Eric Johnson Live in Bangkok


สถานที่เอสซีบีปาร์ก

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2548

นอกเหนือจากสตีฟ ไวและโจ แซทเทียนีแล้ว ก็เห็นจะมีอีริก จอห์นสันนี่ล่ะที่เฝ้ารอ อยากเห็นการแสดงสดของเขาสักครั้งหนึ่ง และเตรียมใจไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ได้ดูวิดีโอจีทรีว่าลวดลายของอีริกคงเป็นไปอย่างเรียบ

ตรงดิ่งมาจากชายแดนสมุทรปราการ-ฉะเชิงเทราไปถึงก่อนการแสดงจะเริ่มเพื่อดูแถลงข่าวสัมภาษณ์ ณ เวลานั้นเหนื่อยจนคิดอะไรไม่ออก คือเตรียมคำถามไว้ แต่อารมณ์เหนื่อยเพราะต้องรีบมาให้ทันแถลงข่าวด้วย เลยรู้สึกตัวเองเอ๋อ ๆ ไปหน่อย แต่ที่ฟังดูก็รู้สึกว่าคนอื่นไม่ค่อยได้ถามอะไรครับ แล้วมัวแต่งงกับสถานการณ์รอบข้าง อดขอลายเซ็นและขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกไปเสียด้วย น่าเสียดายมากทีเตรียมตัวไปไม่ดีเท่าที่ควร

การแสดงเริ่มราวทุ่มครึ่ง ซึ่งถือว่าไม่ดึกมากนัก ช่วงสองสามเพลงแรกไปเกาะขอบเวที กะว่าถ้าอีริกโยน กีตาร์มาละเสร็จแหง คิดไปนู่นล่ะ เอาเข้าจริงกลับรู้สึกว่าพี่แกเล่นดนตรีแบบจริงจังมากเลย เป็นซีเรียสมิวสิก กลาย ๆ เลยนะนั่น เห็นในจีทรีคุณพี่แกเรียบร้อยอย่างไร ในสายตาสด ๆ ใกล้ ๆ ก็เป็นแบบนั้นเลย

ด้วยความที่อีริกไม่ใช่เอนเตอเทนเนอร์อย่างนูโนหรือพอล กิลเบิร์ต ดังนั้นงานนี้เลยมีแต่เสียงกีตาร์เพียว ๆ เป็นตัวชูโรง ใจอยากจะหาเก้าอี้นั่งลงฟังการเล่นกีตาร์อย่างตั้งอกตั้งใจมากกว่าจะยืนฟังแบบนี้ ซึ่งมันก็แปลก งานของที.เอ็ม. สตีเวนส์ที่ควรจะยืนดูดันจัดที่นั่งให้ดู แต่พองานของอีริกควรจะตั้งอกตั้งใจฟังกลับเป็นงานยืนดู แต่คิดว่าคงเป็นธรรมเนียมมาจากทุกที่ที่เขาไปเล่นหรือไงก็ไม่แน่ใจ

ที่แย่มากก็คือระบบเสียง ทำไมระบบเสียงถึงได้แย่ขนาดนี้ เสียงร้องของอีริกฟังไม่รู้เรื่องเลย มิหนำซ้ำ ช่วงอีริกกำลังโชว์กีตาร์เดี่ยว ๆ ซึ่งสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ทุกสิ่งทุกอย่างเงียบ ดันมีเสียงจี่รบกวนมาจากลำโพง….โอ้ย…อยากจะบ้าตาย ship high งานนี้บอกได้คำเดียวว่าระบบเสียงมัน ship high Why What ไปแล้ว แล้วก็ไม่นึกว่าระบบเสียงจะแย่ได้ขนาดนี้ ดูคอนเสิร์ตมาทั้งปีเจองานนี้ที่บอกได้ว่าแย่ที่สุด

จำเพลงที่เขาเล่นได้ไม่หมด จำได้แต่ “เอสอาร์วี” “ดีเซิร์ตโรส” และ “คลิฟฟ์ออฟโดเวอร์” งานนี้แฟนเพลงช่วยกันอังกอร์ถึงสองรอบ ซึ่งรอบสองนั่นเห็นได้ชัดว่าเพลงที่เตรียมมาหมดแล้วจริง ๆ อีริกถึงต้องไปบอกเพลงให้กับเพื่อนร่วมวง ได้ฟัง “ไดร์ฟมายคาร์” ของเดอะบีทเทิลส์ในเวอร์ชันอีริกก็งดงามไปอีกแบบ ถ้าระบบเสียงดีกว่านี้จะเยี่ยมมาก

ถ้าให้สรุปก็ฝีมือการเล่นของเขาเยี่ยมจริงและเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเข้าไปฟังการเล่นกีตาร์อย่างจริงจัง เพราะเขาไม่ใช่เอ็นเตอร์เทนเนอร์ เป็นคอนเสิร์ตที่ประทับใจพอสมควรถึงจะเกลียดระบบเสียงก็ตาม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.