The Stoner Riff


ได้อ่านนิตยสารกีตาร์วันฉบับเดือนกรกฎาคม 2005 ที่ผ่านมาเห็นมีเรื่องที่น่าสนใจคือเรื่องของ สโตเนอร์ร็อกอันเป็นดนตรีที่เจริญรอยตามการเล่นของแบล็กซับบาธแบบเคารพนบนอบ โดยทาง กีตาร์วันได้เลือกวงดนตรีหน้าใหม่มา 5 คณะที่มีลีลาการกระแทกกีตาร์ในรอยของ โทนี ไอออมมีแบบไม่ยอมห่าง ซึ่งก็เป็นการแนะนำวงดนตรีไปด้วยในตัว

WOLFMOTHER

วงนี้มาจากซิดนีย์ ออสเตรเลีย เพิ่งตั้งวงกันเมื่อสามปีที่แล้วนี่เอง ลีลาการเล่นได้รับอิทธิพลจากฮาร์ดร็อกต้นทศวรรษ 1970 มามากมายทั้ง เลดเซพพลิน รัช และแน่นอนแบล็กซับบาธ ทางวงให้คำจำกัดแนวทางของตัวเองว่เป็นร็อกและไซคีเดลิก สมาชิกมีสามคนประกอบด้วยแอนดรู  สต็อกเดล มือกีตาร์ ไมล์ แฮสเกต มือกลอง และคริส รอส มือเบส อัลบั้มแรก (ชื่อเดียวกับวงออกกับบริษัท อินเตอร์สโคป) ทะลุไปถึงอันดับ 22 ในอเมริกาคิดว่าน่าจะยังมีอนาคตอีกไกลพอสมควร

เพลงที่กีตาร์วันเลือกมาคือเพลง “ไดเมนชัน” ท่อนริฟฟ์กีตาร์เป็นลีลาเมทัลพื้น ๆ คือลักษณะการเล่นซิงเกิลโน้ตแบบริฟฟ์นี้จะเป็นที่นิยมในช่วงต้นทศวรรษ 1970 และมีการใช้ไตรโทนในริฟฟ์นี้ด้วยเพื่อเพิ่มความกระด้างดุดัน ซึ่งคู่เสียงนี้เป็นของสามัญประจำตัวโทนี่ ไอออมมี่และเหล่าเมทัลทั้งหลาย คือริฟฟ์นี้อยู่ในคีย์ E แต่มีโน้ต Bb  ซึ่งระยะห่างจากโน้ต E ไป Bb นี้ห่างกันสามเสียงเต็ม เป็นคู่เสียงที่กระด้างและให้สำเนียงปิศาจที่สุดในบรรดาคู่เสียงต่างๆ

PRIESTESS

วงดนตรีจากมอลทรีออล แคนาดาเกิดขึ้นในช่วงโพสต์-กรันจ์ มีลักษณะผสมผสานทั้งเดอะบีตเทิลส์ เอซี/ดีซี โดยกีตาร์ทำสำเนียงฮาร์ดร็อกคลาสสิก สมาชิกของวงนี้มีสี่คนคือ ไมค์ เฮปเปอร์ – ร้องนำ – กีตาร์ แดน วัตชอน มือกีตาร์ ไมค์ ไดบอล – เบส และ วินซ์ นูโด อัลบั้ม เฮลโลมาสเตอร์ ได้รับเสียงตอบรับจากผู้พิสมัยสำเนียงฮาร์ดร็อคโบราณไม่น้อย

ริฟฟ์ที่กีตาร์วันเลือกมาคือเพลง “เลย์ดาวน์” เพลงนี้ออกจะเร็ว เพลงโปรโมตของ Priestess ทั้งสามเพลงที่ได้ฟังในตอนนี้มีลักษณะริฟฟ์ที่ค่อนข้างเร็ว โดยลักษณะของริฟฟ์จะมีลักษณะของชัฟเฟิลฟิล (คือเหมือนเล่นไทม์ซิกเนเจอร์ 12/8 ในไทม์ซิกเนเจอร์ 4/4 ) ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับริฟฟ์ของแบล็กซับบาธยุครุ่งเรือง

THE SWORD

วงดนตรีจากเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่ารับอิทธิพลจากแบล็กซับบาธมาเต็มที่ โลโกและซาวนด์ดนตรีฟังผ่าน ๆ จะนึกถึงยุคไซคีเดลิกลอยเด่นมาเป็นอันดับแรก แต่ฟังไปหลายรอบแล้วคิดว่า The Sword น่าจะได้รับอิทธิพลจากกรันจ์มาไม่น้อย ผ่านริฟฟ์ในแบบแบล็กซับบาธอัลบั้ม เอจออฟวินเตอร์ส (Age of Winters) น่าจะถูกใจคนที่ชอบดนตรีโพสต์-กรันจ์และเหล่าสโตเนอร์ร็อกทั้งหลาย  แต่วงนี้จะชื่อคล้ายกับอีกวงคือ Swords อาจทำให้สับสนได้

ริฟฟ์เพลง “บาเรลส์เบลด” ที่กีตาร์วันเลือกมาเป็นตัวอย่างค่อนข้างจะเล่นง่ายมาก เป็นริฟฟ์แบบโบราณจากยุคต้น 1970 ที่เหล่าฮาร์ดร็อกนิยมใช้กันทั่วไป

YEAR LONG DISASTER

วงดนตรีจากลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา มีสมาชิกสามคนคือ ดาเนียล เดวีส์ – กีตาร์ ร้องนำ ริช มูลลินส์ – เบส และ แบร็ด ฮาร์กริฟส์ – มือกลอง สไตล์จะออกไปในทางไซคีเดลิกผสมกับฮาร์ดร็อกเน้นอิมโพรไวส์ทำให้บทเพลงน่าสนใจ บทเพลงจากอีพีที่เพิ่งออกมาชิมลางมีเพลง 5 เพลง  ยังไม่มีอัลบั้มเต็ม แต่จากการออกทัวร์อย่างหนักน่าจะช่วยให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในเร็ววัน

เพลง “เทรดดิงเฟเวอร์ส” ที่กีตาร์วัน ยกมานี้ค่อนข้างจะปรับสำเนียงให้หนีจากโทนี่ ไอออมมี่ออกมาพอสมควร แถมยังรู้จักการสร้างความแตกต่างโดยการใช้การเล่นข้ามอ็อกเต็ฟให้ช่วงเสียงริฟฟ์ที่กว้าง ทำให้น่าสนใจมากกว่าริฟฟ์ทั่วไป

WITCH

วงดนตรีจากเวอร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา ชื่อวงอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักแต่คิดว่าต่อไปคงจะดังพอสมควร อย่างน้อยชื่อของ เจ. มาสซิส อดีตนักร้อง มือกีตาร์ และผู้นำวงไดโนซอร์จูเนียร์ที่เคยโด่งดังสมัยกรันจ์รุ่งเรืองน่าจะเป็นตัวเรียกความสนใจได้ไม่ยาก แต่ในงานของ Witch นี้ เจ มาสซิส ไม่ได้มาเป็นมือกีตาร์หรือนักร้องนำ เขารับหน้าที่ตีกลอง (อันนี้ไม่น่าแปลกใจเพราะตอนที่เขาทำวง ดีพวูลนด์ (Deep Wound) ก็เป็นมือกลอง จนเมื่อมาทำวงไดโนซอร์จูเนียร์ถึงได้เปลี่ยนมาเล่นกีตาร์และร้องนำ) สมาชิกของ Witch ประกอบด้วย เดฟ สวีตแอ็ปเปิล – มือเบส, ไคล์ โทมัส- ร้องนำ และ เอซา ไอออนส์ -มือกีตาร์

บทเพลง “เซียร์” ที่กีตาร์วันเลือกมามีความยาวถึง 8 นาที  ให้สำเนียงดูมร็อกได้น่าขนลุก  โดยใช้ทางของบลูส์เข้ามาเป็นตัวชูโรง (แต่เพลงไม่ได้ออกสำเนียงบลูส์มากนัก)

ในจำนวน 5 คณะที่กีตาร์วันเลือกมานี้ ชอบอยู่สองคณะคือ Witch กับ Priestess  ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นสโตเนอร์ร็อกอย่างวงอื่น ลักษณะของบทเพลงออกไปในทางเฮฟวีเมทัลของช่วงต้นทศวรรษ 1970 ได้ยอดเยี่ยม ส่วนวง Year Long Disaster ก็น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบดนตรีไซคีเดลิกเป็นพิเศษ

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: