ข้ามไปยังเนื้อหา

T.M. Stevens , Neil Zaza & G-Man Concert and Workshop present by Cort


วันที่ 2 ตุลาคม 2548

ศาลาเฉลิมกรุง

คุ้นชื่อทีเอ็ม สตีเวนส์ครั้งแรกก็ตอนที่เขามาเล่บเบสให้กับสตีฟ ไว ในงานชุด เซ็กซ์แอนด์รีลีเจียน นั่นแหละ ส่วน นีล ซาซานี่ได้ยินชื่อห่างๆ ไม่ค่อยได้ติดตามการเล่นของเขามากนัก เคยฟังที่ไปร่วมงานทริบิวต์อย่าง ลอร์ดออฟคาร์มา (สดุดีสตีฟ ไวกับโจ แซตทรีอานี) กับอีกชุดทริบิวต์ให้เจสัน เบ็กเกอร์ ส่วนงานเดี่ยวของเขาไม่เคยฟังเลยแม้แต่ชุดเดียว

ก็เรียกได้ว่าความทรงจำเกี่ยวกับเพลงของสองคนนี้ค่อยข้างน้อยมาก แต่เห็นว่าเป็นเวิร์กช็อปเลยไปดูเสียหน่อย กลายเป็นว่างานนี้เป็นคอนเสิร์ตมากว่า คนมาดูก็ใช้ได้เลยประมาณเกือบสามร้อยคนเห็นจะได้เต็มห้องในศาลาเฉลิมกรุง คงเป็นเพราะที่นี่มีที่นั่งเลยดูเยอะ

ตามกำหนดการบอกว่าจะเปิดประตูตอน 18:00 น. แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ช้าไปพอควร แต่ถ้าทำใจให้ชินก็ไม่ได้ล่าช้ามากนัก ทีเอ็มมาใช้ชุดสีสันแสบตา ส่วนนีลมาในเสื้อยืดสีขาวกางเกงยืนส์ง่าย ๆ ส่วนจี-แมนก็มาสบาย ๆ เช่นกัน แต่ฝีมือที่พวกเขาเล่นไม่ธรรมดาเลย นีลมีฝีมือการเล่นที่แพรวพราวมาก ปั่นนิ้วเร็วจี๋ เป็นคนที่เล่นกีตาร์ได้สะอาดและรวดเร็วมาก ส่วน ทีเอ็ม สตีเวนส์ ก็อย่างที่รู้ กันอยู่ เขาเป็นพวกที่นำเอาดนตรีฟังก์มาเล่นกับเมทัล แต่ตอนที่เขาพูดคุยระหว่างเล่นเขาบอกว่าเขาทำดนตรี “แบล็กเมทัล” แต่มันไม่ใช่แบล็กเมทัลในความหมายปกติ แต่เขาหมายถึงแบล็กมิวสิก ดนตรีของคนผิวดำอย่างเช่นฟังก์มาผสมเข้ากับดนตรีเมทัล

สิ่งที่ทีเอ็มฝากไปยังคนที่อยากเล่นดนตรีก็คือ เวลาเล่นต้องเล่นให้เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ (ด้วยเหตุนี้เขาถึงเล่นด้วยใบหน้ายิ้มแย้มเต็มอารมณ์) เขาจะเน้นมากในเรื่องการเล่นดนตรีให้มันเต็มอารมณ์ และเมื่อเขาให้ไปสู่ผู้ชมและผู้ชมส่งกลับมามันก็คือความสำเร็จในการเล่นดนตรี ซึ่งเขาก็กระตุ้นให้คนฟังได้แสดงออกมาบ้าง เพราะคนไปดูวันนั้นนั่งดูบนเก้าอี้อย่างสบายไม่มีใครลุกขึ้นไปเต้นแร้งเต้นกาเท่าไหร่ ยกเว้นช่วงท้ายก่อนที่จะจบคอนเสิร์ต

งานนี้เป็นคอนเสิร์ตมากกว่าจะเป็นเวิร์กช็อป ซึ่งทั้งสามคนได้แสดง musicianship ออกมาเต็มๆ การวาดลวดลายและการเล่นเป็นทีมออกมามีจังหวะสนุกสนานเอาการ แต่ละคนนี่มีลูกเล่นและเทคนิค ผสมกับพื้นฐานทางดนตรีแข็งแกร่งมาก จบไปอย่างน่าประทับใจจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: