Tears For Fears: Scenes from the Big Chair


Tears for Fears กลับมารวมตัวกันได้พักใหญ่ๆ แล้ว ปัจจุบันชื่อเสียงออกจะเงียบๆ ไป แต่ในทศวรรษแปดสิบพวกเขาคือวง pop จากอังกฤษที่ประสบความสำเร็จสูงพอสมควร  แกนนำของ TFF คือ Roland Orzabal กับ Curt Smith รู้จักกันมาตั้งแต่สิบกว่าขวบ  เคยร่วมงานกันในวง Neon, Graduate ก่อนที่จะร่วมกับ Ian Stanley และ Manny Elias ก่อตั้งวง Tears for Fears ในช่วงปี 1980  แต่ไปๆ มาก TFF ก็กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของ Roland กับ Curt แค่สองคน  พวกเขาสร้างชื่อเสียงมาจากการทำเพลง pop rock อารมณ์ละเมียด และเนื้อหามีมุมมองต่อสังคมที่เฉียบคม ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับ Roland คนเขียนเพลงหลักของ TFF

งานชุดแรก The Hurting ซึ่งทำให้พวกเขาดังในอังกฤษบ้านเกิด และพอถึงงานชุดที่สอง Songs from the Big Chair พวกเขาก็ดังทั่วโลก  แต่พอมาถึงชุดที่สาม Sowing the Seed of Love พวกเขาทั้งสองคนก็แยกทางกันไป ถึงแม้ว่า Roland จะพยายามรักษาชื่อ TFF เอาไว้ (ในฐานะของนักแต่งเพลงหลักก็ไม่น่าเกลียด) แต่ว่า งานของ TFF ที่ไม่มี Curt มันไม่ประสบความสำเร็จเท่าอดีต และทางด้าน Curt เมื่อไปออกงานเดียว มันก็ไม่ประสบความสำเร็จ (ส่วน Ian กับ Manny หลังออกจาก TFF ก็ไม่ได้ช่าวเลย) จนกระทั่งกลางปี 2004 ถึงได้มีข่าวว่าทั้งสองคนกลับมาทำงานร่วมกันอีก

Scene from the Big Chair เป็นสารคดีที่ทำออกเป็นวิดีโอ เมื่อช่วงที่พวกเขากำลังดังสุดๆมันเป็นสารคดีเบื้องหลังการทำงาน การโปรโมต การเดินทาง การแสดงสด  ภาพที่ออกมาไม่ค่อยสวย  เดิมทำออกมาสำหรับ VHS ที่แปลงสัญญาณมาลง DVD9 ออกมาน่าผิดหวัง อันนี้หมายถึงสัญญาณภาพอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการถ่ายทำและอย่างอื่น คือมันเริ่มต้นด้วย animation menu ที่ภาพคมชัดมาก แต่พอเลือกเข้ามาดู documentary แล้วจะเห็นฃัดว่าคุณภาพมันแย่กว่า

ในส่วนของสารคดี ถ้าไม่ใช่แฟนแฟนเพลงของ TFF อาจจะไม่ปลื้มเท่าที่ควร แต่ถ้าเป็นแฟนเพลงได้เห็นแล้วคงจะประทับใจมากเป็นพิเศษ ทั้งจากบทสัมภาษณ์ของ Roland, Curt เกี่ยวกับความเป็นมาและเบื้องหลังของแต่ละเพลง และรวมไปถึงความคิดเห็นของ Ian ซึ่งสมัยนั้นยังอยู่กับ TFF ด้วย ตอนนี้ชักจะลืมๆ ไปแล้วนึกว่า TFF หมายถึง Roland กับ Curt สองคน นอกจากนี้ยังมี Extra สัมภาษณ์ Chris Hughes ผู้เป็น producer ด้วย นอกเหนือจากนั้นก็เป็นภาพเบื้องหลังการถ่ายวิดีโอ การไปออกรายการโทรทัศน์ต่างๆ การพูดคุยบนรถทัวร์ มี subtitle ให้เลือกห้าภาษา (แน่นอนว่าไม่มีไทย) คุณจะได้เห็นว่าหลังจากออกอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จแล้วพวกเขาจะต้องทำอะไรบ้าง…ในแง่ของสารคดีมันเป็นสิ่งที่เยี่ยมมากสำหรับแฟนเพลงที่ชื่นชอบพวกเขา

ในส่วนของ Extra ที่ดีมากๆ ก็คือการแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งเคยออกเป็น VHS ในชื่อ Going to California เมื่อปี 1990 ภาพมีทั้งขาว-ดำและสี สลับๆ กันไปเป็นการแสดงจากช่วงสนับสนุนอัลบั้ม Sowing the Seed of Love ซึ่งไม่มี Ian และ Manny มาร่วมงานด้วยอีกแล้ว การแสดงยาวประมาณชั่วโมงครึ่ง เต็มอิ่มกับเพลงฮิตของพวกเขา ทั้งในแง่ของความสนุกสนานและอารมณ์ร่วมกับบทเพลง

จัดเป็น DVD ที่คุ้มมากชุดหนึ่งสำหรับแฟนเพลง TFF แต่ถ้าคุณไม่ใช่แฟนเพลงของพวกเขา จะลองหามาดูว่าสมัยที่พวกเขาดังนั้นเป็นอย่างไร DVD ชุดนี้ก็มีคำตอบให้ระดับหนึ่งเหมือนกัน

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.