ใช้ได้แต่ไม่เต็มอิ่ม พวกเขาอาจจะให้เกียรติ์ศิลปินรุ่นหลังที่เข้ามาร่วมงานกับพวกเขามากเกินไปหน่อย บทเพลงจึงออกมาในแนวทางของศิลปินที่พวกเขาเข้าไปร่วมด้วยมากไปนิดนึง

Track Listing:-

 1. Lovely People (ft.will.i.am)
 2. Pure Gold
 3. A Talking Voice (Interlude)
 4. Love’s Dance
 5. Show Me The Way (ft.Raphael Saddiq)
 6. This Is How I Feel (ft.Big Boi, Kelly Rowland, and Sleepy Brown)
 7. Work It Out
 8. Pass You By
 9. The One
 10. Elevated (ft.Floetry)
 11. Liberation (Instrumental)
 12. To You (ft.Brian McKnight)
 13. The Way You Move (Kenny G featuring EWF)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.