Tears For Fears: Scenes from the Big Chair


เทียรส์ฟอร์เฟียรส์ (Tears for Fears) กลับมารวมตัวกันได้พักใหญ่แล้ว แม้ว่าจะไม่มีความขลังอย่างอดีตเพราะโรยราไปมาก แถมยังมีข่าวว่าปัจจัยหลักที่โรแลนด์กับเคิร์ตตกลงปลงใจกลับมาทำงานร่วมกันคือสัญญาเป็นเงินก้อนโตที่ แอล เอ รี้ด (ซึ่งบริหารบริษัท อริสตา ในขณะนั้น) เสนอให้พวกเขากลับมาทำงานร่วมกัน

น่าเสียดายที่เคิร์ตกับโรแลนด์ทะเลาะกันหลังทำ เดอะซี้ดออฟเลิฟ ทำให้พวกเขาแยกไปคนละทาง แม้ว่าโรแลนด์จะยังทำงานในนามเทียรส์ฟอร์เฟียรส์ต่อ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จทางการตลาดเทียบเท่าอดีตในยุค 80 ในสมัยที่พวกเขาเป็นวงซินธ์ป็อปที่ดังทั้งอังกฤษและอเมริกา

แกนนำของ เทียรส์ฟอร์เฟียรส์ คือ โรแลนด์ ออซาบาล (Roland Orzabal) กับ เคิร์ต สมิธ (Curt Smith) ทั้งคู่รู้จักกันมาตั้งแต่สิบกว่าขวบ เคยร่วมงานกันในวง นีออน (Neon), แกรดูเอต (Graduate) ก่อนที่จะกลายเป็นเทียรส์ฟอร์เฟียรส์ โดยมีผู้ร่วมวงคือ เอียน สแตนลีย์ (Ian Stanley) มือคีย์บอร์ด และ แมนนี อีเลียส (Manny Elias) มือกลอง เริ่มทำงานในช่วงปีค.ศ. 1980  แต่แกนนำก็ยังเป็นโรแลนด์กับเคิร์ตอยู่เหมือนเดิม

พวกเขาสร้างชื่อเสียงมาจากการทำเพลงในยุคนิวเวฟ ด้วยอารมณ์ละเมียด และเนื้อหามีมุมมองต่อสังคมเฉียบคม ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับโรแลนด์ คนเขียนเพลงหลักของวง

งานชุดแรก เดอะเฮิร์ตติง (The Hurting) ทำให้พวกเขาดังในอังกฤษบ้านเกิด ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในอังกฤษ และพอถึงงานชุดที่สอง ซองส์ฟรอมเดอะบิ๊กแชร์ (Songs from the Big Chair) พวกเขาก็ดังทั่วโลก  ตอกย้ำความสำเร็จด้วยผลงานชุดที่สาม เดอะซี้ดส์ออฟเลิฟ (The Seeds of Love) พวกเขาทั้งสองคนก็แยกทางกันไปแบบไม่ค่อยดีนัก มีกระทบกระทั่งกันเป็นระยะ

ถึงแม้ว่า โรแลนด์จะพยายามรักษาชื่อเทียรส์ฟอร์เฟียรส์เอาไว้ (ในฐานะของนักแต่งเพลงหลักก็ไม่น่าเกลียด) แต่ว่า งานของ เทียรส์ฟอร์เฟียรส์ ที่ไม่มีเคิร์ตไม่ประสบความสำเร็จเท่าอดีต ส่วนทางด้านเคิร์ตเมื่อไปออกงานเดี่ยวก็ไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน ส่วนเอียนกับแมนนีหลังออกจากวงก็ไปช่วยงานคนนั้นบ้างคนนี้บ้าง รวมทั้งเป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งดูท่าเอียนจะไปได้สวยกับงานดูแลการผลิตให้ศิลปินดังหลายคน เช่น อะ-ฮา (A-Ha) โทรี เอมอส

จนกระทั่งกลางปี ค.ศ. 2004 ถึงได้มีอัลบั้ม เอฟรีบอดีเลิฟส์อะแฮปปีเอ็นดิง (Everybody Loves a Happy Ending) ที่เคิร์ตกลับมาร่วมวงอีกครั้ง ก็ถือว่าประสบความสำเร็จดีเหมือนกัน แต่คงเทียบสมัยทศวรรษ 80 ไม่ได้

Scenes from the Big Chair

ซีนส์ฟรอมเดอะบิ๊กแชร์ (Scenes from the Big Chair) นี้เป็นสารคดีที่ทำออกเป็นวิดีโอช่วงที่พวกเขากำลังดังสุด ๆ กับอัลบั้ม ซองส์ฟรอมเดอะบิ๊กแชร์ เป็นสารคดีเบื้องหลังการทำงาน การโฆษณาประชาสัมพันธ์ การเดินทาง การแสดงสด ภาพที่ออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะเดิมทำออกมาสำหรับเป็นวีเอชเอส

แต่ที่ผ่านมาก็มีวีเอชเอสที่แปลงสัญญาณมาลงดีวีดีไนน์ได้สวยงามมีชีวิตชีวาอยู่หลายชุดอยู่ แต่สำหรับ ซีนฟรอมเดอะบิ๊กแชร์ ออกจะผิดหวังมากเอาการ อันนี้หมายถึงสัญญาณภาพอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการถ่ายทำและอย่างอื่น คือมันเริ่มต้นด้วยภาพอนิเมชันคมชัดมาก แต่พอเลือกเข้ามาดูส่วนสารคดี แล้วจะเห็นฃัดว่าคุณภาพมันแย่แบบรู้สึกได้ในทันที

ในส่วนของสารคดี ถ้าไม่ใช่แฟนแฟนเพลงของ เทียรส์ฟอร์เฟียรส์ อาจจะไม่ปลื้มเท่าที่ควร แต่ถ้าเป็นแฟนเพลงได้เห็นแล้วคงจะประทับใจมากเป็นพิเศษ ทั้งจากบทสัมภาษณ์ของ โรแลนด์ และ เคิร์ต เกี่ยวกับความเป็นมาและเบื้องหลังของแต่ละเพลง รวมไปถึงความคิดเห็นของเอียนซึ่งสมัยอยู่กับวงก็ถือเป็นกำลังสำคัญในการสร้างเสียงของวงเช่นกัน

 นอกจากนี้ยังมีส่วนพิเศษเพิ่มเติมการสัมภาษณ์ คริส ฮิวส์ ผู้ดูแลการผลิตสองอัลบั้มแรกของวงด้วย นอกเหนือจากนั้นก็เป็นภาพเบื้องหลังการถ่ายวิดีโอ การไปออกรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ การพูดคุยบนรถทัวร์ จะได้เห็นว่าหลังจากออกอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จแล้วพวกเขาจะต้องทำอะไรบ้าง…ในแง่ของสารคดีมันเป็นสิ่งที่เยี่ยมมากสำหรับแฟนเพลงที่ชื่นชอบพวกเขา

ชุดนี้มีซับไตเติลให้เลือกห้าภาษา (แน่นอนว่าไม่มีไทย) ในส่วนของเอ็กซ์ตราที่ดีมากคือการแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งเคยออกเป็นวิดีโอในชื่อ โกอิงทูแคลิฟอร์เนีย (Going to California) เมื่อปีค.ศ. 1990 ภาพมีทั้งขาว-ดำและสี สลับกันไปเป็นการแสดงจากช่วงสนับสนุนอัลบั้ม เดอะซี้ดส์ออฟเลิฟ การแสดงยาวประมาณชั่วโมงครึ่ง เต็มอิ่มกับเพลงฮิตของพวกเขา แม้จะไม่มีเอียนและแมนนีมาร่วมงานด้วยอีกแล้ว แต่ในแง่ของความสนุกสนานและอารมณ์ร่วมกับบทเพลงก็ไม่รู้สึกว่าผิดแปลกอะไรไป อาจจะเพราะคิดว่าแกนหลักของวงคือโรแลนด์กับเคิร์ตสองคนมาแต่ไหนแต่ไรแล้วก็ได้

จัดเป็นดีวีดีที่คุ้มมากชุดหนึ่งสำหรับแฟนเพลงเทียรส์ฟอร์เฟียรส์ แต่ถ้าไม่ใช่แฟนเพลงของพวกเขา จะลองหามาดูว่าสมัยที่พวกเขาดังนั้นเป็นอย่างไร ชุดนี้ก็มีคำตอบให้ระดับหนึ่งเหมือนกัน

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.