Larry Carlton: Sapphire Blue / Fire Wire


ได้อัลบั้มของลาร์รี คาร์ลตันมาพร้อมกันสองอัลบั้มคือแซปไฟร์บลูกับไฟร์ไวร์ อัลบั้ม แซปไฟร์บลูส์ออกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 ซึ่งเป็นบลูส์ซึ่งลาร์รีให้คำอธิบายว่า เขาต้องการเล่นบลูส์ หากแต่เป็นบลูส์ในแบบของเขา

บลูส์ในแบบของลาร์รี คาร์ลตันเป็นอย่างไร? บางทีแซปไฟร์บลูอาจจะเป็นอัลบั้มที่สอนให้คนรุ่นใหม่รู้ว่าการเล่นบลูส์โดยที่มีสำเนียงการเล่นที่สะอาดพลิ้วแพรวพราวเป็นอย่างไร อาจจะด้วยความที่เขาเล่นแบ็กอัปและเป็นมือกีตาร์ในห้องอัดให้กับศิลปินมากมายจนทำให้เขาเรียนรู้และผสมผสานสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับครูเซเดอร์ จีอาร์พี รวมไปถึงการเล่นกับวง โฟร์เพลย์

การเล่นกีตาร์ของลาร์รีค่อนข้างรุนแรงในแบบฟังก์ ยิ่งได้เสียงออร์แกนมาช่วยผสมโรง ถ้าจะสัมผัสกับรสนิยมของลาร์รี อาจจะฟังได้จาก “อะแพร์ออฟคิงส์” ซึ่งมีท่วงทำนองที่ลื่นไหลมากนี่เป็นสำเนียงการใช้โน้ตเฉพาะตัวจริง ๆ คล้ายกับที่โจ แซตทรีอานี่เล่น คือมันมีการใช้โน้ตที่ออกจะผิดไปจากความคาดหมายเล็กน้อย รสนิยมในการเลือกตัวโน้ตนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวที่สร้างสรรค์งานได้โดดเด่นไปกว่าคนอื่น

ส่วนในไฟร์ไวร์ก็ยังเป็นการเล่นที่ออกบลูส์ใน “ดับเบิลครอส” ที่มีลักษณะของบลูส์ร็อก แต่ว่ามันก็มีส่วนผสมของแจ๊สให้ได้ยิน  และดูเหมือนว่าเขาจะสนุกกับการผสมผสานดนตรีหลายแนว มาเข้าไว้ด้วยกันอย่างริธึมแบบเร้กเก้ที่ได้ยินมาจาง ๆ ใน “เซอเรนเดอร์”       หรือแม้แต่เพลงหนัก ๆ อย่าง  “บิ๊กทรับเบิล” ที่ทำเสียงกีตาร์ได้ออกมาหนักแน่น ดนตรีกึ่งฟังก์ก็ยังมีใน “เดอรี ดอนนาส์อาวรส์ปาร์ตี” ที่ฟังออกจะสนุกๆ และเหมาะจะเอาไปเปิดปาร์ตี้จริง ๆ ยิ่งใน “เดอะพรินซ์” ยิ่งแสดงความเป็นฟังก์ชัดเจน มีบีทสนุกสนาน

ฟังเพลงในไฟร์ไวร์แล้วรู้สึกว่างานนี้จะออกไปทางร็อกมากกว่าแจ๊ส เทียบ แซปไฟร์บลูส์ แล้วจะออกมาหลากหลายสไตล์กว่าแต่ก็ยังยืนพื้นอยู่บนแจ๊ส และบลูส์ เหมือนเดิม  คือถ้าคนชอบบทเพลงที่เน้นพลังดิบหน่อยน่าจะชอบ แซปไฟร์บลูส์ ส่วนใน ไฟร์ไวร์ จะมีส่วนผสมที่หลากหลายกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.