London (American Band)


เคยเจอวงดนตรีที่ไม่น่าจะดังแต่มีคนรู้จักมั้ย? แล้วพอฟังเพลงของพวกเขาก็ไม่ได้ยอดเยี่ยมแต่อย่างใด  เพียงแต่ว่าวงดนตรีคณะนี้ดันมีอดีตสมาชิกที่มีชื่อเสียงอยู่หลายคน ทำให้ชื่อวงเป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อย ๆ

กำลังแนะนำให้รู้จักวงลอนดอนจากสหรัฐอเมริกา (มีวงชื่อลอนดอนจากเกาะอังกฤษด้วย ตั้งวงในเวลาไล่เลี่ยกันด้วย)

วงนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ เพียงแต่นิกกี ซิกซซ์ อิซซี สตราดลิน เฟรด คูรีเคยอยู่วงนี้มาก่อน  และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ชื่อวงนี้เป็นที่พูดถึงอยู่สม่ำเสมอ

ก่อนจะพูดถึงวงลอนดอนต้องพูดถึงวงซิสเตอร์เสียก่อน วงซิสเตอร์ก่อตั้งโดยแบล็กกี ลอว์เลสส์ ซึ่งเพิ่งลาออกจากวงนิวยอร์กดอลมาหมาด ๆ ในช่วงปีค.ศ. 1976 แต่วงนี้อยู่ได้ไม่นานก็แตกวงไปในช่วงปีค.ศ. 1978 โดย แบล็กกี ลอว์เลสส์ กับแรนดี ไปเปอร์ออกไปก่อนตั้งวงวอส์ป ส่วนลิซซี เกรย์ นิกกี ซิกซซ์ และเดน เรจออกมาตั้งวงลอนดอน

สมัยที่นิกกีกับเดนมาร่วมวงซิสเตอร์เป็นช่วงที่วงกำลังจะแตกอยู่แล้ว ไม่มีโอกาสแม้แต่จะได้แสดงสดในนามซิสเตอร์ด้วยซ้ำไป แต่นิกกีได้ไอเดียหลายอย่างมาจากการร่วมงานในช่วงสั้น ๆ กับซิสเตอร์อย่างเรื่องการแต่งตัว แต่งหน้า และการนำดาวห้าแฉกกลับหัวมาใช้ ตอนแรกทั้งสามคนเลือกไมเคิล ไวท์มาเป็นนักร้องนำ แต่ไมเคิลยึดติดรูปแบบโรเบิร์ต แพลนต์มากเกินไปจนไม่อาจร่วมงานกันต่อไปได้จึงต้องแยกทาง (ต่อมาไมเคิลตั้งวงเดอะไวท์ เล่นเพลงเล็ดเซพพลินเป็นหลัก) เฮนรี วาเลนไทน์ เข้ามาเป็นนักร้อง เสริมด้วย จอห์น เซนต์จอห์น – คีย์บอร์ด แต่เฮนรีก็อยู่ไม่นาน ไนเจล เบนจามินอดีตนักร้องนำวงมอตต์ (หรือวงมอตต์เดอะฮูเปิล หลังยุคเอียน ฮันเตอร์) มาเป็นนักร้องนำวง แต่ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันนานนักนิกกีก็ออกไปตั้งวงมอทลีครู (ในอัลบั้มแรกของมอทลีครู ทูฟาสต์ฟอร์เลิฟ มีเพลง “พับลิกเอเนมีนัมเบอร์วัน” เป็นเพลงที่นิกกีร่วมประพันธ์กับลิซซีสมัยทำวงลอนดอน)

ตอนที่นิกกีลาออกไป แบล็กกี ลอว์เลสส์กลับมาช่วยเล่นเบสให้ลอนดอยช่วงสั้น ๆ จากนั้นลอนดอน ก็แยกวงกันไปในปีค.ศ. 1981 ลิซซีหันไปทำวงหลายวงเช่นเซนต์วาเลนไทน์ ซึ่งมีไนเจล อิตสัน (มือกลองวงรูบีสลิปเปอร์ส์) กับเดซี เร็กซ์ (นักร้องนำวงดีโมลลส์) ส่วนเดน เรจไปทำวงกับสก็อต ฟรี พอล แฮนสัน และบ็อบบี บลิตส์ ทำวงบรูกลินแบร็ตส์

แต่แล้วในปีค.ศ. 1984 ลิซซี เกรย์กลับมาตั้งวงลอนดอนใหม่อีกครั้ง โดยสมาชิกประกอบด้วยจอห์น วอร์ด – ร้องนำ ดอนนี คาเมรอน – เบส ไนเจล อิตสัน – กลอง  ต่อมาได้สแลชมาเป็นมือกีตาร์เสริมอีกคนหนึ่ง แต่ไม่นานเขาก็ลาออกไป และได้อิซซี สตราดลินมาเป็นมือกีตาร์แทน แต่ก็อยู่ไม่นานเหมือนกัน

ลอนดอนออกงานชุดแรกในปีค.ศ. 1985 ในชื่ออัลบั้ม นอนสต็อปร็อก สมาชิกในงานชุดนี้ประกอบด้วย  เนเดีย ดีพรีสต์ – ร้องนำ ลิซซี เกรย์ – กีตาร์ ไบรอัน เวสต์ – เบส และเฟรด คูรี – มือกลอง แต่พอออกชุดนี้ไม่นาน เฟรดก็ลาออกไป (ต่อมาไปอยู่กับวงซินเดอเรลลา) ได้เวลลิน เจ มอร์แกน มาเป็นมือกลองแทนและออกอัลบั้ม ดอนท์ครายวูล์ฟ มาในปีค.ศ. 1986 ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จแม้แต่น้อย ทำให้ลิซซีตัดสินใจลาออกจากวงลอนดอน ในปีค.ศ. 1988 ส่วนสมาชิกที่เหลือพยายามประคับประคองวงต่อไป โดยมีอัลบั้ม เพลยาเดลร็อก ในปีค.ศ. 1990   แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จต้องยุบวงไปในปีค.ศ. 1991

ปีค.ศ. 2005  เนเดียร์ กลับมาทำวงลอนดอนอีกครั้งหนึ่ง  พร้อมทั้งมีข่าวว่าจะออกอัลบั้มใหม่ด้วย

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.