ข้ามไปยังเนื้อหา

London (American Band)


เคยเจอวงดนตรีที่ไม่น่าจะดังแต่มีคนรู้จักมั้ย? แล้วพอฟังเพลงของพวกเขาก็ไม่ได้ยอดเยี่ยมแต่อย่างใด  เพียงแต่ว่าวงดนตรีคณะนี้ดันมีอดีตสมาชิกที่มีชื่อเสียงอยู่หลายคน ทำให้ชื่อวงเป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อย ๆ

กำลังแนะนำให้รู้จักวง London จากสหรัฐอเมริกา (มีวงชื่อ London จากเกาะอังกฤษซึ่งตั้งวงในเวลาไล่เลี่ยกันด้วย)

วงนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ เพียงแต่ ์Nikki Sixx Izzy Stradlin Fred Coury เคยอยู่วงนี้มาก่อน  และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ชื่อวงนี้เป็นที่พูดถึงอยู่สม่ำเสมอ

ก่อนจะพูดถึงวง London ต้องพูดถึงวง Sister เสียก่อน วง Sister ก่อตั้งโดย Blackie Lawless ซึ่งเพิ่งลาออกจากวง New York Dolls มาหมาด ๆ ในช่วงปีค.ศ. 1976 แต่วงนี้อยู่ได้ไม่นานก็แตกวงไปในช่วงปีค.ศ. 1978 โดย Blackie Lawless กับ Randy Piper ออกไปก่อนตั้งวง W.A.S.P. ส่วน Lizzie Grey Nikki Sixx และ Dane Rage ออกมาตั้งวง London

สมัยที่ Sixx กับ Rage มาร่วมวง Sister เป็นช่วงที่วงกำลังจะแตกอยู่แล้ว ไม่มีโอกาสแม้แต่จะได้แสดงสดในนามซิสเตอร์ด้วยซ้ำไป แต่ Sixxได้ไอเดียหลายอย่างมาจากการร่วมงานในช่วงสั้น ๆ กับ Sister อย่างเรื่องการแต่งตัว แต่งหน้า และการนำดาวห้าแฉกกลับหัวมาใช้ ตอนแรกทั้งสามคนเลือก Michael White มาเป็นนักร้องนำ แต่ White ยึดติดรูปแบบ Robert Plant มากเกินไปจนไม่อาจร่วมงานกันต่อไปได้จึงต้องแยกทาง (ต่อมา Michael White ตั้งวง The White เล่นเพลง Led Zeppelin เป็นหลัก)

นักร้องนำคนต่อมา คือ Henri Valentine เสริมด้วย John St John – คีย์บอร์ด แต่ Valentine ก็อยู่ไม่นาน Nigel Benjamin อดีตนักร้องนำวง Mott (หรือวง Mott the Hoople หลังยุค Ian Hunter) มาเป็นนักร้องนำวง แต่ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันนานนัก Sixx ก็ออกไปตั้งวง Motley Crue (ในอัลบั้มแรกของมอทลีครู Too Fast For Love มีเพลง “Public Enemy #1” เป็นเพลงที่ Sixx ร่วมประพันธ์กับ Lizzie Grey สมัยทำวง London รวมอยู่ด้วย)

ตอนที่ Sixx ลาออกไป Blackie Lawless กลับมาช่วยเล่นเบสให้ London ช่วงสั้น ๆ จากนั้น London ก็แยกวงกันไปในปีค.ศ. 1981 Lizzie Grey หันไปทำวงหลายวงเช่น St Valentine ซึ่งมี Nigel Itson (มือกลองวง ruby slippers) กับ Desi Rexx (นักร้องนำวง D’Molls) ส่วน Dane Rage ไปทำวงกับ Scott Free Paul Hanson และ Bobby Blitzทำวง Brooklyn Brats

แต่แล้วในปีค.ศ. 1984 Lizzie Grey กลับมาตั้งวง London ใหม่อีกครั้ง โดยสมาชิกประกอบด้วย John Ward – ร้องนำ Donny Cameron – เบส  Nigel Itson – กลอง  ต่อมาได้ Slash มาเป็นมือกีตาร์เสริมอีกคนหนึ่ง แต่ไม่นานเขาก็ลาออกไป และได้ Izzy Stradlin มาเป็นมือกีตาร์แทน แต่ก็อยู่ไม่นานเหมือนกัน

London ออกงานชุดแรกในปีค.ศ. 1985 ในชื่ออัลบั้ม Non-Stop Rock สมาชิกในงานชุดนี้ประกอบด้วย  Nadir D’Priest – ร้องนำ Lizzie Grey – กีตาร์ Brian West  – เบส และ Bobby Marks มือกลอง แต่ Marks อยู่ไม่นานก็ออกไปร่วมก่อตั้งวง Keel คนที่มาตีกลองแทนคือ Fred Coury แต่พอออกชุดนี้ไม่นาน Coury ก็ลาออกไป (ต่อมาไปอยู่กับวง Cinderella) ได้Wailin’ Jennings Morgan มาเป็นมือกลองแทนและออกอัลบั้ม Don’t Cry Wolf มาในปีค.ศ. 1986 ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จแม้แต่น้อย ทำให้ Grey ตัดสินใจลาออกจากวงในปีค.ศ. 1988 ส่วนสมาชิกที่เหลือพยายามประคับประคองวงต่อไป โดยมีอัลบั้ม Playa Del Rock ในปีค.ศ. 1990   แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จต้องยุบวงไปในปีค.ศ. 1991

ปีค.ศ. 2005 D’Priest กลับมาทำวง London อีกครั้งหนึ่ง  พร้อมทั้งมีข่าวว่าจะออกอัลบั้มใหม่ด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: