Left Hand Legato


เพิ่งไปดูอีริก จอห์นสันมา นายคนนี้เล่นกีตาร์ได้สะอาดมาก ถึงแม้ว่าจะดูซีเรียสไปหน่อย คือเทียบกับโจ แซตทรีอานี หรือว่าสตีฟ ไวแล้วคิดว่าอีริกเป็นคนที่เล่นกีตาร์แล้วซีเรียสไปหน่อย ช่วงที่ไปเกาะขอบเวทีตอนเล่นสองเพลงแรก ได้สบตากับเขาวูบหนึ่งเห็นแต่ความเคร่งเครียด ดูจริงจังไปซะหมด

แต่ว่าทำให้มีเรื่องจะเขียนในตอนนี้ นึกถึงการฝีกเล่นกีตาร์ให้เรียบ สะอาด ยาวต่อเนื่อง ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่เรียกว่าเลกาโต (legato) ก็เลยเอาแบบฝึกหัดมาฝาก เป็นแบบฝึกหัดเทคนิคเลฟต์แฮนด์เลกาโต (Left Hand Legato) คือเน้นที่มือซ้ายที่จะเปลี่ยนโน้ตอย่างราบรื่นโดยที่มือขวาดีดเพียงแค่ครั้งเดียว ซึ่ง ต้องจับกีตาร์แบบนักดนตรีคลาสสิกกีตาร์ คือเอานิ้วโป้งไปวางไว้ด้านหลังของคอกีตาร์ ไม่ใช่กำคอกีต้าร์ ด้วยวิธีนี้จะทำให้การเคลื่อนไหวของนิ้วดำเนินไปอย่างสะดวกราบลื่น

ข้อควรระวังเรื่องแรกก็คือ ให้ระวังเสียงรบกวนระหว่างการยกนิ้ว อย่าเอานิ้วไปเกี่ยวสายอื่นที่ไม่ต้องการให้เกิดเสียง และก็ต้องแนะนำเหมือนที่เคยแนะนำเป็นล้านครั้งว่า ไม่ต้องรีบ เล่นช้า ๆ ก่อนก็ได้ ในช่วงแรกถ้าไม่เคยเล่นมาก่อน อาจจะมีปัญหากับนิ้วบ้างโดยเฉพาะนิ้วที่ไม่ถนัดอย่างนิ้วก้อยและนิ้วนาง อาจจะไม่ได้อย่างใจต้องการนัก

เทคนิคที่ใช้ในการเล่นเลกาโตคือแฮมเมอร์-ออน/พูล-ออฟ (hammer-on/pull-off คือการกด และปล่อยนิ้วไม่มีอะไรยาก เล่นให้สะอาดเป็นใช้ได้ ความหมายของเลกาโต (Legato) คือการเล่นที่ราบลื่น ดังนั้นห้วใจสำคัญของเทคนิคนี้คือต้องเล่นให้ราบลื่น ดูบาร์ที่ 1 – 4 สังเกตให้ดีว่าในสามบาร์แรก จนเกือบจะหมดบาร์ที่สี่เป็นการดีดเพียงครั้งเดียว และใช้มือซ้ายเล่นเลกาโต

แต่พอเข้าบาร์ที่ห้า เริ่มมีการเล่นคนละสายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ในบาร์ที่ 5 ถึง 8 เป็นการไล่สเกลธรรมดานี่เอง โดยเล่นเป็นซีเควนซ์และพอเข้าบาร์ที่ 9 ก็ยังเป็นการเล่นโดยเน้นที่นิ้วชี้กับนิ้วก้อย

ตัวอย่างที่ให้นี้ ได้กำหนดทิศทางการดีดขึ้น – ลง ไว้เรียบร้อย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.