ข้ามไปยังเนื้อหา

Robert Glasper: Canvas


เป็นมือเปียโนที่ได้ยินชื่อค่อนข้างบ่อยในรอบสองสามปีที่ผ่านมา แต่ว่าไม่ใช่จากงานของเขาเอง แต่เป็นการไปทำงานให้กับศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายคน และ Canvas ก็เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกที่เขาทำออกมาให้ทุกคนได้รู้ว่านี่คือตัวตนของเขา

ขณะที่ฟังงานชุดนี้ ก็ได้ฟังงานของ Brad Melhdau ในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งมันมีอะไรบางอย่างคล้ายๆกันอยู่บ้าง (อาจจะเรียกว่าเป็นสำเนียงร่วมสมัย? หรือว่ามันแนวทางที่ยากจะฉีกตัวหนี?) แต่ว่า Robert ก็เลือกที่จะประพันธ์เพลงเอง แทนที่จะไปอาศัยเพลงเก่าๆ หากินเหมือนนักดนตรีแจ๊สอีกหลายๆ คนที่ยึดเอาเพลงเทรดดิชั่นแจ๊สเป็นที่พึ่ง และเขาก็เลยถือโอกาสขยายแนวทางแจ๊สของเขาให้กว้างขึ้น คือไปรวมงานกับ Mos Def ซึ่งเป็นฮิปฮ็อป  จะว่าไปก็ไม่แปลกเท่าไหร่ ใครๆ ก็เล่นข้ามสายพันธุ์กันจนเป็นเรื่องปกติ แต่ว่าอย่างในการเล่นที่ออกจะเป็นบีบ๊อบ ของเขา ฟังการใช้คอร์คัลฮาร์โมนี่และการผสมผสานของเขาแล้วมันเป็นความพยายามที่จะสร้างสำเนียงตัวเองขึ้นมา ซึ่งจะว่าไปแล้วเขาก็ทำได้สำเร็จ เพียงแต่ว่าน่าจะมีความลงตัวมากขึ้นกว่านี้ในแง่ของการเรียบเรียงเสียงประสาน เพราะเนื่องจากนี่เป็นงานของเขา เสียงเปียโนมันก็เลยมีบทบาทมากเป็นพิเศษ ซึ่งสำหรับวงทรีโอแล้วมันน่าจะมีช่องให้เครื่องดนตรีอื่นเด่นได้มากกว่านี้ ซึ่งในจุดนี้ Brad เปิดช่องให้คนอื่นเด่นมากว่า Robert เล็กน้อย

อย่างใน “Rise and Shine” ที่เขาเล่นโซโล่ได้แพรวพราว ลองฟังเฉพาะการเปลี่ยนฮาร์โมนี่  คือคุณลองฟังเสียงเบสรูทในการเล่นคอร์ดของเขาในเพลงนี้เป็นพิเศษจะรู้สึกว่า…. “แม่เจ้าโว้ย,…” คือมันเปลี่ยนได้รวดเร็วและตัดสลับกันไปมา  ยิ่งใน “                          Canvas” มีการตัดสลับเล่นกับ time feel คือมีทั้ง half-time และ double time  งานนี้คิดว่าใช้ time signature ประเภท odd time (น่าจะเป็น 5/4)  ซึ่งการใช้ time signature ชุดนี้ออกจะใช้ odd time สร้างสีสันให้กับ pattern ของบทเพลงมากเอาการ คือฟังเอาจากส่วนของริธึ่ม มันจะมีทั้ง 7/4,  5/4

ส่วนเพลง “ครู”  เขาก็ไม่ได้ทิ้งไป ในงานนี้ยังมีเทรดดิชั่นแจ๊สอย่าง “The Riot” เพลงเก่าระดับคลาสสิคของวงการที่เขาทำออกได้ไม่เสียชื่อ

ต้องบอกก่อนว่า งานนี้แพรวพราว ซึ่งคนที่ชอบความแพรวพราวของฝีมืออย่างผมจะชอบมาก ฟังแล้วตื่นเต้นมีอะไรให้ลุ้นและให้คิดระหว่างฟัง เป็นงานที่น่าสนใจที่สุดในกองซีดีแจ๊ส 30 กว่าแผ่นที่ผมกำลังฟังอยู่นี่!!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: