Edguy: Superheroes


เอ็ดกายออกอีพี 6 เพลงตามหลังอัลบั้มเฮลไฟร์คลับมาติด ๆ นี่คือวงดนตรีเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลระดับหัวแถวคณะหนึ่งของวงการ มีความลงตัวทั้งทางด้านดนตรีเสียงร้องและการประพันธ์ดนตรีอยู่ในระดับเยี่ยม คือไม่ทิ้งความหนักแน่นและไม่ทิ้งท่วงทำนอง ถึงเพลงจะหนักแต่ก็มีกลิ่นอายของดนตรีป็อปติดหู

เท่าที่สังเกตงานในช่วงหลังของพวกเขารู้สึกหลายเพลงจะหันเข้าหาสเตรตอะเฮดเมทัลมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะหันไปหาดนตรีเฮฟวีเมทัลโดยสูญเสียความเป็นเมโลดิดเพาเวอร์เมทัลไปแต่อย่างใด ความฮึกเหิมยังคงแทรกตัวอยู่ทุกอณูของเนื้อดนตรี อย่างเช่นเพลงแรก “ซูเปอร์ฮีโรส์” เป็นเพลงมิดเทมโปความเร็วปานกลางจังหวะกับดี เพลงนี้เป็นเพลงพิสูจน์กึ๋นของคนทำดนตรีว่ามีชั้นเชิงมากน้อยแค่ไหน คือถ้าทำเพลงเร็วไปเลย หรือว่าเพลงช้าไปเลยอาจจะง่ายกว่าการทำเพลงจังหวะปานกลางที่จะต้องกาอะไรมาดึงดูดคนฟังไม่ให้เบื่อระหว่างกลางเพลง ซึ่งเอ็ดกายทำเพลงออกมาได้จังหวะน่าฟังมาก เสียงร้องของโทไบแอสก็มีส่วนเหมือนกัน การโหนเสียง การลากเสียง ทุ่มพลังเมทัลออกมาเต็มที่ และเพลงนี้ก็มีอีกเวอร์ชั่นทำเป็นโบนัสแทร็คให้ เป็นอีพิกเวอร์ชันมีน้ำเสียงน่าขนลุกทีเดียว

เพลง “สปุกส์อินดิแอ็ตติก” ทำออกมารวดเร็วว่องไว สมกับที่เป็นวงเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลยังไม่ถึงกับแรงมาก คือเป็นเพลงเร็วกว่า “ซูเปอร์ฮีโรส์” แต่ยังไม่ถึงขั้นสปีดเต็มที่ “เบลสซิงอินดิสไกส์” เป็นเพลงบัลลาดทำออกมายิ่งใหญ่ ผสานทั้งส่วนที่เป็นท่วงทำนองงดงามและส่วนที่ดนตรีรับกันหนักแน่น ขึ้นต้นบรรเลงด้วยเสียงเครื่องสายและเสียงเปียโน มีเสียงกีตาร์แตกพร่าเสริมจาง ๆ ในบางจุด และจุดเด่นก็คือเสียงร้องที่มีท่วงทำนองติดหู ก่อนจะเข้าท่อนคอรัสที่หนักแน่น

“จูดัสแอ็ตดิโอเปรา” เพลงนี้สุด ๆ กับอารมณ์เพาเวอร์เมทัล ขึ้นมาก็ปั่นกีตาร์กันเร็วจี๋ ควบตะบึง แถมด้วยมีการร้องคู่กับคนเสียงคุ้น ๆ ไมเคิล คิสเค อดีตเจ้าของเสียงร้องนำฟักทองสยองขวัญเฮลโลวีน พูดถึงไมเคิล แล้วก็น่าเสียดาย เขาเป็นนักร้องที่เสียงดีมากคนหนึ่ง ตอนที่บรูซ ดิกคินสันออกจากไอออนเมดเดนก็มีชื่อเขาเป็นคู่ชิงตำแหน่งนักร้องนำ แต่ว่าก็กลายเป็นเบลส เบย์ลีย์ไป และที่น่าผิดหวังคืองานเดียวของไมเคิลออกไปทางป็อปร็อก น่าเสียดายศักยภาพของน้ำเสียงมากทีเดียว

“จูดัสแอ็ตดิโอเปรา” แสดงแสนยานุภาพเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลได้เยี่ยมยอดทั้งทางด้านความเร็ว ความหนักและท่วงทำนอง การวางเครื่องสายให้บรรเลงคั่นอารมณ์ก่อนจะกลับมากระหน่ำให้เลือดเดือดอีกรอบก็ไม่สะดุด เพลงนี้สุดยอดครับ ให้ตาย!! คิดถึงงานของเฮลโลวีนสมัยไมเคิลเป็นนักร้องนำจริงๆ “เดอะสปิริต” เพลงนี้เป็นเพลงเก่าของวงแม็กนัม เริ่มต้นช้าแบบบัลลาดก่อนที่จะเร่งให้หนักขึ้นอีกนิด ปิดท้ายด้วย “ซูเปอร์ฮีโรส์” อีกรอบ มาฟังการเรียบเรียงที่ช้าลง ทำดนตรีโปร่งบางแต่ไม่ไร้ความหนักแน่น เน้นกันที่เสียงของโทไบแอสคลอไปกับเสียงเปียโน โดยมีเสียงเครื่องสายคอยสอดประสานบาง ๆ เบื้องหลัง งดงามตามประสาเอ็ดกาย

อันที่จริง ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากนัก เพราะถ้าเป็นแฟนเพลงเอ็ดกายมาก่อน รับรองว่าไม่ผิดหวังเด็ดขาด และเพลงทั้ง 6 เพลงในงานชุดนี้ก็มีความหลากหลายทางดนตรีดีมาก ถ้าใครสนใจเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลที่เท่และดูดีมีระดับเป็นอย่างไร แนะนำงานนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.